Tại sao mọi người phàn nàn?

Rate this post

Với mong muốn con cháu được “an cư lạc nghiệp”, khi xã thông báo những hộ chưa có đất ở, chưa được Nhà nước giao đất một thời gian nên xin giao đất không qua đấu giá để được xét duyệt. . Tuy nhiên, khi các hộ hoàn thiện hồ sơ xét duyệt, sau nhiều đợt xét duyệt vẫn không được giao đất, dẫn đến việc người dân gửi đơn thư vượt cấp.

Xung quanh đơn xin giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngọc Trạo (Thạch Thành): Vì sao người dân khiếu kiện?Các khu đất “khủng” tại MBQH 01, thôn Thiềm Thừ, xã Ngọc Trạo. Ảnh: V. THE

“Cho hy vọng và sau đó thất vọng …”

Đó là những lời tâm sự của bà Trương Thị Nhiệm và các hộ dân xã Ngọc Trạo (Thạch Thành) khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Hóa về một số vấn đề xung quanh việc giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. (GCNQSDĐ) trên địa bàn xã.

Trong đơn gửi Báo Thanh Hóa cũng như trình bày trực tiếp với phóng viên, đại diện các hộ dân cho biết: Từ năm 2020, căn cứ vào công văn chỉ đạo của huyện, xã Ngọc Trạo đã thành lập hội đồng tư vấn đất đai. đất đai, tổ chức rà soát từng hộ dân trên địa bàn xã chưa có đất ở, chưa từng được Nhà nước giao đất ở nhưng có đơn xin giao đất để xét duyệt. Theo đó, 58 hộ dân trên địa bàn xã đã làm đơn xin giao đất và xã cũng đã tổ chức rà soát, thông báo công khai trên loa truyền thanh của xã danh sách 14 hộ dân đủ điều kiện giao đất không qua đấu giá. .

Để khách quan, trung thực trong việc giao đất, tháng 5/2022, UBND xã đã thông báo và tổ chức cho 14 hộ dân đến trụ sở UBND xã bốc thăm chọn vị trí thửa đất được giao. Các hộ bốc thăm xong sẽ nắm được diện tích, số tiền để có thời gian chuẩn bị nộp tiền sử dụng đất và nhận quyền lợi. Sau khi bốc thăm xong, cán bộ xã yêu cầu các hộ viết cam kết nhận đất, không cho các hộ sau này nhận đất. Các thửa đất người dân đăng ký diện tích khoảng 200m2, giá cụ thể từ 200.000 – 480.000 đồng / m2.

Bà Trương Thị Nhiệm, đại diện cho 14 hộ dân xã Ngọc Trạo băn khoăn: Khi được phê duyệt, 14 hộ đủ điều kiện rất phấn khởi, mong ngóng từng ngày để đóng tiền nhận đất cho con cái tách hộ làm nhà ở. Công việc tưởng như đã hoàn thành đến 70 – 80% chẳng khác nào “cá vào rọ” mà “trắng tay”? Vị cán bộ này giải thích do không phải hộ nghèo nên không được xét giao đất, nhưng trong quá trình triển khai ban đầu, không ai đề cập đến điều kiện hộ nghèo, chỉ là hộ khẩu thường trú tại xã nhưng không có đất ở và có. chưa nhận đất thổ cư. Nhà nước giao đất ở bất kỳ thời điểm nào. Hơn nữa, 14 hộ dân được bình luận công khai, hoàn cảnh cũng khó khăn khi con cái đã lớn, lập gia đình nhưng do không có đất ở nên phải chen chúc ở nhà bố mẹ đẻ. Thay mặt cho 14 hộ dân trong diện được phê duyệt này, bà Nhiệm tha thiết đề nghị UBND tỉnh, huyện có những chỉ đạo kịp thời để 14 hộ dân xã Ngọc Trạo được giao đất ở không qua đấu giá.

Sau 4 đợt giao đất, 30 lô đất vẫn “ngổn ngang”

Để tìm hiểu nội dung khiếu nại của các hộ dân, phóng viên đã hẹn gặp và làm việc với Phó Chủ tịch UBND xã Quách Văn Thủy và bà Nguyễn Thị Nhung, công chức địa chính – nông nghiệp xã. người đã cung cấp cho các phóng viên nhiều loại thông tin. hồ sơ liên quan đến việc đề nghị xét giao đất ở cho các hộ gia đình trên địa bàn xã.

Bàn về chủ trương rà soát, góp ý các hộ dân giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất, hai cán bộ xã chia sẻ: Năm 2020, trên địa bàn xã Ngọc Trạo có 3 mặt bằng theo quy định. Quy hoạch (MBQH) đất ở với tổng số 64 lô đất, trong đó có 34 lô đất đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Các lần giao đất trước đây đều được thực hiện theo hình thức giao đất ở không đấu giá QSDĐ.

Điều đáng nói, làm đơn nhiều lần nhưng đất vẫn không được giao. Cụ thể, tháng 10/2008, xã lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Thạch Thành giao đất có thu tiền sử dụng đất cho 49 hộ dân tại MBQH 01 và 02 thôn Thiềm Niệm, Ngọc Long. Tuy nhiên, chỉ có 11 hộ nhận đất và nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước; Do 38 hộ không có khả năng chi trả nên đã xin rút đơn xin giao đất. UBND huyện Thạch Thành đã phải ra quyết định hủy bỏ việc giao đất ở nói trên.

Đến năm 2013, có thêm 3 lô đất tại MBQH 01, thôn Thiêm Niệm được giao cho các hộ dân. Năm 2014, sau khi Quốc hội bãi Nông Trường thôn Ngọc Trạo được phê duyệt quy hoạch với 14 lô đất ở, tổng diện tích 2.830m2, UBND huyện đã giao 8 lô đất ở cho các hộ dân, còn lại 6 lô. Năm 2016, tại phòng quy hoạch 02 thôn Ngọc Long và BQL sân Nông Trường thôn Ngọc Trạo, UBND huyện tiếp tục giao 12 lô đất cho 12 hộ dân không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Như vậy, sau 4 đợt giao đất, 3 thửa đất trên địa bàn xã còn tồn đọng 30 thửa đất (14 lô, diện tích 2.418m2 tại Đồi Ma Nang, thôn Thiêm Niệm; 12 lô với diện tích 2.430,5m2 tại Khu quy hoạch thị trấn Bãi Dốc, thôn Ngọc Long; 4 lô diện tích 1.195m2 tại BQL bãi tắm Nông Trường, thôn Ngọc Trạo).

Cũng chính từ việc tồn đọng 30 lô đất tại mặt bằng trên cũng như việc nhiều hộ dân trên địa bàn xã có nhu cầu về đất ở, trong khi giá chuyển nhượng thực tế tại mặt bằng rất thấp nên khó thực hiện. công việc. đấu giá quyền sử dụng đất. Vì vậy, UBND xã đã có văn bản đề nghị UBND huyện Thạch Thành xem xét chủ trương giao đất ở không thông qua đấu giá 30 lô đất còn lại. UBND huyện Thạch Thành đã có văn bản đồng ý chủ trương thực hiện nên UBND xã đã triển khai, hướng dẫn các hộ dân có nhu cầu xin giao đất.

UBND xã đã nhận được 58 đơn xin giao đất làm nhà ở của các hộ dân. Xã đã tiến hành xét duyệt công khai, kết quả có 14/58 hộ đủ điều kiện giao đất. UBND xã đã lập tờ trình trình UBND huyện xem xét. Trong quá trình triển khai, UBND xã đã nhận được ý kiến ​​chỉ đạo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã lập biên bản thẩm định hồ sơ.

Tuy nhiên, sau khi trình UBND xem xét, UBND huyện Thạch Thành kết luận: Việc đề nghị giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ cho 14 hộ gia đình cá nhân tại xã Ngọc Trạo theo yêu cầu. của ông UBND xã là không đủ cơ sở pháp lý để thực hiện. Đây là lý do khiến 14 hộ dân xã Ngọc Trạo có đơn, thư kiến ​​nghị.

Quy trình xét duyệt không nghiêm ngặt

Để tìm hiểu lý do huyện dừng giao đất cho các hộ dân xã Ngọc Trạo, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành. Ông Sơn cho biết: Năm 2020, sau khi nhận được tờ trình của xã, trên cơ sở đề xuất của Liên Sở Tài nguyên và Môi trường, kinh tế – hạ tầng, tài chính – kế hoạch, UBND huyện Thạch Thành đã có chủ trương thống nhất về giao đất cho hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại xã Ngọc Trạo. Vì vậy, UBND xã Ngọc Trạo đã tiến hành rà soát và triển khai thực hiện tại các thôn trên địa bàn xã. Tuy nhiên, đến năm 2022, khi hồ sơ được chuyển lên huyện, để đảm bảo tính pháp lý, UBND huyện đã tổ chức hội nghị xét duyệt hồ sơ của xã Ngọc Trạo với sự tham gia của các sở, ngành liên quan. . UBND huyện xét thấy nhu cầu về đất ở của các hộ gia đình, cá nhân rất lớn, tổng số đơn xin xét giao đất ở là 58 đơn / tổng số 30 lô đất đủ điều kiện tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. các quyền. Mặt khác, các hộ gia đình, cá nhân đề nghị giao đất ở không đấu giá GCNQSDĐ trên địa bàn xã Ngọc Trạo hầu hết không phải là hộ nghèo. Do đó, việc đề xuất giao đất ở không đấu giá GCNQSDĐ là không đủ cơ sở pháp lý để thực hiện. UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND xã Ngọc Trạo thông báo rõ kết quả xét duyệt đến các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn; đồng thời phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và các sở, ngành liên quan lập hồ sơ, thủ tục đưa ra đấu giá, đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật.

Đề cập đến nguyên nhân khiến người dân có đơn, thư kiến ​​nghị, ông Sơn cũng thừa nhận, phòng chuyên môn cấp huyện hướng dẫn xã các bước trong quy trình xét duyệt chưa đúng quy định nên người dân mới có đơn khiếu nại. khuyến khích.

Tô Dũng – Việt Hương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *