Sáu con đường luân hồi trong Phật giáo là gì, và có những cảnh giới nào?

Rate this post

Lục đạo luân hồi trong Phật giáo là gì, và có những cảnh giới nào? thuộc chủ đề phong thủy tử vi lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu Lục đạo luân hồi trong Phật giáo là gì, có những cảnh giới nào? trong bài viết hôm nay! Bạn đang xem nội dung tin rao “Lục đạo luân hồi trong đạo Phật, có những cảnh giới nào?”

Clip nói về Lục Đạo Luân Hồi trong Phật giáo có những cảnh giới nào?

Lục đạo luân hồi hay sáu luân hồi là sự mô tả sự tồn tại có điều kiện đến nơi mà chúng ta tái sinh, bao gồm Thiên đàng, Atula, Con người, Súc sinh, Ngạ quỷ, Địa ngục.

Sáu luân hồi hay sáu luân hồi là sự mô tả sự tồn tại có điều kiện đến nơi mà chúng ta tái sinh. Đôi khi công ty của chúng tôi được gọi là “cảnh giới”, nhưng ngày nay, 6 thường được coi là một “phương pháp” giảng dạy thông qua các câu chuyện bằng ngôn ngữ.

Trạng thái tồn tại của một người được xác định bởi nghiệp. một số cảnh giới dường như dễ chịu hơn những cảnh giới khác – thiên đường tốt hơn địa ngục – nhưng tất cả sự đều đặn chỉ là tạm thời và không hoàn hảo. Sáu cõi tái sinh thường được minh họa bằng Bánh xe cuộc đời hoặc Luân hồi.

Sáu Con Đường Luân Hồi này thuộc về Cõi Dục Vọng. Trong vũ trụ quan Phật giáo cổ đại, Tam giới bao gồm 3 thế giới như: Vô sắc giới – vô sắc giới; Rupa – thế giới của ý thức hình thành; và Desire world – thế giới của những nhu cầu. Mặt khác, trong Tam giới cũng chia ra 31 thứ khác.

Xin lưu ý rằng trong một số giáo phái Phật giáo, cõi Trời và cõi Atula được kết hợp để chỉ có 5 thay vì 6 cõi tái sinh.

Trong Phật giáo Đại thừa, các vị bồ tát thường xuyên hiện thân ở các cõi khác nhau để giúp chúng sinh giải thoát khỏi đau khổ. Đó có thể là Avalokitesvara, vị Bồ tát từ bi ở cõi Saha. Hoặc đó có thể là Địa Tạng Vương Bồ tát, người đã phát nguyện cứu độ tất cả chúng sinh trong cõi địa ngục.

1. Lục đạo luân hồi trong Phật giáo

Thiên đường

Trong truyền thống Phật giáo, thiên đường là nơi mà những người đã tích lũy công đức thường xuyên được tái sinh. Họ sống trong phú quý, hạnh phúc với tuổi thọ cao. Mặt khác, những người trên trời cũng già đi và chết đi.

Họ được xem như những tiên nữ quyền năng, phù hộ hoặc trừng phạt chúng sinh ở hạ giới. Điều này cũng tương tự với chúng ta, con người có quyền cho gà ăn hoặc giết nó. Được hiểu theo cách này, nhiều chúng sinh trong cõi người thường xuyên thờ cúng và xin phép các vị thần này.

Do được hưởng nhiều phước báo, địa vị cao quý từ nhiều đời nên một trong số họ chìm vào cuộc sống trên cõi trời, khiến họ dần quên đi những việc tốt đã làm trong quá khứ, không tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển lòng từ bi và trí tuệ. Những ngày giỗ này có thể khiến họ tái sinh vào các cõi thấp sau khi đã hưởng hết phước báu và không thể thoát ra khỏi vòng sinh tử.

Cõi A-tu-la

Asuras là những sinh vật mạnh mẽ, tài năng và đôi khi được mô tả là kẻ thù của cư dân trên thiên đường. Asura tượng trưng cho sự tức giận, thù hận và “ghen tị” với những người tài giỏi hơn mình.

Những người luôn mong muốn mình vượt trội hơn người khác, không có tính nhẫn nại, công bằng với những người kém cỏi, họ thích được tôn thờ như thần thánh. Nhưng phước đức ít hơn người trời nên sinh lòng thù hận, ghen ghét khiến họ tái sinh vào cõi Asura.

Vương quốc Ghoul

Ngạ quỷ hay ngạ quỷ được mô tả là những sinh vật có bụng lớn, rỗng nhưng miệng và cổ nhỏ đến mức không thể nuốt được. Ngạ quỷ đại diện cho những người luôn tìm kiếm thứ gì đó bên ngoài để thỏa mãn những thèm muốn bên trong. Người nào tham lam, dâm dục vô độ, giành hết mọi thứ cho mình mà không bao giờ cảm thấy hài lòng sẽ tái sinh vào cõi ngạ quỷ.

Địa ngục

Như tên cho thấy, địa ngục là địa ngục khủng khiếp nhất trong sáu cõi tái sinh. Như thường thấy ở các tôn giáo khác, đây là nơi đày ải những kẻ tàn ác phải trải qua những đau khổ mà họ đã gây ra.

Người nào nhận thức được đâu là tốt, đâu là xấu nhưng không tin vào nhân quả, làm vô số việc ác chỉ để thỏa mãn bản thân… sẽ bị tái sinh vào địa ngục bởi lực lượng của nghiệp. Không giống như một số tôn giáo khác, theo Phật giáo, những người bị đày xuống địa ngục vẫn có khả năng tái sinh lên những cảnh giới cao hơn khi họ đã trả xong nghiệp chướng.

Địa ngục trong Phật giáo thường được chia thành nhiều tầng khác nhau tùy theo mức độ và hành vi mà chúng sinh đã phạm phải. Theo một số ghi chép, những người bị đày xuống địa ngục phải trải qua nhiều mức độ dày vò và đau khổ khác nhau, sau đó được “phục hồi” để chuẩn bị cho lần bị đày đọa tiếp theo.

Vương quốc động vật

Cõi súc sinh bao gồm động vật, côn trùng hay vi sinh vật … được đánh dấu bằng sự ngu dốt, thành kiến ​​và tự mãn. Họ sống theo bản năng, không biết tốt và xấu, thiện và ác, và cố gắng tránh sự khó chịu hoặc bất cứ điều gì không quen thuộc.

Cõi người

Cõi người là cõi lý tưởng để chúng sinh thoát khỏi sáu nẻo luân hồi. Cõi này được xem là thường có những điều thuận lợi để tu hành giải thoát, từ ý thức đến những thử thách và lợi ích trong cuộc sống giúp con người nhận ra đâu là hạnh phúc đích thực và nỗ lực hết mình. để đạt được giác ngộ.

tuy nhiên, vì sự phức tạp trong cảnh giới này, nhiều người dành phần lớn thời gian để trốn tránh đau khổ và trải nghiệm những thú vui trong cuộc sống, đôi khi có những suy nghĩ và hành động xấu tạo ra nghiệp bất thiện khiến họ vẫn tái sinh trong cõi người hoặc cõi thấp.

Cõi người tượng trưng cho đam mê, nghi ngờ và khát khao. Khai sáng nằm trong tầm tay của nhân loại, nhưng chỉ một số ít nhận ra và quyết tâm mở khóa.

✅ Mọi người cùng xem: sinh năm 1979 xăm hình gì

2. 31 cõi trong Tam giới

Con người được ví như một mô hình thu nhỏ, một vũ trụ thu nhỏ. Vũ trụ bao la có vô số hệ mặt trời có sự sống như trái đất. Hệ mặt trời có một hành tinh có sự sống có khả năng tạm gọi là Tam giới.

Trong Abhidhamma chương 10 có nói về Tam giới và nó có 31 cõi được phân loại như sau: 11 cõi dục vọng, 16 cõi sắc, 4 cõi vô sắc. Mỗi cảnh giới có thành phần vật chất hoàn toàn khác nhau. Tiểu Thế giới bao gồm 1.000 Tam thế, Trung giới bao gồm 1.000 Tiểu thế giới, và Đại thế giới bao gồm 1.000 Trung thế. Còn Tam Thiên Đại Thiên Thế Giới thì vô tận.

Tam giới phát triển qua bốn giai đoạn: Thành, Trụ, Diệt, Hư không. Một vòng Thành, Trụ, Diệt, Không của Tam giới được gọi là Đại nạn Trụ, và 4 Trụ của Sinh mệnh được gọi là Đại nạn. Các dạng sống trên Tam giới thường bắt đầu với sự Tái sinh khi có điều kiện hoặc khó khăn. Rồi có Thái Sanh, Trưa Sanh. Một năm thế giới tương đối là 365 ngày.

Cõi dục vọng bao gồm 11 cõi: 4 cõi khổ và 7 cõi dục vọng như sau:

1. Địa ngục (Niraya): Cõi này chỉ có tất cả khổ đau chứ không có niềm vui, là nơi chúng sinh Tự Phạt do Nghiệp Ác tạo ra. Đau khổ có tuổi thọ vô định.

2. Ngạ quỷ (Pettivisaya): Chúng không phải là ma vô hình, chúng có hình thể nhưng mắt người không thể nhìn thấy được. Họ không có cảnh giới của riêng mình và luôn đói khát. Chúng sống ở nhiều nơi khác nhau, nhà cửa, núi non, hang động hoặc những nơi bẩn thỉu. . . Đau khổ có tuổi thọ vô định.

3. Sinh vật (Tiricchānayoni): Những sinh vật đi ngang, bò đi, không đi thẳng như người, còn gọi là Bang Sinh, hầu hết đều là sinh vật bình thường, ngoại trừ con người. Đau khổ có tuổi thọ vô định.

4. A-Tu-La (Asurakāya): Asura có nghĩa là những người không có thú vui hoặc không có sáng chói. Những sinh vật này rất hung dữ, thường hay gây gổ. Loại Asura sinh ra ở đây không giống với loại thần Asura chuyên gây chiến với các vị thần và sống ở Ba mươi Ba Thiên đường. Đau khổ có tuổi thọ vô định.

5. Cõi người (Manussa): những con người có trí tuệ cao thượng, nên phải hiểu rằng làm người rất khó, tất cả những đứa trẻ bình thường sinh ra đều là thiên thần, chính cuộc sống và những người xung quanh biến chúng thành quái vật, con người là một thứ gì đó. rất thiêng liêng và cao quý.

6. Tứ Thiên Vương (Cātummahārājika): đây là cõi thấp nhất trong các cõi trời. Tuổi thọ 9.000.000 người. Dưới đó còn có các vị thần hạ đẳng như thần núi, thần đất, thánh mẫu … (thường ngày của các ngài bằng 1 tháng, 1 năm hoặc hơn tùy theo cấp cao hay thấp).

7. Ba mươi ba Thiên (Tāvatimsa): Đế Thích (Magha) trú tại đây. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì theo câu chuyện, có 33 người dưới sự hướng dẫn của Đế Thích đã làm việc thiện và được tái sinh tại đây. Tuổi thọ là 36.000.000 tuổi.

8. Dạ Ma Thiên (Yāma): Yam nghĩa là hủy diệt, tận diệt. Ở đây mọi đau khổ đều được diệt trừ. Tuổi thọ người dân 144 triệu tuổi.

9. Đâu là Dạ Thiên (Tusita): những người sống hạnh phúc. Theo truyền thống, vị Bồ tát tương lai (Di Lặc) đang sống ở đây và chờ cơ hội thuận lợi để tái sinh làm người và trở thành một vị Phật. Tuổi thọ 576 triệu người.

10. Hoa Lạc Thiên (Nimmānarati): những người sống hạnh phúc trong các tòa lâu đài tự tạo. Tuổi thọ con người 2,304 triệu năm.

11. Tha Hóa Tự Tại Thiên (Paranimmitavasavatti): kẻ mang dưới quyền mình những điều mà người khác đã thị hiện. Tuổi thọ 9.216.000.000 năm của con người.

Cõi Mẫu bao gồm 16 cõi:

Cảnh giới thứ nhất của Tịnh độ thiền có:

Phạm thiên (Brahmapārisajjā): đây là cảnh giới thấp nhất. Những người sinh ra ở đây là tín đồ của Phạm thiên vĩ đại (Mahābrahmā). Cuộc sống 1/3 Trụ cột của Cuộc sống.

Phạm thiên (Brahmapurohitā): những người sinh ra ở đây sẽ là phụ tá cho Phạm thiên vĩ đại. Tuổi thọ 1/2 Vòng đời.

Phạm thiên vĩ đại (Mahābrahmā): những người sinh ra ở đây có hình thức đẹp đẽ, được hưởng hạnh phúc thường xuyên và sống lâu hơn những người sinh ra ở hai cõi trời trên. Tuổi thọ của 1 Trụ cột Sự sống.

Cõi thứ hai của Thiền định có:

Thiều Quang Thiện (Parittābhā). Tuổi thọ của 2 kalpas lớn.

Ánh sáng Vô lượng (Appamānābhā). Tuổi thọ của 4 kalpas vĩ đại.

Quảng Âm Thiên (Ābhassarā). Tuổi thọ của 8 kalpas vĩ đại.

Cõi Tam thiền của Sắc tướng:

Parittasubhā. Tuổi thọ 16 kalpas vĩ đại.

Cõi trời thanh tịnh vô lượng (Appamanāsubhā). Tuổi thọ 32 kalpas vĩ đại.

Chuyển hóa cõi trời Thanh tịnh (Subhakinhā). Tuổi thọ 64 Đại kalpas.

Bốn cõi của Thiền định có:

Quảng Quả Thiên (Vehapphalā). Tuổi thọ 500 aeons.

Như Ý (Asaññasatta). Tuổi thọ 500 aeons.

Không có rắc rối (Avihā). Tuổi thọ 1.000 đại kiếp, nhóm cõi Phước Sinh Thiên.

Atappā (Trời không nóng). Tuổi thọ 2.000 đại kiếp, nhóm cõi Phước Sinh Thiên.

Buổi Diễn Tốt (Sudassā). Tuổi thọ 4.000 đại kiếp nạn, nhóm Phước Sinh Thiên.

Thiện Kiến Thiên (Sudassi). Tuổi thọ 8.000 đại kiếp, nhóm cõi Phước Sinh Thiên.

Sắc Cứu Kính Thiên (Akaniṭṭhā). Tuổi thọ 16.000 đại kiếp, nhóm cõi Cực Lạc Thiên.

Cõi Vô Sắc bao gồm 4 cõi:

Thiên Không Vô Biên (Ākāsānañcāyatanabhūmi). Tuổi thọ 20.000 aeons.

Ý thức vô biên ở cõi trời (Viññānancāyatanabhūmi). Tuổi thọ 40.000 aeons.

Vùng đất không tồn tại (Ākiñcāñāyatanabhūmi). Tuổi thọ 60.000 aeons.

Phi Phi Phi Phi Phi Tiên Thiên. (Nevasaññānāsaññāyatanabhūmi). Tuổi thọ 84.000 aeons.

Theo như lời của Đức Phật Thích Ca, có Trí Tuệ Thiền đạt đến Diệt Tận, thì sẽ Không Sinh – Không Diệt, thoát khỏi sanh tử.

Tâm Phật / Tổng hợp!

Câu hỏi về sáu con đường luân hồi

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sáu nẻo luân hồi là gì, hãy cho chúng tôi biết, mọi ánh mắt hoặc gợi ý của bạn sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *