Sự hỗn loạn thị trường xanh của Facebook

Rate this post

Chợ xanh Facebook hỗn loạn - Ảnh 1.

Thị trường “click” dấu tích xanh trên Facebook để mời gọi hỗn loạn trên mạng xã hội – Ảnh: TÚ TRUNG

Khu chợ này hoạt động ngang nhiên, công khai và hỗn loạn. Thậm chí còn có một biến thể lừa đảo …

“Có tiền mua sắm tích góp cũng dễ dàng”.

Là người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực truyền thông, anh K. khá nổi tiếng trong giới cũng như trên mạng xã hội Facebook.

Thế nhưng dù đã “xin” con dấu xác nhận chủ tài khoản trên Facebook suốt 2 năm trời, anh vẫn chưa được cấp “giấy chứng nhận” séc xanh. Tuy nhiên, chỉ một tuần sau khi yêu cầu dịch vụ, tài khoản Facebook của anh K. “xanh”.

“Đến chỗ một người quen, tôi chỉ mất 15 triệu đồng để gọi trà, nước cho nhân viên. Thời gian làm nhanh lắm, chỉ mất hai tuần”, anh K. kể lại.

Tương tự như anh K., nhiều người dùng Facebook khác cũng phải nhờ đến dịch vụ của bên thứ ba để có được tài khoản xanh được chứng nhận.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, thời gian gần đây, các tài khoản được cấp trạng thái xanh trên mạng xã hội Facebook. Cùng với đó, các dịch vụ đạt mốc xanh được nhiều cá nhân, doanh nghiệp quảng cáo rầm rộ trên mạng.

Nhiều đơn vị tự giới thiệu là đối tác của Facebook cam kết tỷ lệ nộp hồ sơ thành công lên đến 95%. Dịch vụ có giá từ 30 đến 90 triệu đồng tùy tình trạng tài khoản. Nhiều đơn vị còn thất hứa hoàn trả 100% chi phí với chế độ bảo hành trọn đời.

Thanh Bình, người có nhiều năm kinh nghiệm làm công việc xanh tại TP.HCM cho biết, việc xin chứng chỉ xanh tương đối dễ dàng đối với những người trong nghề đã quen với các “thủ tục” của Facebook.

Theo đó, tùy thuộc vào các thông số thực tế của tài khoản khách hàng như: lượng người theo dõi, lượng tương tác, mức độ nổi tiếng, số lượng bài báo nói về họ … mà dịch vụ sẽ có những cách “đẩy” giúp tài khoản đáp ứng yêu cầu của Facebook.

“Chi phí đắt nhất là mua bài về khách hàng, khoảng 6-12 bài, còn lại để đẩy các thông số như lượng người theo dõi, tùy trường hợp khách hàng sẽ có giá khác nhau.

Đơn giản nhất là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Họ vốn dĩ đã nổi tiếng và cũng được báo chí nói đến nhiều nên hầu như không có chuyện xanh rờn. Phần còn lại sẽ có giá từ 20 đến 200 triệu đồng tùy từng dịch vụ ”, anh Bình nói.

Thị trường hỗn loạn

Ve xanh từ lâu đã trở thành mối quan tâm lớn của cộng đồng người dùng Facebook tại Việt Nam. 179 triệu kết quả tìm kiếm “tích tắc xanh” trên công cụ Google đủ cho thấy độ “hot” của dấu tích nhỏ màu xanh này.

Vì vậy, gần 105 triệu kết quả tìm kiếm về “dịch vụ xanh” đủ cho thấy sự sôi động của thị trường này tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo D. – đại diện một nhóm chuyên cung cấp dịch vụ đánh dấu xanh Facebook có tiếng tại TP.HCM, sự cạnh tranh và dễ kiếm tiền đã khiến thị trường ngày càng hỗn loạn, thậm chí xuất hiện nhiều chiêu trò. lừa đảo.

“Nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chạy xanh theo mô hình tháp, tức là doanh thu sẽ chia theo cấp bậc. Cụ thể, bên dưới sẽ có rất nhiều cá nhân làm cộng tác viên ngồi lê đôi mách, quảng cáo cách kéo đơn cho các cá nhân và DN chạy được thì xanh, cứ mỗi hồ sơ thành công, cộng tác viên nhận được từ 5 – 10 triệu đồng. Ai làm sau sẽ có doanh thu lớn “, chị D. nói.

Cũng theo “tiết lộ” của D., trung bình mỗi tuần có ba khách, tức 12 hợp đồng mỗi tháng với giá 100 – 200 triệu đồng. “Nếu tình hình thuận lợi, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 600 đến hơn 1 tỷ đồng”, D. tiết lộ.

Lợi nhuận “khủng” khiến thị trường biến tướng đông đảo các nhà cung cấp dịch vụ nhưng thực chất chỉ là “cò đất” hét giá để kiếm thêm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, “góc khuất trong mảng này là một số đơn vị đi lên, chui qua các vết nứt của Facebook nên chỉ sau một thời gian ngắn đã bị Facebook quét lại và chuyển sang màu xanh. mất cục tiền, mất con ve xanh ”, D. nói.

Nhận một khoản tín dụng xanh và sau đó gian lận

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Văn Trị (ngụ Q.Bình Thạnh) về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và điện tử. nghĩa là chiếm đoạt tài sản ”.

Theo đó, khi khách đặt mua séc xanh, nhóm của Trí yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, ảnh giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD, bằng lái xe …).

Các đối tượng sau đó nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ Facebook của nạn nhân để vay tiền.

Thậm chí, các đối tượng còn sử dụng công nghệ để giả mạo hình ảnh chủ nhân Facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân, đồng thời mở tài khoản ngân hàng trùng tên chủ tài khoản Facebook để tạo lòng tin với nạn nhân. nạn nhân và đề nghị chuyển vào các tài khoản này, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng cho biết, đã xác định được 20 người là nạn nhân của nhóm Trí và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý theo quy định của pháp luật.

3 cách để có được màu xanh lá cây

– Nộp hồ sơ trực tiếp từ Facebook: người dùng truy cập xác minh trang (page) hoặc trang cá nhân (tài khoản) của Facebook và cung cấp thông tin cá nhân theo hướng dẫn.

– Mua lại các tài khoản, trang (fanpage) có sẵn tick xanh.

– Thuê dịch vụ chạy green: đây là cách làm phổ biến nhất hiện nay. Nhà cung cấp dịch vụ biết “con đường phải đi” và biết cách làm cho tất cả các tài khoản và trang được chứng nhận là màu xanh lá cây.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *