Tam Bảo của Đức Phật Pháp Tăng là gì? 6 ý nghĩa cốt lõi của Tam bảo trong Phật giáo

Rate this post

Đức Phật đã nói trong Kinh Niệm Phật Bát Nhã: Tam Bảo là ngọn đèn xua tan mọi bóng tối, là nơi nương tựa cho muôn loài, là con thuyền chở chúng sinh qua bờ bên kia. Là ba báu vật? Tăng đoàn Phật giáo? Đạo Phật là gì và nó có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết về ba món bảo bối dưới đây nhé!

NỘI DUNG

 • I. Tam Bảo của Phật Pháp là gì?
 • II. Hiểu đúng về Phật pháp là gì?
 • III. Ý nghĩa và tầm quan trọng của Tam bảo
 • IV. Sự kết luận

I. Tam Bảo của Phật Pháp là gì?

Chúng ta thường mơ về vàng và bạc. Cầu mong cho đầy đủ châu báu hoặc chức vụ quyền cao. Tuy nhiên, khi đối mặt với mất mát đau thương, người thân ở xa hay không may bị cướp giật, bệnh tật nặng,… liệu những điều này có giúp chúng ta bớt đau đớn, khổ sở? Tam bảo bao gồm ba ngôi vị quý báu: Phật, Pháp và Tăng.

– Đức Phật làm người khi đã được các phước đức giải thoát thì hoàn toàn được tự tại với tinh thần vị tha, vị tha.

Pháp là lời dạy chân chính của Đức Phật. Lời dạy xuất phát từ kinh nghiệm trong tu luyện, nên hiểu rõ đạo lý sống chết, luân hồi đều do chư vị tạo ra.

Tăng là những người hiến dâng cả cuộc đời mình cho mục đích cứu độ sinh thành, mong muốn trở thành một vị Phật. Sống theo tinh thần Lục hòa, giúp đỡ lẫn nhau; đoàn kết, yêu thương trên tinh thần chia vui, sẻ khổ, phục vụ vì lợi ích chúng sinh. vì lợi ích của con người. Nhờ có chư Ni hay chư Tăng thay mặt Đức Phật hoằng dương giáo pháp của Ngài mà Chánh pháp và Tam bảo được rộng rãi đến với mọi người. Người nào giác ngộ và tiếp thu được tinh hoa của đạo Phật sẽ hạnh phúc và bình an hơn. Những người này luôn sẵn sàng chia sẻ, an ủi và giúp đỡ người khác vì lòng nhân đạo trong cuộc sống.

Dù có nhiều loại Tăng, nhưng Tăng thật là loại Tăng đáng được mọi người học tập và tôn thờ.

Tăng đoàn Phật giáo là gì?

XEM THÊM: Đạo Phật là gì? Ý nghĩa của “Pháp” trong Phật giáo Đại thừa và Nguyên thủy

✅ Xem thêm: những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa

II. Hiểu đúng về Phật pháp là gì?

Tăng đoàn Phật giáo là gì? Những người xuất gia bình thường là những người cống hiến cuộc đời mình cho lý tưởng giác ngộ và giải thoát. Họ là những người chân chính, kế thừa đạo Phật, hoằng dương Phật pháp; giúp con người bớt khổ, tăng thêm hạnh phúc, đặt lợi ích của chúng sinh lên hàng đầu. Tuy chưa thành đạo, nhưng Phạm Phú Sang đã nghiên cứu, thực hành và dạy mọi người cách bỏ ác, làm lành bằng cách tin sâu nhân quả. Vì vậy, ai cúng dường, Tăng đoàn bình thường vẫn sẽ nhận được phước báo không thể nghĩ bàn.

Trên thực tế, Tăng đoàn bình thường là những người gần gũi nhất với chúng ta. Phạm Phù Tang luôn trung thực. Họ đã thực hành và hoằng pháp cứu độ độ sinh theo lý tưởng tâm linh của các bậc Thánh, Bồ tát, Tăng, Thanh văn. Chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều từ họ mà chúng tôi có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Chúng ta nên hiểu Phật giáo như thế nào?
Chúng ta nên hiểu Phật giáo như thế nào?

Nói tóm lại, hiểu và tin Tam Bảo là hiểu và tin vào Phật, Pháp, Tăng. Tuy nhiên, không nên thần tượng Tam Bảo. Bởi vì thần tượng hóa khiến chúng ta dễ bị suy sụp và mất lòng tin. Khiến chúng tôi quá tin tưởng vào thầy. Tin thầy giỏi, thầy giỏi từ đây dễ dẫn đến tư duy phản biện, chỉ trích người khác. Điều này sẽ phá hủy sự hòa hợp, gây chia rẽ

Tăng đoàn là một hội sống hòa thuận và hạnh phúc. Vì lợi ích tập thể mà nhiều người đoàn kết, đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ nhau hết lòng với tinh thần xả thân, vị tha.

✅ Xem thêm: cách hóa giải cửa chính mở ra ngoài

III. Ý nghĩa và tầm quan trọng của Tam bảo

Người Phật tử chân chính cần có lòng từ bi và tình yêu thương bình đẳng đối với tất cả chúng sinh. Tam bảo của Phật pháp là gì? Tam bảo được ví như ba viên ngọc quý không gì có thể so sánh được. Bên cạnh đó, Tam bảo của Phật Pháp Tăng còn có ý nghĩa sâu sắc:

 • Quý hiếm tức là hiếm, khó tìm như vàng, kim cương …. Phật-Pháp-Đường cũng vậy, người dù ở gần chùa nhưng thiếu phước đức thì khó gặp.
 • Ý nghĩa cấu trúc kiêng việc ác và làm việc thiện, điều thiện. Phật-Pháp-Tăng sẽ giúp chúng ta xa lìa tham, sân, si, nên gọi là ly dục.
 • Ý nghĩa của quyền lực. Tam Bảo có đủ Tam Minh Lực để giúp chúng sinh tự giải thoát sanh tử nên gọi là lực.
 • Nghĩa trang chủ quyền. Tam bảo lấy nghiệp báo, nhân quả, nhân quả làm nền tảng giúp con người làm chủ được bản thân và tâm mình. Giúp con người trở nên trong sáng, thuần khiết
 • Nghĩa đen chiến thắng. Tam Bảo trên hết đều có công năng giúp con người vượt qua khổ đau. Sống bình yên và hạnh phúc
 • Ý nghĩa bất biến. Những ai gần gũi với Tam Bảo đều sẽ được bình an và hạnh phúc khi sống trở về với Phật tánh giác ngộ của mình.
  Ý nghĩa sâu sắc của đạo Phật
  Ý nghĩa sâu sắc của đạo Phật

✅ Xem thêm: những điều cấm kỵ trong đạo thiên chúa

IV. Sự kết luận

Thế gian là vô thường, hôm nay bạn có thể nhà cao, cửa rộng, vợ con hòa thuận, nhưng ngày mai bạn cũng có thể có gia đình tan nát; con cái ly tán. Chỉ có Tam Bảo Phật, Pháp, Tăng mới có thể giúp chúng ta vượt lên trên số phận đen tối của mình, vượt qua biển khổ mê muội, làm mới chính mình. Bằng cách bỏ điều ác và làm điều lành, giữ tâm trong sáng. Đó là lý do để xây dựng “pháo đài” Tam bảo, trong đó có “tam bảo”.

Nói một cách dễ hiểu, Tam bảo của Phật pháp là gì? Phật Pháp Tăng là ngọn đèn sáng giúp con người vượt qua bóng tối, mê lầm, chướng ngại. Tam Bảo được đánh giá là có khả năng chuyển hóa những đau khổ, phiền não thành bình an, hạnh phúc. Tam bảo sẽ giúp chúng ta nhận ra điều gì là tốt đẹp, thấy rõ lẽ thật của cuộc đời.

XEM THÊM

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.