Sử dụng công nghệ thông minh, kết nối yêu thương

Rate this post

Ngày nay, với điện thoại thông minh, mọi người có thể làm việc, giải trí, trò chuyện với bạn bè… bất kể ở đâu, bất cứ lúc nào. Về phía gia đình, những tiện ích công nghệ cũng giúp tăng sự kết nối giữa các thành viên. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, việc lạm dụng công nghệ số sẽ trở thành tác nhân vô hình tạo nên những xáo trộn trong cuộc sống hàng ngày và phá vỡ tình cảm gia đình.

Keo dán

Với nhiều tiện ích và tính năng phong phú, đa dạng, các thiết bị công nghệ đã giúp các thành viên trong gia đình từ người lớn đến trẻ em xả stress, thư giãn sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. mệt mỏi. Thông qua mạng xã hội, tính năng của smartphone mà các thành viên trong nhiều gia đình sống cách nhau hàng trăm km, thậm chí ở nước ngoài vẫn có thể nhìn mặt nhau, nói chuyện với nhau. cùng nhau bất cứ lúc nào và bao lâu tùy thích.

Gia đình chị Ngọc Anh (phường 1, TP. Bạc Liêu) tuy các thành viên không sống chung một mái nhà nhưng tình cảm luôn gắn kết. Chồng chị là bộ đội đang công tác tại tỉnh Kiên Giang, mỗi tháng chỉ được về 2 ngày. Nhờ sự tiện lợi của công nghệ và mạng xã hội, vợ chồng chị vẫn thường xuyên liên lạc, chia sẻ cùng nhau về việc nuôi dạy, chăm sóc con cái, mọi buồn vui trong cuộc sống hàng ngày.

Nhờ có chiếc điện thoại thông minh, hàng ngày chị Ngọc Thúy (phường 2, TP. Bạc Liêu) vẫn liên lạc được với mẹ và em gái đang sinh sống tại Mỹ. Chị Thủy cho biết: “Tối nào tôi cũng gọi điện video để hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống và tận mắt chứng kiến ​​mọi hoạt động của người thân. Nhờ công nghệ hiện đại, gia đình chúng tôi dù cách nhau nửa vòng trái đất vẫn luôn gần gũi.

Từ Thanh Hóa vào Bạc Liêu hơn 5 năm, dù sống xa người thân, họ hàng nhưng chị Đỗ Thị Nhung (phường 1, TP. Bạc Liêu) chưa bao giờ cảm thấy hụt hẫng, nhớ quê vì ngày nào. Ngày hôm sau sau khi kiếm sống, chị gọi điện cho người thân và chia sẻ với nhau mọi việc, từ công việc, học hành của con cái, kể cả học hỏi kinh nghiệm nấu nướng …

Đỗ Thị Nhung gọi video cho bà con ở quê. Ảnh: TQ

Lạm dụng quá mức – con dao hai lưỡi

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ ngày càng lan rộng từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, giống như con dao hai lưỡi, việc lạm dụng các thiết bị công nghệ số đã và đang tác động tiêu cực đến lối sống, thói quen sinh hoạt của mỗi người, làm gia tăng khoảng cách giữa các thành viên. trong gia đình.

Không còn là hình ảnh xa lạ khi các gia đình từ cha mẹ đến con cái đều sử dụng một thiết bị thông minh để xem phim, lướt Facebook, chơi game. Nhiều bậc cha mẹ cũng lạm dụng điện thoại thông minh và Internet để lôi kéo con cái họ ăn hoặc chơi một mình để rảnh tay làm việc hoặc nghỉ ngơi, thay vì chơi và trò chuyện với con cái. Bị ảnh hưởng bởi các thiết bị công nghệ nên sự chia sẻ, tâm sự giữa các thành viên trong gia đình ngày càng hạn chế. Giao tiếp càng ít khiến sự kết nối, gắn bó của các thành viên trong gia đình ngày càng xa cách, lạc lõng, hời hợt dẫn đến những nghi ngờ, bất hòa và những mâu thuẫn không đáng có.

Dù đã có vợ con nhưng hàng ngày đi làm về ăn cơm xong, anh lại vào phòng riêng để lướt Facebook, chơi game. Việc học hành của con cái, kết bạn, hỗ trợ vợ việc nhà … giờ anh ít khi quan tâm. Vợ nhiều lần khuyên anh không nên làm đơn ly hôn, lần nào anh cũng hứa sửa đổi, bỏ cuộc chơi nhưng được vài ngày thì đâu lại vào đấy, cuộc sống gia đình luôn bao trùm bầu không khí nặng nề. chán nản và có nguy cơ đổ vỡ bất cứ lúc nào.

Chính việc lạm dụng các thiết bị công nghệ đã vô tình tạo điều kiện cho sự thờ ơ, lạnh nhạt “xâm nhập” và âm thầm phá vỡ những giá trị truyền thống, sự gắn kết bền chặt trong mỗi gia đình. Không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình, việc lạm dụng các thiết bị công nghệ trong thời gian dài sẽ gây suy kiệt cơ thể, rối loạn tinh thần, suy nghĩ tiêu cực,… Ngoài ra, trẻ sử dụng quá nhiều. Các thiết bị công nghệ sẽ mắc các bệnh về mắt, giảm khả năng tập trung, sống thụ động …

Để bảo vệ hạnh phúc và giữ gìn mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, hơn ai hết, các bậc cha mẹ hãy làm gương sáng trong việc hạn chế xem tivi, sử dụng điện thoại di động. Thay vào đó, mỗi thành viên trong gia đình nên dành nhiều thời gian trò chuyện, chia sẻ về học tập, những vui buồn, áp lực trong cuộc sống; hướng dẫn trẻ em sử dụng thiết bị công nghệ an toàn, lành mạnh … Việc sử dụng công nghệ đúng cách, khôn ngoan không chỉ làm cho cuộc sống thêm phong phú, gắn kết mà còn góp phần bảo vệ những giá trị cốt lõi của gia đình. gia đình trong thời đại công nghệ 4.0.

Minh Luân

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *