Sau cơn mưa, nông dân Hà Tĩnh ra đồng làm đất, chăm sóc cây trồng

Rate this post

Tranh thủ thời gian phơi ải sau những ngày mưa lớn, nông dân Hà Tĩnh lại ra đồng tiêu úng, làm lại đất, chăm sóc cây vụ đông sớm.

Sau cơn mưa, nông dân Hà Tĩnh ra đồng làm đất, chăm sóc cây trồng

Nông dân thôn Hồng Lĩnh (xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc) ra đồng chăm sóc cây giống

Thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc) có khoảng 15 ha cây giống rau vụ đông đã bắt đầu vào thời điểm thu hoạch, bán ra thị trường. Rất may những trận mưa lớn vừa qua không ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất. Ngay khi mặt trời mọc, người dân đã nhanh chóng ra đồng chăm sóc cây trồng.

Anh Nguyễn Văn Hoàn (thôn Hồng Lĩnh) cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 7 sào đất cả vườn và ruộng để trồng rau. Trước đó, sợ mưa lớn sẽ làm dập, hư cây nên tôi đã dùng nilon che lại để cây không bị hư hại nhiều. Khi nắng lên thì phải gạt bớt để cây được “thở”, hạn chế nấm bệnh. Giai đoạn này, tôi phải thuê thêm 3 người thời vụ để vừa cải tạo đất, vừa thu hoạch rau bán cho thương lái ”.

Sau cơn mưa, nông dân Hà Tĩnh ra đồng làm đất, chăm sóc cây trồng

Người dân rải trấu, rơm rạ để tránh xói mòn gốc trong những đợt mưa tới.

Không riêng gia đình anh Hoàn, hiện nay, tất cả các hộ trồng rau vụ đông ở thôn Hồng Lĩnh đều tích cực cày xới đất, tạo độ khô, theo dõi sự sinh trưởng của cây giống, liên hệ với mối bỏ sỉ. bán buôn để kịp thời bán ra thị trường.

Bà Trần Thị Lan (thôn Hồng Lĩnh) chia sẻ: “Mấy ngày mưa lớn vừa qua, lớp mùn trấu, rơm rạ mà chúng tôi rải lên hành trước đó bị cuốn trôi rất nhiều. Tranh thủ những lúc trời nắng ráo, tôi phải ra ngoài bổ sung để nếu trời mưa chiều và tối thì bộ rễ không bị xói mòn, ảnh hưởng đến năng suất sau này của cây ”.

Thời điểm này, người dân thôn Quyết Tiến, xã Đông Môn – một trong những vùng sản xuất rau tập trung lớn của TP Hà Tĩnh cũng ra đồng khơi thông mương, rãnh thoát nước, kiểm tra cây trồng, thu hoạch trở lại. những luống rau bị gãy. Một số người tranh thủ gỡ bỏ lớp màng ni lông để giúp đất khô nhanh hơn.

Sau cơn mưa, nông dân Hà Tĩnh ra đồng làm đất, chăm sóc cây trồng

Người dân thôn Quyết Tiến, xã Đồng Môn kiểm tra số rau vừa gieo sau nhiều ngày mưa lớn.

Bà Phan Thị Tâm (thôn Quyết Tiến) chia sẻ: “Tôi phải ra đồng ngay, cũng may đây là vùng đất cát, hệ thống kênh mương được xã đầu tư bài bản nên nước tiêu dễ dàng, mùa này bà con lấy nước. , Tôi đã tiến hành gieo sạ các loại súp lơ xanh, súp lơ, bắp cải… Mới xuống giống được gần 10 ngày nên mong thời tiết thuận lợi để cây trồng phát triển thuận lợi ”.

Sau cơn mưa, nông dân Hà Tĩnh ra đồng làm đất, chăm sóc cây trồng

Nông dân thôn Quyết Tiến, xã Đông Môn đang chờ nước rút, làm lại đất để tiến hành gieo sạ vụ đông.

Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Thắm cũng đang cặm cụi tháo nước, lên luống để chuẩn bị đưa cây giống ra trồng. Chị Thắm cho biết: “Thời tiết đầu đông thường mưa nhiều nên thời gian này tôi chủ động gieo hạt ở vườn nhà có mái che tốt rồi chuyển ra khu vực trồng tập trung. Phân chuồng, hệ thống giàn cho dưa chuột đã được chuẩn bị sẵn, tôi sẽ làm đến khi thời tiết ổn định hơn.

Được biết, thôn Quyết Tiến, xã Đông Môn là vùng chuyên sản xuất rau, củ vụ đông cung cấp cho thị trường TP Hà Tĩnh và các vùng lân cận. Gần 30 ha chủ yếu trồng bắp cải, súp lơ, dưa chuột, cà rốt …

Sau cơn mưa, nông dân Hà Tĩnh ra đồng làm đất, chăm sóc cây trồng

Nông dân Hương Khê chăm sóc cây bưởi Phúc Trạch sau lũ.

Đối với diện tích bưởi Phúc Trạch của huyện Hương Khê, sau khi tạnh mưa, người dân khẩn trương dọn dẹp gốc cây, khơi thông hệ thống mương, rãnh để tiêu hết nước. Bà Trần Thị Mai (xã Hương Trạch, Hương Khê) cho biết: “Gia đình còn gần 3.000 gốc bưởi đang cho thu hoạch. Giá thấp hơn một chút nhưng họ lấy số lượng lớn một lúc nên tôi cũng đồng ý bán ”.

Còn đối với những cây đã cho thu hoạch, bà con đang tập trung cày nhẹ đất ở gốc, sử dụng các loại thuốc để chủ động phòng trừ một số loại sâu bệnh thường xuất hiện sau lũ như bệnh chảy gôm, ghẻ, nứt thân. bệnh xì mủ, vàng lá, thối rễ …

Giai đoạn này, bà con chưa gieo cấy vụ đông nên đợt mưa vừa qua không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp. Với những diện tích rau màu mới trồng, cây con ra rễ chưa phát triển mạnh, nên xới nhẹ, xới tơi mặt luống để giúp cây phục hồi nhanh hơn, kết hợp trồng dặm những cây còn thiếu để đảm bảo mật độ. Đồng thời, nếu thời tiết thuận lợi, có gió, bà con cần vén lớp phủ gần gốc cây để phơi đất cho rễ cây được thông thoáng, nước bốc hơi nhanh hơn và nấm, vi khuẩn không gây hại nhiều cho cây. rễ. .

Các địa phương như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ … có diện tích ngô đông gieo sạ sớm, sau khi nước rút cần khơi thông dòng chảy, nạo vét rãnh, rãnh, đào hố. ở cả hai đầu. góc ruộng để thoát nước trên và dưới mặt ruộng nhanh nhất có thể …

Ông Nguyễn Trí Hà – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh

Thái Oanh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *