Show-ha Shoten! Là một manga “Upstanding” về Stand-Up

Rate this post

Show-ha Shoten!một tác phẩm mới của Akinari Asakura và Cuốn sổ tử thần họa sĩ Takeshi Obata, về cơ bản là một manga âm nhạc, ngoại trừ âm nhạc được thay thế bằng hài kịch độc lập. Tất cả những đặc điểm cơ bản của thể loại này đều được thể hiện đầy đủ trong tập đầu tiên. Có những nhân vật chính không phù hợp với tài năng bổ sung, tiềm năng to lớn và động lực cá nhân sâu sắc để thành công. Có những khoảnh khắc nghi ngờ bản thân và đoán lần thứ hai. Có những bậc cha mẹ không tán thành, coi hài kịch độc lập là một điều viển vông. Và có những cuộc thi mà các nhân vật cần vượt qua nỗi sợ hãi và tin tưởng rằng họ có những gì cần thiết để thành công.

Phải thừa nhận rằng đây là lãnh thổ khá quen thuộc, vì vậy bất kỳ ai quen thuộc với Đá Bocchi, người khổng lồ xanhhoặc là Carole & Thứ Ba sẽ nhanh chóng bắt nhịp thông thường (không có ý định chơi chữ). Nhưng trong khi Show-ha Shoten! có thể mang tính công thức, nhưng đó cũng là một cách làm mới đầy sáng tạo đối với công thức đã khiến tôi bị cuốn hút từ trang bìa này sang trang bìa khác. Ba chương trong Tập 1 đã thành công trong việc thiết lập tiền đề, thiết lập các nhân vật và gieo mầm cho những phát triển và xung đột trong tương lai, tất cả đều đồng thời khám phá điều gì tạo nên sự hài hước. Nói chung, đó là một sự pha trộn thú vị giữa những câu chuyện căng thẳng của một bộ truyện tranh âm nhạc như người khổng lồ xanh với giọng điệu dễ chịu của những bộ phim hài học đường đời thường, và chắc chắn nó sẽ thu hút khán giả của cả hai thể loại.

Show-ha Shoten! theo chân một cặp học sinh trung học thấy họ bổ sung cho nhau như một bộ đôi hài kịch. Chúng ta có Shijima Ademichi, một học sinh gương mẫu với niềm đam mê thầm kín đối với hài kịch. Tuy nhiên, sự nhút nhát và sợ hãi trên sân khấu đã ngăn cản anh ấy biểu diễn, vì vậy anh ấy tham gia các cuộc thi đùa trực tuyến với tên gọi “Shijimi hàng ngày”, thay vào đó, xây dựng được một lượng người theo dõi đáng kể trong quá trình này. Mặt khác, có Higashikata Taiyo, một cựu diễn viên nhí với rất nhiều sự tự tin, kinh nghiệm trên sân khấu và ước mơ trở thành một diễn viên hài nổi tiếng. Vấn đề duy nhất là, anh ấy không giỏi viết truyện cười lắm. Khi Higashikata phát hiện ra rằng Shijima thực sự là “Shijimi hàng ngày”, cả hai bắt cặp trong chương trình hài kịch của lễ hội văn hóa trường học. Thật bất ngờ, bản phác thảo của họ đã thành công vang dội, và thành công của họ đã truyền cảm hứng cho họ tiếp tục biểu diễn cùng nhau, với mục tiêu trở thành những diễn viên hài chuyên nghiệp.

Show-ha Shoten Tập 1
Show-ha Shoten!Tập 1 — Buổi biểu diễn đầu tiên của Shijima và Higashikata cùng nhau

Một tiền đề như thế này thường yêu cầu các khách hàng tiềm năng phải dễ thương và dễ hiểu, và may mắn thay, Show-ha Shoten! quản lý nó tốt. Trong số hai nhân vật chính, Shijima nhận được phần lớn sự trình bày và phát triển trong chuyến đi chơi đầu tiên này. Anh ấy là một nguyên mẫu cổ điển “trầm lặng”: thông minh, tài năng và mơ ước những điều lớn lao hơn, nhưng lại thiếu quyết đoán và thiếu tự tin. Không chỉ vậy, cha mẹ anh ấy không tin rằng anh ấy có tài năng trở thành một diễn viên hài, và cha anh ấy lo sợ rằng anh ấy sẽ tự chuốc lấy thất bại và thất vọng. Mặc dù vậy, Shijima đã vượt qua sự dè dặt ban đầu của mình (với một chút khuyến khích từ Higashikata) và có một số màn trình diễn ban đầu thành công, lấy được một chút tự tin và khiến cha mẹ anh ấy hơi lung lay trong quá trình này. Chắc chắn là những chiến thắng nhỏ, nhưng ghi công cho bài viết của Asakura vì đã đưa Shijima vào con đường đạt được mục tiêu của mình trong khi vẫn để lại nhiều khoảng trống cho sự phát triển trên đường đi.

Mặc dù Tập 1 chủ yếu là câu chuyện của Shijima, nhưng Higashikata vẫn được giới thiệu một cách hiệu quả như một đối trọng vững chắc. Shijima có thể mang lại sự đồng cảm và động viên, nhưng sự tự tin và đôi khi hay quên của Higashikata ngay lập tức khiến anh trở thành một kẻ ngốc nghếch đáng yêu trong cặp đôi. Tuy nhiên, rõ ràng là Higashikata còn nhiều điều hơn là trở thành một chú hề, và một trong những điểm mạnh của tập này nằm ở chỗ nó gợi ý tốt như thế nào về một số phần đen tối trong quá khứ của anh ấy mà không tiết lộ quá nhiều. Đặc biệt đáng chú ý là lời thú nhận của anh ấy với Shijima rằng anh ấy đã từng biểu diễn hài kịch cho đến khi người bạn đời của mình qua đời vì bệnh tật, và động lực để anh ấy thành công với tư cách là một diễn viên hài bắt nguồn từ mong muốn tiếp tục di sản của người bạn đời cũ. Đó là một cách tuyệt vời để thiết lập cổ phần cá nhân của Higashikata trong nỗ lực này, đồng thời khiến chúng ta tự hỏi sự nghiệp của anh ấy như thế nào trước khi gặp Shijima.

Show-ha Shoten Tập 1
Show-ha Shoten!Tập 1—Shijima gặp Higashikata

Trong khi toàn bộ tập đầu tiên của Show-ha Shoten! là một cuốn sách hay, một số phần thú vị và nguyên bản nhất của manga chính là các màn trình diễn hài kịch. Đáng chú ý, những cảnh này có một số căng thẳng thực sự, vì buổi biểu diễn trực tiếp vốn dĩ chứa đầy những điều không chắc chắn — liệu mọi trò đùa có thành công? Liệu khán giả có thích thú không? Một trong số họ sẽ quên một dòng? Ngoài ra, vì Higashikata làm rất nhiều việc quảng cáo, thậm chí Shijima cũng không biết chính xác thói quen sẽ diễn ra ở đâu, vì vậy người đọc sẽ đoán cùng anh ấy. Như một phần thưởng, một số cảnh biểu diễn này có một số bình luận phản ánh, chủ yếu là từ Shijima, người đã giải mã hình thức nghệ thuật của hài kịch độc lập và phân tích điều gì làm nên thành công của một thói quen. Điều này giới thiệu gọn gàng các nhân vật đang cố gắng giải quyết mọi việc và phát triển kỹ năng hài hước của họ, nhưng đồng thời, nó mời người đọc suy nghĩ nhiều hơn về bản chất của sự hài hước.

Show-ha Shoten Tập 1
Show-ha Shoten!Tập 1 — Shijima giải thích về “tiếp cận” với Higashikata

Trong tiểu sử của mình ở cuối tập, Akinari Asakura tiết lộ rằng một phần động lực của anh ấy để tạo ra Show-ha Shoten! là niềm đam mê của riêng anh ấy với hài kịch. Anh ấy trầm ngâm, “Cười nghĩa là gì? Điều gì có nghĩa là một cái gì đó là ‘buồn cười’? Tôi hy vọng bạn sẽ suy ngẫm những câu hỏi này với tôi.” Nếu đây là một lời mời, hãy coi như nó đã được chấp nhận. Show-ha Shoten! có thể là dự án đầy đủ đầu tiên của Asakura với tư cách là một tác giả truyện tranh, nhưng Tập 1 chắc chắn là một khởi đầu mạnh mẽ đối với anh ấy. Đó là một phần giới thiệu rõ ràng, có nhịp độ tốt và hiệu quả, và mặc dù nó bắt đầu bắt đầu vào cuối chương thứ ba, nhưng nó vẫn cẩn thận để không làm người đọc choáng ngợp với quá nhiều chi tiết hoặc quá nhiều hành động. Nếu bạn thích truyện tranh về những nhạc sĩ đầy tham vọng nhưng muốn thoát khỏi những câu chuyện thông thường về ca sĩ và nghệ sĩ guitar, thì Show-ha Shoten! sẽ rất xứng đáng với thời gian của bạn.

Show-ha Shoten! dự kiến ​​phát hành chính thức vào ngày 7 tháng 2 năm 2023.
© 2021 của Akinari Asakura, Takeshi Obata/SHUEISHA Inc.
Anime Corner đã nhận được một bản đánh giá về việc Viz Media phát hành Show-ha Shoten! manga cho mục đích đánh giá.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *