Sau thời gian dài “loạn giá”, thị trường ô tô, xe máy đang dần hồi phục

Rate this post

Từ đầu năm đến nay, người dân đau đầu vì tìm xe giá rẻ; Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khan hàng, tăng giá do thiếu nguồn phoi và tăng chi phí đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, tình hình này đã được cải thiện, mở ra cánh cửa sáng sủa cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Thị trường chip bán dẫn toàn cầu được dự đoán sẽ đảm bảo nguồn cung

Lãnh đạo các tập đoàn ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor Co, nhà sản xuất robot ABB và nhà sản xuất thiết bị gia dụng Thụy Điển Electrolux thừa nhận tình trạng thiếu chip bán dẫn đã phần nào được cải thiện sau một thời gian dài khan hiếm. .

chip-sản xuất-7673-1540882557_pfvc-2048.jpeg

Nguồn cung chip tăng sẽ giảm bớt gánh nặng cho một ngành vốn đang phải đối mặt với lạm phát giá nguyên liệu, thị trường năng lượng thắt chặt và lãi suất tăng, tác động đến nhu cầu tiêu dùng. sự tiêu thụ.

Vào tháng 7, Hyundai đã ghi nhận lợi nhuận hàng quý tốt nhất trong 8 năm. Kết quả này một phần là do tình trạng thiếu chip toàn cầu đã giảm xuống. Hiện tại, công ty có kế hoạch tăng cường sản xuất xe trong nửa cuối năm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

ABB, một nhà cung cấp chính cho ngành công nghiệp ô tô, cho biết nút thắt cung cấp chip bán dẫn hiện đã giảm bớt.

Honda Việt Nam chung tay bình ổn giá

Trước thông tin chia sẻ về việc chuỗi cung ứng ảnh hưởng nặng nề đến khả năng cung ứng của một số mẫu xe tay ga trong nước mới đây, đại diện Honda Việt Nam (HVN) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên. Thời gian đầu, công ty gặp khó khăn về nguồn cung và vận chuyển do những tác động khách quan.

Do ảnh hưởng của những biến động kinh tế – chính trị và cuộc khủng hoảng thiếu chip bán dẫn toàn cầu, quá trình sản xuất và cung ứng nhiều sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nề.

Trên thực tế, đại diện Honda Việt Nam cho biết, công ty luôn cố gắng đảm bảo lượng dự trữ hợp lý nhất định để cung cấp ra thị trường nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng trong việc tối ưu hóa kế hoạch sản xuất. không ảnh hưởng đến sản lượng.

bán hàng

Trong nửa đầu năm 2022, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã hạn chế nguồn cung của một số mẫu xe tay ga sản xuất trong nước. Đại diện HVN cho biết, tổng doanh số bán xe tay ga của Honda trong tháng 6 giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân khiến thị trường xe máy trong nước khan hàng là do nguồn cung chip thiếu hụt và chi phí đầu vào cho sản xuất tăng. Thực tế hiện nay, Việt Nam chưa sản xuất được chip mà chủ yếu phải nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó phần lớn là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero Covid” nên nhiều nhà máy phải sản xuất cầm chừng, thậm chí đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung chip của toàn ngành ô tô, điện tử, xe máy toàn cầu.

Từ tháng 7/2022, đại diện HVN cho biết, công ty đã có thể bắt đầu cung cấp một số mẫu xe tay ga sau nhiều tháng sụt giảm doanh số sâu. HVN luôn nỗ lực để các dòng xe tay ga nói chung và xe Honda Vision nói riêng có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc.

Hiện mẫu xe này đang được rao bán với giá 39 triệu đồng cho phiên bản tiêu chuẩn; 41 triệu đồng cho bản cao cấp, 41,5 triệu đồng cho bản đặc biệt và 45 triệu đồng cho bản cá tính.

6c9406c555d044458faec4894e3c0534.png

So với thời điểm giữa tháng 7, giá xe Vision đã giảm khoảng 8-16 triệu đồng. Tuy nhiên, giá bán lẻ của Vision vẫn cao hơn giá đề xuất khoảng 7-10 triệu đồng tùy phiên bản.

Honda Lead cũng giảm mạnh từ 3-10 triệu đồng. Cụ thể, Honda Lead bản tiêu chuẩn có giá từ 39-42,3 triệu đồng, bản cao cấp khoảng 43 triệu đồng, bản đặc biệt cao nhất 45 triệu đồng.

Ở phân khúc xe ga cao cấp, Honda SH 125/150 cũng giảm cao nhất tới 7 triệu đồng so với trước đó. Honda SH 350i phiên bản cao cấp đang được rao bán tại một số đại lý với giá từ 145,3 triệu đồng, rẻ hơn giá niêm yết khoảng 6 triệu đồng.

Nguồn cung dồi dào trở lại, trong khi thị trường vẫn đang trong tháng thấp điểm nên nhiều dự đoán giá xe máy sẽ tiếp tục giảm mạnh đến hết tháng 8.

Nên chọn Yamaha Janus hay VinFast Feliz S trong thời điểm giá xăng đang hỗn loạn?

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *