Sau khi sửa đê vỡ ở Nghệ An vẫn có nguy cơ xảy ra lũ quét do mưa lớn

Rate this post

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lớn trong những ngày qua khiến nước lũ lên nhanh tại nhiều nơi trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Vào khoảng 20h30 đêm 29/9, một con đê kênh thấp đoạn qua xóm 7, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An đã bị vỡ. Đoạn đê ​​bị vỡ dài khoảng 7m, đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Sau khi phát hiện sự việc, huyện Hưng Nguyên đã huy động lực lượng và người dân tập trung cứu hộ đê.

Báo cáo về sự cố vi phạm;  ở nghệ an
Tường thuật sự cố vỡ đê ở Nghệ An

Đến sáng 30/9, sau hơn 12h, quân và dân tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên đã cơ bản khắc phục xong sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Cũng trong đêm 29 rạng sáng ngày 30/9 trên địa bàn huyện Yên Thành đã xảy ra một vụ vỡ đập hồ.

Theo thông tin từ chính quyền tỉnh Nghệ An, hiện các hồ, đập trên địa bàn đã đầy nước, ở mức báo động. Điều đáng nói, nhiều hồ, đập trong số này đã xuống cấp, nguy cơ vỡ rất lớn. Mưa lũ cũng khiến hàng nghìn hộ dân bị ngập.

Đêm qua và rạng sáng nay, tại vùng lũ Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, lực lượng chức năng tiếp tục sơ tán người dân đến nơi an toàn.

“Nông nghiệp: 1.138ha lúa, 5.838ha hoa màu, 104,5ha cây công nghiệp và cây lâu năm, 5.142ha thủy sản bị ngập; 287ha rừng trồng. Về chăn nuôi: 209 con gia súc, 34.423 con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Về giáo dục : 28 trường học bị ảnh hưởng ”.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai,

Liên quan đến thiệt hại do mưa lũ tại Nghệ An, Hà Tĩnh đến sáng 30/9/2022, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, tại Nghệ An đã có 3 người chết và 3 người mất tích (do mưa lớn). . lũ sau bão); Không ai chết trong cơn bão. Về nhà: 09 nhà bị hư hỏng hoàn toàn, 8.139 nhà bị ngập. Số hộ phải di dời: 88 hộ.

Về thủy lợi, đê, kè: 1.890m kênh; 49 đập nhỏ bị hư hỏng và sập đổ; 71 cống bị hư hỏng; Sạt lở bờ sông 1.030m. Bờ kênh đoạn Nam Đàn – Bến Thủy đoạn qua xóm 7, xóm Rào, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) sạt lở khoảng 5m. Sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo, huy động lực lượng và người dân tập trung xử lý sự việc. Đến 6 giờ 30, địa phương đã hoàn thành công tác khắc phục hậu quả.

Về giao thông: 31 vị trí bị ngập, 41 vị trí bị ngập.

Từ ngày 30/9 đến ngày 1/10 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông cục bộ từ ngày 30/9 đến ngày 1/10, cụ thể trong ngày và đêm 30/9, lượng mưa trung bình phổ biến 50-100mm, trong một số nơi trên 150mm. Ngày và đêm 1/10, lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi 80mm. Cảnh báo dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3 / 10. Ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông có khả năng tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi và ngập úng vùng trũng thấp.

“Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp, ven sông và đô thị ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, đặc biệt tại các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Đô Lương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai.

Các công việc tiếp theo, Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương thống kê, tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại; huy động các lực lượng khắc phục nhanh chóng, kịp thời hậu quả sau bão; dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường phố, khôi phục hệ thống điện, thông tin, nước sạch để nhanh chóng khôi phục các hoạt động đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân.

Hỗ trợ người dân, nhất là các hộ khó khăn sửa chữa nhà sập, đổ, hư hỏng; khẩn trương khắc phục các công trình công cộng (trường học, trạm y tế …) để đảm bảo điều kiện cho học sinh đi học trở lại, nơi khám chữa bệnh cho nhân dân.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do bão lũ để đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm và ổn định đời sống nhân dân trong thời gian tới.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ mưa lũ, tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát các khu dân cư có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán dân, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân. người dân.

Thực hiện nghiêm túc công văn số 30 / CĐ-QG ngày 29/9/2022 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo và Công văn số 975 / PCTT-QLĐD ngày 29/9/2022 của Tổng cục Phòng chống thiên tai. Bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *