Shark Bình là ai? Tài sản của Shark Bình lớn đến mức nào?

Rate this post

26/08/2022 16:03 GMT + 7

Shark Bình tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình, sinh năm 1981, Chủ tịch Hội đồng quản trị NextTech Group, tập đoàn công nghệ do Shark Bình và vợ là Đào Lan Hương thành lập từ năm 2013.

Từ năm 2019, ông Bình tham gia gameshow Shark Tank, một chương trình giải trí thuần túy, không phải là vườn ươm khởi nghiệp như quảng cáo. Cái tên Shark Bình cũng xuất hiện từ đó.

Tập đoàn NextTech của Shark Bình sở hữu nhiều startup công nghệ như mPoS, VIMO, Boxme, FastGo, nganluong.vn, TopCV, v.v.

Khối tài sản của ông chủ tập đoàn công nghệ triệu đô Shark Bình lớn đến mức nào?
Shark Nguyễn Hòa Bình.

Được biết, anh Bình khởi nghiệp bằng việc thành lập Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Hòa Bình (Peacesoft), một doanh nghiệp chuyên viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp.

Sau khi được quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures rót vốn, PeaceSoft đã nhanh chóng phát triển và trở thành đối tác kinh doanh thương mại điện tử của eBay tại Việt Nam.

Tuy nhiên, PeaceSoft nhanh chóng rơi vào quên lãng sau khi một số nền tảng thương mại điện tử như Lazada, Shopee có mặt tại Việt Nam. Mối quan hệ giữa PeaceSoft và eBay cũng vì thế mà “đường ai nấy đi”. Từ đó, ông Bình bắt đầu xây dựng NextTech với các sản phẩm mới như: giải pháp thanh toán thẻ tín dụng di động mPOS, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, giải pháp hậu cần cho thương mại điện tử. Boxme điện tử hoặc ví di động Vimo…

Hiện tại, NextTech là một tập đoàn lớn với hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: điện tử thương mại, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử.

Năm 2018, khối lượng giao dịch của NextText là 1,5 tỷ đô la. Mục tiêu trong tương lai của NextTech là trở thành tập đoàn thương mại điện tử sáng tạo và lớn nhất Đông Nam Á.

Đáng chú ý, ví điện tử Vimo của Công ty cổ phần Công nghệ vi mô, đơn vị thành viên của NextTech, là trung gian thanh toán đầu tiên cho phép du khách Trung Quốc sử dụng ví điện tử WeChat Pay để thanh toán tại Việt Nam. . Tuy nhiên, Vimo liên tục báo lỗ khiến vốn chủ sở hữu âm 11,7 tỷ đồng trong năm 2019.

Tính đến tháng 12 năm 2020, NextTech Group có cơ cấu sở hữu khá tập trung. Cụ thể, ông Nguyễn Hòa Bình và ông Nguyễn Huy Hoàng góp 400 tỷ đồng, sở hữu 80% vốn điều lệ; Số cổ phần còn lại của NextTech Group do ông Đào Minh Phú sở hữu.

Trong 4 năm liên tiếp từ 2016 – 2020, NextTech liên tục báo lỗ với kết quả kinh doanh giảm sút. Tính đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu của NextTech đã âm 12,8 tỷ đồng.

Về các đơn vị thành viên của NextTech, Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam (TopCV Việt Nam) ban đầu có quy mô vốn chỉ 100 triệu đồng, do 3 cổ đông cá nhân là ông Trần Trung Hiếu (70%), Vũ Nhật Anh (25%) và Nguyên. Vân Vụ (5%).

TopCV Việt Nam là đơn vị sở hữu nền tảng tuyển dụng nhân sự. Kể từ tháng 10 năm 2020, TopCV Việt Nam đã được tài trợ bởi hai đối tác Hàn Quốc là TSP Consulting Inc (3,511%) và Axiom Associates Korea, Inc (1,403%).

Trong khi đó, Công ty cổ phần Ngân Lượng (Ngân Lượng) – đơn vị vận hành cổng thanh toán nganluong.vn – dường như là đơn vị có lãi nhất trong hệ sinh thái kinh doanh của Shark Bình. Lũy kế 4 năm 2016-2019, Ngân Lượng đạt lãi 166 tỷ đồng.

Ngoài các doanh nghiệp trên, Công ty Cổ phần Nextpay Việt Nam được thành lập vào tháng 9/2018 sau khi hợp nhất Vimo và mPOS. Trong đó, Shark Bình nắm giữ 70% vốn điều lệ tại đơn vị này.

Hiền Anh (tổng hợp)

Shark Bình tố startup

Shark Bình tố startup “luộc đồ, đào mỏ”, thương vụ triệu đô giữa Nerman và cá mập NextTech sớm đổ bể chỉ sau 1 tuần phát sóng?

Trong tập 3 của Shark Tank Việt Nam mùa 5, startup Nerman – thương hiệu mỹ phẩm nam đã có màn gây quỹ ấn tượng trước các “cá mập”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *