Tại Hà Tĩnh, nhiều công trình trọng điểm ở hồ Kẻ Gỗ đã xuống cấp

Rate this post


BNEWSHiện nhiều hạng mục công trình trọng điểm của hồ Kẻ Gỗ đã xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn công trình.

Hồ Kẻ Gỗ được xây dựng từ năm 1976, dung tích 345 triệu m3, có nhiệm vụ cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, phục vụ nhân dân các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thành phố Hà Nội. Tịnh (tỉnh Hà Tĩnh).

Hơn 40 năm khai thác, vận hành, nhiều hạng mục công trình trọng điểm của hồ Kẻ Gỗ đã xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. công trình, an toàn dân sinh và cơ sở hạ tầng vùng hạ du.
Ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình quản lý, khai thác, hiện nay công trình hồ Kẻ Gỗ đã có nhiều hạng mục công trình trọng điểm xuống cấp. , hư hỏng.

Đơn cử như tại cống kết hợp tràn cống dưới đập, có nơi kết cấu bê tông xuống cấp nghiêm trọng, bê tông bị xói mòn, bong tróc, nhiều chỗ đã lộ cốt thép, lộ tường bên. Ngoài tràn xã, lũ làm thủng cống bên phải, nước chảy thành dòng lớn, thân cống và tràn qua cống bị ngập nhiều nơi.
Nhà tháp phía thượng lưu cống và gian thủy lợi hạ lưu cống hư hỏng, xuống cấp, nổ bê tông, rỗ cốt thép, nước tràn vào mỗi khi trời mưa, cửa van phẳng thượng lưu bị hư hỏng van đĩa. hệ thống van con bị hư hỏng rò rỉ nước không hoạt động được.

Ngoài việc hư hỏng, xuống cấp các hạng mục trên, hiện nay tại đập tràn khẩn cấp phải thay đổi thiết kế với hình thức chảy tự do thay cho cầu chảy tràn tự đứt hoặc thiết kế xả sâu kết hợp với tràn ra. chảy tự do, nhằm hạn chế nhược điểm tự đứt cầu chì tràn, đảm bảo an toàn cho công trình chính trong trường hợp tràn bất ngờ khi tràn bị kẹt, đứt cáp hoặc có thể xảy ra các sự cố khác.

Bên cạnh đó, hiện nay, phần mềm quản lý, điều hành cũng như thiết bị dự báo, cảnh báo, phòng chống lũ cho hồ Kẻ Gỗ hầu như chưa có và rất sơ sài.
Theo ông Trần Mạnh Cường, sau trận lũ lịch sử năm 2020, hồ Kẻ Gỗ đã bộc lộ một số tồn tại, bất cập, hạn chế, nhất là vấn đề điều tiết lũ và khả năng thoát lũ vùng hạ du. du. Để đáp ứng nhiệm vụ quản lý, vận hành và bảo vệ công trình trong giai đoạn hiện nay cũng như tương lai, cần đầu tư hệ thống quản lý, điều khiển dự báo, cảnh báo và phòng chống lụt bão.
Hiện đơn vị cũng đã có công văn gửi các sở, ngành, chính quyền các cấp liên quan và báo cáo, đề xuất Bộ NN & PTNT xem xét, có giải pháp điều chỉnh, bổ sung các mặt hàng trên. vào nghiên cứu khả thi “Dự án tăng cường khả năng thoát lũ hạ du hồ Kẻ Gỗ, tỉnh Hà Tĩnh”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *