Tại sao các nghệ sĩ nổi tiếng không được đề xuất ngân sách của mọi người?

Rate this post

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố 139 hồ sơ đủ tiêu chuẩn tiếp tục trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ Ưu tú (Nghệ sĩ chuyên nghiệp). Danh sách được niêm yết công khai, trưng cầu ý kiến ​​của người dân. Thời gian lấy ý kiến ​​từ ngày 26/7 đến hết ngày 16/8, trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của những nghệ sĩ tên tuổi của sân khấu phía Nam như NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Thoại Mỹ hay hai diễn viên xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp khiến công chúng bất ngờ.

“Tôi cảm thấy có lỗi với cô Lê Thiện”

Không có thời gian theo dõi cuộc bình xét danh hiệu NSND, NSƯT nhưng khi đồng nghiệp chia sẻ rằng NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Thoại Mỹ không có tên trong danh sách này, NSƯT Vũ Luân cảm thấy tiếc nuối. . Người khiến anh tiếc nuối nhất là NSƯT Lê Thiện.

“Dù đã 80 tuổi nhưng bà vẫn tích cực hoạt động nghệ thuật, đóng phim, tham gia các chương trình sân khấu, đóng góp ý kiến ​​cho giải thưởng Trần Hữu Trang… Ở tuổi này mà bà vẫn có thể làm được một công việc như vậy, tôi cảm thấy thấy nó rất quý.

Tại sao các nghệ sĩ nổi tiếng không được đề xuất ngân sách của mọi người?  ảnh 1

Nghệ sĩ Lê Thiện giao lưu nghề miễn phí cho các diễn viên trẻ tại sân khấu Sen Việt. Ảnh: NGUYÊN TRÀ

Vì vậy, ban giám khảo không nên quá cứng nhắc vì nếu xét theo tiêu chí giải thưởng thì cô không còn là thí sinh nữa mà là giám khảo. Vì vậy, cần phải có những nét đặc biệt như nghệ sĩ Minh Vương, Lệ Thủy hay Thanh Tuấn mới có được những nét đặc sắc như vậy ”.

Nghệ sĩ Vũ Luân cho biết, những nghệ sĩ cùng thế hệ với anh vẫn còn khỏe và vẫn đang phấn đấu. Nhưng đối với nghệ sĩ Lê Thiện, việc không được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm nay, cá nhân anh cảm thấy đó là một kết quả đáng buồn cho chị và “không công bằng cho những cố gắng của chị”.

Đạo diễn Thanh Hiệp cũng chia sẻ, hai nghệ sĩ không có tên trong danh sách đề nghị danh hiệu NSND mà anh tiếc nhất là NSƯT Lê Thiện và NSƯT Thanh Nguyệt.

“Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ các nghệ sĩ”

NSƯT Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cho biết, danh sách xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 của TP.HCM có 35 nghệ sĩ được đề nghị danh hiệu NSND, 65 nghệ sĩ. được đề cử danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Đề nghị danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

“Trong thẩm quyền, sở sẵn sàng hỗ trợ các cô, chú, anh, chị, em nghệ sĩ theo thẩm quyền và quy định của pháp luật” – NSƯT Thanh Thủy nói.

Bên cạnh đó, sự vắng mặt của nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp trong danh sách này cũng khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Cần có những trường hợp đặc biệt

Nghệ sĩ Vũ Luân quan điểm, việc tuyển chọn và xét duyệt là việc nên làm vì tất cả nghệ sĩ đều là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Nhưng xét về kinh phí của người dân, các lãnh đạo cấp cao nên có cái nhìn khách quan hơn, đặc biệt nên có giải thưởng cho các nghệ sĩ lão thành theo chuyên đề của họ.

“Như chú Sáu Võ Văn Kiệt từng nói với tôi:“ Con hãy cố gắng phấn đấu, vì Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân cũng giống như bậc quân tử. Các anh là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, các anh hãy tỏa sáng để Nhà nước thấy được công lao của các anh mà xét ”.

Câu nói đó tôi vẫn nhớ cho đến ngày nay. Và ngay cả sau này, tôi và các đồng nghiệp vẫn nghĩ tại sao các nghệ sĩ lớn tuổi như NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Ca Lê Hồng… đã có nhiều đóng góp như vậy nhưng lại không được lãnh đạo phê duyệt.

“Phải có nét đặc sắc chứ không thể quy về tiêu chí giải thưởng. Họ là những người tâm huyết, những người thầy của nhiều thế hệ. Thưa thầy, tại sao phải tham khảo các tiêu chí? Và đối với nghệ sĩ, như vậy là quá đủ cho cuộc đời hoạt động nghệ thuật của họ ”- NSƯT Vũ Luân bộc bạch.

Về phía bản thân NSƯT Lê Thiện, khi được hỏi về vấn đề này, bà cho biết: “Kết quả này là bất công với tôi. Nhưng tôi không phàn nàn. Tôi coi sự cống hiến của mình là quan trọng, sự yêu mến của khán giả mới là quan trọng”. biết tại sao mình bị loại, chỉ nghe không đủ bình chọn, không xấu hổ nhưng nghe mọi người kêu gọi động viên, chia sẻ mà tôi thấy chạnh lòng… ”.

“Tất cả các trường hợp trên đều không đạt tỷ lệ phiếu bầu”

Các trường hợp của Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, NSƯT Lê Thiện đã được hội đồng nhà hát thảo luận công khai, hội đồng cũng thảo luận cụ thể, trên cơ sở hồ sơ cá nhân. Các trường hợp này đều do Hội đồng cấp TP. Chúng tôi là cơ quan thường trực của hội đồng cùng với Cục Nghệ thuật Biểu diễn dựa trên hồ sơ cá nhân, hồ sơ của thành phố có đầy đủ thông tin của các nghệ sĩ và không bỏ sót bất cứ điều gì.

Thảo luận về danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ngoài việc xét giải thưởng hoặc các trường hợp đặc biệt (đây là trường hợp mới được bổ sung trong Nghị định 40/2021, ngoài việc đánh giá tài năng nghệ thuật, các thành viên còn thảo luận về quá trình cống hiến cũng như hoạt động nghệ thuật phải nghệ sĩ đặc biệt xuất sắc, có sức ảnh hưởng và sức lan tỏa trong từng loại hình, ngành nghề nghệ thuật bỏ phiếu kín, kiểm phiếu và công bố tại hội đồng.

Cuối cùng, tất cả các thành viên trong hội đồng đều thông qua kết quả và nhận thấy kết quả bình chọn từng hồ sơ của NSND và NSƯT là phù hợp với đánh giá chung của từng hội đồng. Nội dung thảo luận diễn ra minh bạch, rõ ràng trong cuộc họp.

Những hồ sơ này đổi lại có rất nhiều yếu tố, nói sao lại khó. Việc đánh giá, thảo luận công khai rồi thể hiện bằng biểu quyết, các trường hợp trên đều không đạt tỷ lệ phiếu bầu.

Bà nội Nghiêm THỊ THANH NGUYỆT, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *