Tai nạn đò trên sông Chảy: Nỗi đau còn đó | Chính trị

Rate this post

Truyện con chết trên bài Cháy: Con do tranh 1Người thân nạn nhân túc trực bên bờ sông chờ tin người thân. (Ảnh: Hồng Ninh / TTXVN)

Tai nạn lật thuyền trên dòng sông Chảy đã bao trùm một không khí tang thương lên Cốc Ré – bản nghèo nhất của xã Ban Mê, huyện Si Ma CaiTỉnh Lào Cai.

Cả 5 nạn nhân xấu số của vụ lật thuyền đều có gia đình, người thân ở bản Cốc Ré nên nỗi đau khó có thể khỏa lấp …

Đau cho những người thân yêu

Ngồi bên bờ sông Chảy chờ tin hai con, chị Cu Dừa – người phụ nữ dân tộc Mông, bản Cốc Ré, nghẹn ngào rơi nước mắt.

Nhà nghèo nên vợ chồng chị phải lên tỉnh Bắc Giang làm công nhân. “Khi nhận được tin dữ hai cháu bị tai nạn, phải đến ngày hôm sau chúng tôi mới về đến nhà được”, người phụ nữ Mông nức nở kể.

Hai con của Cu Dừa, một đứa sinh năm 2018, một đứa sinh năm 2021. Dứa cho biết cuối năm nay, một đứa sẽ sinh nhật 2 tuổi và một đứa lên 5 tuổi.

Trước khi con gặp nạn, Dứa vẫn gọi lại nói chuyện và hứa vào ngày sinh nhật, khi mẹ đi làm công nhân về có lương sẽ mua bánh sinh nhật theo ý muốn của các con.

[Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân cuối trong vụ lật thuyền trên sông Chảy]

Một chiếc bánh sinh nhật cho trẻ em vùng cao ở một địa phương nghèo như Cốc Ré là một ước mơ không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. “Nhưng giờ không còn cơ hội để thực hiện ước nguyện của các con nữa, thương các con lắm…” Cu Dừa bật khóc.

Anh Ly Seo Din, 22 tuổi, ở xóm Cốc Ré, xã Bản Mế, có con trai và mẹ ruột bị thương vẫn đang bàng hoàng. Din kể lại rằng Din đang làm nhiệm vụ tại Công an tỉnh Lào Cai và vợ anh ta đang làm việc ở Hải Phòng. Ở nhà chỉ có bà và cháu trông nhau.

“Hôm đó, đứa lớn ngủ trong nhà, bà nội bế đứa nhỏ đưa dì và hai đứa cháu về nhà ngoại chơi ở Nà Lốc. Con thuyền bị lật. Mẹ cháu chưa bao giờ chở khách qua sông. Con đò đó.” , bình thường chỉ có tôi và bố tôi đi, không hiểu sao hôm đó cô ấy lại xuống chèo lái ”, Ly Seo Din buồn bã kể.

Ngồi thất thần ở một góc, vợ Lý Seo Dìn ôm chặt đứa con lớn như thể nó sẽ không vuột khỏi tay mình, và sẽ không có chuyện mất mát nữa.

“Tôi mới đi làm được vài tháng, hôm qua đang đi làm thì gia đình gọi điện báo tin con mất, 8 giờ tối mới về đến nơi, chỉ kịp nhìn mặt con. lần cuối cùng, “vợ của Din mở to mắt nói. em gái trống.

Sau khi tìm thấy thi thể cháu bé, gia đình Lý Seo Dìn đã làm lễ tang cho cháu ngay tại sân nhà. Bởi theo phong tục của người Mông, họ không được vào nhà, không được giữ bất cứ thứ gì của đứa trẻ và không được lên sau khi chôn cất. thăm mộ lần nữa.

Theo chị Dìn, đợi tìm được xác mẹ thì chôn rồi làm ma khô cho cả bà và cháu. Theo phong tục của người Mông, sau khi chôn cất 12 ngày, họ sẽ làm khô ma để linh hồn người đã khuất siêu thoát, trở về với tổ tiên và phù hộ độ trì cho gia đình.

Lãnh đạo huyện Si Ma Cai cho biết, thôn Cốc Ré hiện có khoảng 100 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Do điều kiện địa hình sản xuất nông nghiệp khó khăn nên hầu hết các hộ trong thôn đều rất khó khăn, lao động chính của các gia đình trong độ tuổi đều đi làm ăn xa.


Hồi chuông về an toàn giao thông đường thủy vùng cao

Khu vực sông Chảy đoạn qua thôn Cổ Rế, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, nơi xảy ra vụ lật thuyền thương tâm nói trên, lòng sông không lớn.

Nếu đi xuồng máy mất khoảng 10 phút để qua sông, nhiều người bất ngờ khi vụ tai nạn xảy ra.

Đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho các địa phương vùng cao khi nhận thức về an toàn nguồn nước của người dân còn nhiều hạn chế.

Câu chuyện về cái chết của một đứa trẻ trên bài hát Cháy: Câu chuyện của đứa trẻ là do hình ảnh 2Lực lượng cứu hộ, cứu nạn và thân nhân các nạn nhân tại khu vực xảy ra tai nạn lật thuyền. Ảnh: Hồng Ninh – TTXVN

Có mặt tại hiện trường vụ lật thuyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh chỉ đạo, yêu cầu lực lượng cứu hộ nỗ lực hết sức để tìm kiếm nạn nhân.

Đồng thời đến động viên, an ủi, chia sẻ những mất mát đối với các gia đình có người bị nạn; đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ngành huyện Si Ma Cai, xã Ban Mê cần quan tâm, hỗ trợ để gia đình nạn nhân vơi đi phần nào nỗi đau, mất mát, ổn định cuộc sống.

Liên tiếp trong vòng chưa đầy một tuần, trên địa bàn Lào Cai đã xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng làm chết 6 người.

Trước vụ lật thuyền lúc 8h50 ngày 15/8, một vụ tai nạn khác là em V.Đ.D (SN 2007, ngụ tổ 16, phường Pom Hán, TP. Lào Cai) bị nước lũ cuốn trôi. Trôi xe đạp điện khi đi qua đập tràn thôn Đá, xã Cam Đường (TP. Lào Cai) vào sáng 12/8. Cả hai vụ việc này đều rất xót xa.

Trong khu vực Sông Chảy Đoạn qua xã Ban Mê nơi thuyền bị lật không có biển cảnh báo đường thủy. Việc đi lại của người dân trên sông ở thôn Cốc Dê là hoàn toàn tự phát và diễn ra trong một thời gian dài.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, do tình trạng sông, suối, lòng hồ không đủ để công bố tuyến đường thủy.

Vì vậy, các ngành chức năng cũng đã khuyến cáo người dân địa phương khi sử dụng phương tiện để đi công tác, đi lại cần đặc biệt lưu ý tránh những thời điểm mưa lũ, nước dâng cao, nhất là khi lưu thông cần có phương tiện cứu sinh đi cùng để hạn chế. nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Theo quan niệm tai nạn giao thông đường thủy nội địa được quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi năm 2014, cụ thể như sau: Tai nạn giao thông đường thủy nội địa là tai nạn xảy ra trên đường thủy nội địa, vùng nước cảng, đường thủy nội địa do va chạm hoặc sự cố liên quan đến phương tiện, tàu thuyền, tàu cá gây thiệt hại về người và tài sản, cản trở hoạt động giao thông, ô nhiễm môi trường.

Nhưng vụ tai nạn thương tâm này không xảy ra trên đường thủy (không phân luồng vì chưa thông báo), không có va chạm hay sự cố nào liên quan đến phương tiện.

Vụ tai nạn cho thấy các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ở vùng cao như Lào Cai cần cảnh báo, tuyên truyền cho người dân nhiều hơn, thậm chí có chế tài xử phạt mạnh tay đối với những trường hợp không chấp hành quy định. các quy định cần thiết về đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường thủy.

(TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *