Sụt lún liên tục ở Nghệ An: Tiếp tục ngừng bơm khai thác nước ngầm

Rate this post

Sáng 9/8, ông Đặng Thanh Tùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh vừa có thông báo kết luận đối với ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến vụ việc tình trạng sụt lún đất, nứt nhà. nhà ở, công trình và giếng cạn tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.

Sụt lún liên tục ở Nghệ An: Tiếp tục ngừng bơm hút, khai thác nước ngầm - 1

Khoan lấy mẫu từ 5-10m tại xã Châu Hồng để xác định nguyên nhân.

Tại cuộc họp mới đây, sau khi nghe Trưởng đoàn kiểm tra báo cáo, các ý kiến ​​thảo luận của các đại biểu tham dự cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết đến nay vẫn chưa xác định hết. đủ và chính xác nguyên nhân gây ra sụt lún, nứt đất, công trình, nhà ở, giếng cạn trên địa bàn xã Châu Hồng.

Tiếp tục sụt lún ở Nghệ An: Tiếp tục ngừng bơm hút, khai thác nước ngầm - 2

Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ là đơn vị được thuê khảo sát thực tế, tìm nguyên nhân.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của người dân và sớm tìm ra nguyên nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp tục dừng mọi hoạt động bơm, hút nước ngầm của các doanh nghiệp. Khai thác khoáng sản tại xã Châu Hồng.

Đồng thời, giao UBND huyện Quỳ Hợp kiểm tra việc chấp hành quyết định dừng bơm nước dưới đất của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn. Làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ về các nội dung theo hợp đồng đã ký kết.

Tiếp tục sụt lún ở Nghệ An: Tiếp tục ngừng bơm hút, khai thác nước ngầm - 3

Mẫu khoan địa chất tại xã Châu Hồng từ 0-5m.

Trong đó nêu rõ nguyên nhân gây sụt lún đất, khô giếng tại các thôn Nà Hiềng, Cống, Quèn và khu vực bị sụt lún đất trong khu vực nghiên cứu, đề xuất biện pháp phòng tránh hợp lý …; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/8.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang tại xã Châu Hồng để làm rõ những sai phạm trong quá trình khai thác. (Thực hiện sai thiết kế mỏ, khai thác nước ngầm vượt lưu lượng quy định, …).

Đồng thời, yêu cầu Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng nứt, lún nền đất.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Xây dựng và UBND huyện Quỳ Hợp thực hiện các nhiệm vụ được giao trước đây. Riêng Sở TN-MT và các đơn vị liên quan đã làm rõ trách nhiệm, khắc phục hậu quả vi phạm theo kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành.

“Chỉ xem xét các nội dung kiến ​​nghị của Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang sau khi công ty hoàn thành việc hỗ trợ khắc phục thiệt hại do nứt, sụt lún đất và thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định”, thông báo kết luận nêu rõ.

Đại diện Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang cho biết, công ty được cấp phép khai thác quặng thiếc và khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng bằng phương pháp hầm lò, lộ thiên tại khu vực Pha Liêu, thung lũng Lớn, xã Châu Hồng. .

Trước tình trạng sụt lún, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xã Châu Hồng, thời gian qua, Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang đã hỗ trợ địa phương gồm: Hệ thống cấp nước sạch dài 5km, kinh phí 5 tỷ đồng; hỗ trợ hộ bị sụt lún 3,8 tỷ đồng; chuyển cho xã Châu Hồng hỗ trợ 6 hộ dân trong thời gian di dời tạm thời 346 triệu đồng.

Sụt lún liên tục ở Nghệ An: Tiếp tục dừng máy bơm hút, khai thác nước ngầm - 4

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung thăm các hố sụt tại xã Châu Hồng.

“Hiện nay, có nhiều hộ dân cần kinh phí để khắc phục sự cố, nhận thấy trách nhiệm của doanh nghiệp tại địa phương, cũng như mong muốn duy trì hoạt động sản xuất, công ty chúng tôi xin đề xuất: Thông qua chính quyền đóng góp, được hưởng toàn bộ. khắc phục hậu quả sự cố theo số liệu thẩm định của cơ quan, ban, ngành có thẩm quyền để hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng (trừ các hộ đã nhận tiền hỗ trợ trước đó).

Xin điều chỉnh phân kỳ giấy phép số 938 / GP-UBND ngày 12/3/2015 do UBND tỉnh Nghệ An cấp để khai thác mỏ lộ thiên (từ ngày 11/5 đến nay, toàn thể cán bộ, công nhân viên của công ty) được nghỉ việc. đang chờ việc).

Công ty xin cam kết thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và các ngành của tỉnh, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành, cũng như trách nhiệm với cộng đồng ”, ông Nguyễn Văn cho biết. Thủy, Giám đốc Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang chia sẻ.

Đầu tháng 8, Liên đoàn Địa chất khu vực Bắc Trung Bộ đã có kết luận ban đầu liên quan đến sự cố sụt lún tại xã Châu Hồng với 6 nguyên nhân gồm: Do cấu trúc địa hình; cấu trúc địa chất phức tạp; đặc điểm thủy văn của nước mặt và nước ngầm rất phức tạp; một số yếu tố liên quan đến cuộc sống của con người; do biến đổi khí hậu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *