“Tại Việt Nam, VinFast đang dần trở thành một danh từ chung cho ô tô điện”.

Rate this post

Nhắc đến ô tô điện là nhắc đến VinFast

Trong top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2022 đã xuất hiện một “gương mặt” mới – mẫu ô tô điện VF e34 của VinFast – với doanh số ấn tượng gần 800 xe. Chỉ mới chính thức được bàn giao và lăn bánh trên phố từ cuối năm 2021 nhưng tân binh xe điện của VinFast đã vượt qua nhiều cái tên quen thuộc để trở thành một trong những mẫu ô tô ăn khách nhất thị trường.

Làn sóng xe điện cũng đang được đón nhận mạnh mẽ tại Việt Nam, khi doanh số bán ra của VF e34 trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 2.100 chiếc, vượt xa tổng lượng xe điện đăng ký từ năm 2021 trở về trước. Con số này chắc chắn sẽ cao hơn nhiều nếu VinFast có đủ nguồn cung sản phẩm để giao xe cho 25.000 đơn hàng có được kể từ khi mở bán.

Không chỉ chinh phục khách hàng cá nhân, xe điện VinFast còn được nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải tin dùng nhờ ưu điểm tiết kiệm chi phí vượt trội, thể hiện sự đón nhận vượt mong đợi của người tiêu dùng. với các phương tiện thân thiện với môi trường.

Theo kết quả khảo sát do một sàn giao dịch ô tô hàng đầu Việt Nam thực hiện, với 1.174 người được hỏi trong độ tuổi mua xe tiềm năng (trên 24 tuổi), 46% khẳng định chắc chắn sẽ chọn mua xe. điện trong 12 tháng tới; trong khi có tới 71% cho biết họ sẽ cân nhắc chuyển sang sử dụng xe điện trong năm tới. Những con số này là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy sự thay đổi thái độ của người tiêu dùng đối với ô tô xanh.

Đặc biệt, kết quả khảo sát cũng cho thấy, nói đến ô tô điện tại Việt Nam, VinFast là thương hiệu được hơn 80% khách hàng nghĩ đến đầu tiên, cao hơn nhiều so với Tesla và nhiều thương hiệu xe lâu đời khác. Sự thống trị tuyệt đối của thương hiệu xe Việt trong cảm nhận tự nhiên của người tiêu dùng khẳng định vị thế tiên phong của VinFast khi mở ra kỷ nguyên xe điện cũng như tạo ra nhu cầu sử dụng ô tô điện mạnh mẽ tại Việt Nam. Nam giới.

Ở Việt Nam, nói đến ô tô điện, 80% người được hỏi nghĩ ngay đến VinFast.

Ở góc độ marketing, chuyên gia thương hiệu Lê Quang Minh cho rằng VinFast đã phá vỡ thông lệ thị trường. Thông thường, một thương hiệu phải mất nhiều năm mới có thể ăn sâu vào nhận thức của người tiêu dùng. Trong khi đó, VinFast chỉ mất hơn một năm kể từ khi chính thức công bố sản xuất xe điện để vươn lên trở thành lựa chọn hàng đầu.

“Tại Việt Nam, VinFast từ cái tên thương hiệu dường như đang dần trở thành danh từ chung chỉ xe điện. VinFast đã được định vị trong tâm trí khách hàng là một hãng xe điện. Và ngược lại, khi có nhu cầu sử dụng xe điện.” Nói đến xe điện, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến VinFast. Đó là cuộc cách mạng mà các hãng xe Việt Nam đã tạo ra trong tiêu dùng tại Việt Nam “, chuyên gia Lê Quang Minh phân tích.

VinFast mở cửa, Việt Nam tăng tốc

Tiến sĩ Trudel Huỳnh (Đại học Khoa học Ứng dụng HAN, Hà Lan), người có nhiều năm nghiên cứu về ô tô điện tại châu Âu cho rằng, có 5 lý do giúp thương hiệu ô tô điện VinFast “từ con số 0 trở thành người hùng”. Trong thời gian kỷ lục.

Đầu tiên, VinFast sở hữu lợi thế là thương hiệu xe điện nội địa đầu tiên và tiên phong tại Việt Nam. “Mẫu số chung” của các thị trường xe điện phát triển nhanh nhất thế giới, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, là việc sở hữu các thương hiệu xe điện trong nước. Tại Việt Nam, VinFast cũng khẳng định vai trò đi đầu trong việc xanh hóa dòng sản phẩm khi quyết liệt dừng sản xuất ô tô chạy xăng để chuyển sang ô tô điện ngay trong năm 2022.

Sau VF e34, VF 8 sẽ là mẫu ô tô điện tiếp theo được VinFast bàn giao cho khách hàng Việt Nam vào cuối năm nay.

Thứ hai, hãng xe Việt Nam cũng nhanh chóng tung ra thị trường dòng xe điện nguyên chiếc trên phạm vi toàn cầu với 5 mẫu xe phủ khắp các phân khúc từ A đến E. Tốc độ ra mắt sản phẩm mới của VinFast được coi là “xưa nay hiếm” của thế giới. Mẫu VF e34 đã Tương tự, hai mẫu xe đình đám VF 8 và VF 9 cũng được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục về thời gian đến tay khách hàng khi dự kiến ​​bàn giao vào cuối năm 2022.

“Không gì thuyết phục người tiêu dùng hiệu quả bằng những chiếc ô tô điện thông minh bằng xương bằng thịt với chất lượng vượt trội so với ô tô chạy xăng. Sự tốc độ và bài bản của VinFast đã tạo niềm tin và sự an tâm cho khách hàng”, vị chuyên gia trong lĩnh vực tự động hóa nhận định.

Thứ ba, hệ sinh thái xe điện với 150.000 cổng sạc dự kiến ​​sẽ phủ khắp 63 tỉnh thành và chính sách đăng ký mua pin độc đáo của VinFast đã giúp xóa bỏ rào cản của xe điện liên quan đến sự tiện lợi và độ tin cậy. chi phí ban đầu, giúp bạn dễ dàng tiếp cận và sử dụng xe điện.

Thứ tư, các hoạt động cộng đồng vốn là “đặc sản” của VinFast cũng góp phần tạo tiếng vang và gieo vào lòng khách hàng những ưu điểm vượt trội của xe điện. Nếu như chuyến xe Hạ Long – Sa Vĩ (tháng 4/2022) là minh chứng cho khả năng vận hành bền bỉ của VF e34, sự kiện phá kỷ lục bản đồ Việt Nam tại Hải Phòng (tháng 7/2022) và chuỗi chiến dịch lái thử xe điện được tổ chức trên toàn quốc là sự đảm bảo về chất lượng, đồng thời khẳng định sức mạnh và sự linh hoạt của xe xanh Việt Nam.

“VinFast đã rất khôn ngoan khi để khách hàng tự trả lời và xóa bỏ những nghi ngờ về xe điện bằng chính trải nghiệm thực tế của mình”, ông Trudel Huỳnh nói.

VinFast VF e34 đã chứng tỏ khả năng vượt qua những con đường ngập nước và vận hành ấn tượng trong nhiều điều kiện khắc nghiệt.

Nguyên nhân cuối cùng, theo TS Huỳnh, đó là tư tưởng cấp tiến của người Việt. Người mua xe điện là những người yêu thích công nghệ, thích trải nghiệm, có trách nhiệm với môi trường và quan tâm đến việc tối ưu hóa chi phí khi sử dụng xe. Đối với họ, việc chuyển đổi sang ô tô điện giống như một tuyên bố về phong cách sống và mức sống. Đó là lối sống văn minh, có trách nhiệm, là lối sống đẳng cấp tiên phong, bắt kịp xu thế tiến bộ của thế giới.

“Với những lợi thế đó, VinFast đang đứng trước cơ hội có một không hai để đưa Việt Nam thoát khỏi vùng trũng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, thậm chí tăng tốc để dẫn đầu xu hướng chuyển động xanh của thế giới trong tương lai”, ông Trudel Huỳnh kết luận.

https://cafef.vn/tai-viet-nam-vinfast-dang-dan-tro-thanh-danh-tu-chung-de-chi-o-to-dien-20220801083440979.chn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.