Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng không được khai quật?

Rate this post

TẠI SAO CHƯA ĐƯỢC XẢY RA TẤT CẢ THỊ TRẤN TÂN THỊ HOÀNG?

Sau hơn 2.000 năm, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn ẩn chứa nhiều bí mật mà hậu thế có thể phải mất hàng trăm năm mới có thể khai quật và giải mã.

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế sáng lập ra nhà Tần, triều đại thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Để chuẩn bị cho cuộc sống ở bên kia thế giới, Hoàng đế Tần đã bắt đầu xây dựng lăng mộ của riêng mình vào năm 246 trước Công nguyên. Sau 38 năm xây dựng với hơn 700.000 công nhân và thợ thủ công lành nghề, lăng này đã hoàn thành. Trên thực tế, lăng được xây dựng khi Tần Thủy Hoàng 13 tuổi, nhưng được thăng sau khi ông lên ngôi và việc xây dựng chỉ hoàn thành sau khi Hoàng đế Tần băng hà.

Ngôi mộ của Tần Thủy Hoàng được phát hiện ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc vào năm 1974 sau khi một nhóm nông dân ở đó đào được chiến binh bằng đất nung đầu tiên có kích thước bằng người thật.

Các cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng lăng mộ dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng dài 260m từ đông sang tây và rộng 160m từ bắc xuống nam. Tổng diện tích 41.600 m2, đây là lăng lớn nhất thời Tần và Hán, quy mô tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế.

Khu vực trung tâm lăng mộ được cho là giống cung điện, nơi chứa thi hài của hoàng đế nhà Tần cùng nhiều bảo vật. Nơi đây chiếm tới 2/3 tổng diện tích, lăng mộ còn có nơi chôn cất các phi tần của vua Tần với 48 ngôi mộ nhỏ được tìm thấy. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra 98 căn phòng ngay sát khu vực binh đoàn đất nung.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng tọa lạc tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Đồ họa: DM).

Sau hơn 2.200 năm, lăng mộ Tần Thủy Hoàng gần như vẫn “bất khả xâm phạm”. Phát hiện lớn nhất của lăng mộ này là một đội quân gồm hơn 2.000 chiến binh đất nung với xe ngựa và nỏ. Đã khai quật 4 hố chôn với tổng diện tích hơn 25.000m2. Tuy nhiên, đó chỉ là phần bên ngoài của lăng. Các nhà khảo cổ dự đoán có tới 8.000 bức tượng đất nung bên trong nơi an nghỉ vĩnh hằng của hoàng đế nhà Tần.

Đến cuối thế kỷ XX, cộng đồng khảo cổ quốc tế ủng hộ việc dừng các cuộc khai quật sâu vào lăng mộ. Vì vậy, cấu trúc của ngôi mộ trung tâm vẫn còn nguyên vẹn. Các chuyên gia đã đưa ra 3 lý do chính khiến Trung Quốc đến nay vẫn quyết định không khai quật công trình đồ sộ này.

Cạm bẫy ngàn năm

Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng không được khai quật?  - 2

Xung quanh trung tâm lăng mộ Tần Thủy Hoàng được cho là có dòng sông thủy ngân (Ảnh minh họa: LATimes).

Theo ghi chép của nhà sử học Tư Mã Thiên sống vào thời nhà Hán viết vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng tồn tại “hàng trăm con sông được mô phỏng bằng thủy ngân”.

Vào những năm 1980, sử dụng công nghệ quét cộng hưởng từ (MRI), các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Đức đã phát hiện ra rằng đất ở đồi chôn cất phía trên lăng có nồng độ thủy ngân cao hơn nhiều so với nó. với những nơi khác. Họ ước tính rằng nồng độ thủy ngân trong ngôi mộ cao gấp 280 lần so với bình thường. Lượng thủy ngân bên trong có thể lên tới 100 tấn. Điều này khá phù hợp với những ghi chép trong Sử ký Tư Mã Thiên về dòng sông thủy ngân bí ẩn trong lăng mộ của Hoàng đế Tần.

Một số nhà khảo cổ học làm việc trong khu vực hiện tin rằng thi thể của Hoàng đế Tần có thể đã nằm giữa dòng sông chứa thủy ngân độc hại. Tương truyền, Tần Thủy Hoàng đã nuốt thủy ngân với niềm tin rằng nó có thể mang lại sự trường sinh bất lão, nhưng bị ngộ độc do uống quá nhiều dẫn đến tử vong. Sau khi ông qua đời, những dòng sông thủy ngân đã được tạo ra bên trong lăng mộ để lưu giữ thi hài của Hoàng đế Tần.

Mặt khác, có ý kiến ​​cho rằng người xưa sử dụng độc tính của thủy ngân trong lăng mộ để răn đe những kẻ trộm mộ. Thủy ngân là kim loại dễ bay hơi, dễ tách thành những giọt nhỏ và phân tán rộng, đặc biệt tốc độ bay hơi của thủy ngân sẽ tăng nhanh khi nhiệt độ và tốc độ gió tăng. Một câu hỏi đặt ra là việc khai quật một nơi có thể chứa đầy thủy ngân như lăng mộ Tần Thủy Hoàng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và sức khỏe của cộng đồng xung quanh.

Nhiều người cho rằng dòng sông thủy ngân là lý do khiến lăng mộ Tần Thủy Hoàng bất khả xâm phạm, nhưng đó dường như chỉ là một trong rất nhiều cạm bẫy khiến lăng mộ trở nên “bất khả xâm phạm”.

Theo “Sử ký”, để bảo vệ lăng mộ hoàng đế, những người thợ thời Tần được cho là đã chế tạo hàng loạt cạm bẫy bên trong bao gồm cung nỏ, cung tên tự động, … Việc bố trí các bẫy nỏ bên trong cụ thể như thế nào. lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, cho đến ngày nay vẫn chưa có cách xác định. Tuy nhiên, qua quá trình khai quật hầm binh (đội quân đất nung bên ngoài lăng mộ Tần Thủy Hoàng), các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một chiếc nỏ làm bằng gỗ dâu tằm. Loại vũ khí này là “nỏ” (siêu nỏ), sở hữu tính năng và sát thương rất mạnh. Theo ước tính của các học giả, loại nỏ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có tầm bắn hơn 800m, lực căng hơn 350kg, hoạt động tự động.

Ngoài ra, khi nghiên cứu, các nhà khảo cổ phát hiện bên trong lăng mộ có một vách đá sâu khoảng 7m được xây dựng và trên vách đá có rất nhiều cát lún. Những kẻ trộm mộ khi đột nhập có thể bị cát lún nhấn chìm.

Không loại trừ khả năng những cạm bẫy này vẫn hoạt động tốt sau hơn 2.000 năm. Đó là lý do tại sao việc khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng vào thời điểm này có thể gặp nhiều rủi ro.

GIỚI HẠN KHOA HỌC

Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng không được khai quật?  - 3

Việc khai quật toàn bộ lăng mộ Tần Thủy Hoàng có thể mất hàng trăm năm khi có đủ tiến bộ của khoa học kỹ thuật để bảo tồn các cổ vật và cấu trúc bên trong (Ảnh minh họa: Sharjah).

Theo tính toán và ước tính của các nhà khảo cổ học, dựa trên trình độ khoa học công nghệ của con người hiện nay, để khai quật một công trình quy mô lớn như lăng mộ Tần Thủy Hoàng, hậu thế sẽ phải mất hàng trăm nghìn USD. Năm khác. Khoảng thời gian này cũng chỉ là ước tính vì trong quá trình khai quật không loại trừ khả năng xảy ra những trường hợp bất trắc, khiến quá trình khai quật kéo dài và phức tạp hơn.

Các nhà khảo cổ cũng cảnh báo rằng, ngay cả khi khai quật thành công, Trung Quốc cũng khó đảm bảo các đồ tạo tác bên trong lăng mộ còn nguyên vẹn khi mang lên khỏi mặt đất.
Minh chứng rõ ràng nhất là đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Các chiến binh đất nung ban đầu được mặc áo giáp và áo choàng sơn màu tím, nhưng sau khi được khai quật và nâng lên khỏi mặt đất, chúng chuyển sang hoàn toàn màu nâu do quá trình oxy hóa. khi tiếp xúc với không khí bên ngoài. Kỹ thuật bảo quản hiện vật văn hóa khảo cổ học hiện nay vẫn chưa thể xử lý tốt vấn đề này.

“Hiện tại, công việc khảo cổ của chúng tôi đang tập trung vào bố cục cơ bản của lăng mộ”, Qingbo Duan thuộc Đại học Tây Bắc ở Tây An, Trung Quốc, người đã chỉ đạo cuộc khai quật lăng mộ từ năm 1998 đến năm 2008, cho biết. Bởi vì nếu nước hoặc không khí lọt vào có thể làm hỏng bất kỳ đồ tạo tác nào bên trong, kể cả việc giới thiệu robot cũng bị loại trừ.

Yinglan Zhang, nhà khảo cổ học tại Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây ở Tây An (Trung Quốc), cảnh báo rằng nếu bạn cố gắng mở lăng mộ, kể cả bằng cách sử dụng robot hay máy khoan, sự cân bằng sẽ bị phá vỡ và các vật thể bên trong sẽ bị bị phá hủy nhanh chóng.

Để bảo tồn cấu trúc của lăng mộ cũng như các hiện vật bên trong, thay vì đào bới, các nhà khoa học Trung Quốc đang tính đến phương án sử dụng máy dò tia vũ trụ. Theo một nghiên cứu do chính phủ Trung Quốc tài trợ, tia vũ trụ có khả năng giúp các nhà khảo cổ xác định vị trí chính xác của thi thể và kho báu của hoàng đế Tần.

Các nhà khảo cổ có thể cần ít nhất hai máy dò tia vũ trụ đặt ở các vị trí khác nhau cách bề mặt lăng mộ khoảng 100m. Các thiết bị này có thể phát hiện các hạt nguyên tử có nguồn gốc vũ trụ đi qua mặt đất, từ đó cho phép các nhà khoa học xác định các cấu trúc ẩn không nhìn thấy được.

yếu tố phong thủy

Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng không được khai quật?  - 4

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được cho là có phong thủy hài hòa với sông núi xung quanh (Ảnh đồ họa: Sina).

Từ xa xưa, người ta thường đầu tư rất nhiều vào việc chọn vị trí xây dựng lăng tẩm. Theo phong thủy, vị trí đắc địa phải có núi và sông bao bọc. Khi xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chỉ riêng việc chọn vị trí đã làm cạn kiệt sức lực của nhiều thầy phong thủy thời bấy giờ.

Lăng nằm dưới một gò đất cao 76 mét có hình dạng giống như một kim tự tháp. Dù cách xa thành Hàm Dương lúc bấy giờ nhưng Tần Thủy Hoàng vẫn quyết định lựa chọn và đầu tư nhiều tiền của, công sức, thời gian để xây dựng lăng tẩm tại đây. Dưới góc độ phong thủy, một số nhà nghiên cứu cho rằng lăng mộ Tần Thủy Hoàng là hình mẫu, là bảo vật địa lý được coi là lý tưởng. Nguyên khí tựa lưng vào núi, có nguồn nước xung quanh là tiền đề để xây dựng lăng mộ vị hoàng đế Trung Hoa này. Đặc điểm phong thủy của lăng mộ Tần Thủy Hoàng là hướng nam dựa vào núi, ba mặt đông, tây đều có nước bao bọc.

Khi quan sát ảnh vệ tinh, các chuyên gia nhận thấy dãy núi Lý Sơn, nơi có lăng mộ Tần Thủy Hoàng, được ví như một con rồng khổng lồ. Theo phong thủy, dãy núi liền nhau chính là “long mạch”. Hình dáng và vị trí khác nhau của các đường vân rồng sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau nhưng đều mang lại những điều tích cực và may mắn. Đặc biệt, khu vực trung tâm, nơi đặt lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nằm ở vị trí “mắt rồng”, được coi là rất linh thiêng. Vì vậy, các chuyên gia không muốn phá vỡ bố cục huyền diệu này nên đã từ bỏ việc đào lăng mộ của hoàng đế nhà Tần.

Ngoài những yếu tố trên, nguy cơ tác động đến môi trường và chi phí khai quật cũng là vấn đề lớn hạn chế các hoạt động khám phá bí mật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Theo số liệu của Bộ Văn hóa Trung Quốc, lớp đất dày 76m bao phủ lăng mộ có thể tiêu tốn tới 60 tỷ nhân dân tệ (gần 9 tỷ USD) trong các cuộc khai quật sau này.

Minh Phuong
Theo Chemistryworld, Quora, LiveScience

29/07/2022

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.