Sản xuất hữu cơ nâng cao giá trị của gạo

Rate this post

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá thành sản phẩm, mô hình trồng lúa hữu cơ tại các địa phương trong tỉnh đang mở ra hướng đi mới bền vững cho người dân.

Vùng sản xuất lúa hữu cơ của Công ty TNHH thực phẩm công nghệ cao Tam Phú Hưng (Thiệu Hóa) đạt năng suất, chất lượng cao.

Thời gian qua, huyện Thiệu Hóa đã kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ lúa gạo. Qua đó, trên địa bàn huyện đã hình thành chuỗi liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong sản xuất lúa hữu cơ, đó là Công ty TNHH Thực phẩm công nghệ cao Tam Phú Hưng, HTX Nông nghiệp Thiệu Phúc… Bà Lê Thị Thủy, Phó Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Thiệu Hóa cho biết, thực hiện quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu lúa hữu cơ theo hướng ổn định, lâu dài với quy mô lớn, vùng tập trung, chuyên canh, nâng cao hiệu quả của sử dụng đất, từ đó từng bước hình thành thương hiệu lúa hữu cơ của huyện Thiệu Hóa. Đến nay, toàn huyện đã trồng được 133 ha lúa hữu cơ và phần lớn diện tích được trồng trên các vùng đất phù hợp với điều kiện canh tác tiên tiến, 100% cơ giới hóa khâu làm đất, 25% diện tích gieo cấy. %, thu hoạch 75%. Chất lượng gạo ngon, mềm, sản phẩm sạch, thương phẩm cao, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, theo tiêu chuẩn quốc gia. Do được hợp đồng thu mua tận ruộng với giá cao hơn thị trường 1,5 – 1,8 lần nên đầu ra cho hạt lúa ổn định, người dân không phải lo giá cả lên xuống thất thường. thị trường. Việc phát triển chuỗi liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân sản xuất lúa hữu cơ theo xu hướng nông nghiệp 4.0 gắn với tiêu thụ sản phẩm đã tạo ra hướng đi mới bền vững cho nông dân. Để phát triển vùng sản xuất lúa hữu cơ ngày càng hiệu quả, huyện Thiệu Hóa đang tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nội đồng… để người dân sản xuất thuận lợi hơn.

Cùng với chương trình xây dựng vùng chuyên canh lúa năng suất, chất lượng cao, hiệu quả, đến nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành vùng trồng lúa hữu cơ liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp với diện tích 500 ha trên địa bàn tỉnh. . Các huyện Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Yên Định … Vụ thu năm 2022, tại các huyện Quảng Xương, Hà Trung … sẽ triển khai thí điểm mô hình trồng lúa hữu cơ, kết hợp làm nông nghiệp. thủy sản gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đây là hình thức sản xuất được áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch. Quá trình chăm sóc được sử dụng men kích thích rễ lúa phát triển tối đa, sử dụng phân hữu cơ. Nếu lúa bị sâu bệnh thì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để phòng, trừ hoặc bẫy để diệt côn trùng gây hại nên sức khỏe của người sản xuất được đảm bảo, tạo ra sản phẩm sạch và được bảo vệ. môi trường và sinh thái đồng ruộng. Ngoài ra, sản xuất lúa hữu cơ cũng không được phép sử dụng các giống lúa lai, chủ yếu là các giống lúa thuần chất lượng của Bắc Thịnh, Hương Cốm … Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, qua các vụ sản xuất năng suất lúa tươi bình quân là 65 tạ / ha, nơi cao trên 70 tạ / ha, giá trị cao gấp 1,5 – 1,8 lần so với sản xuất lúa truyền thống. Bên cạnh đó, thương hiệu gạo hữu cơ của địa phương tuy mới có mặt trên thị trường trong thời gian ngắn nhưng đã đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Để phát triển các mô hình, mở rộng sản xuất lúa hữu cơ trên địa bàn tỉnh, các địa phương cần tập trung thực hiện các giải pháp chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu mùa vụ, đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất. phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Thu hút các dự án phát triển vùng lúa chất lượng cao, mở rộng diện tích liên kết sản xuất lúa hữu cơ, an toàn gắn với chế biến lúa gạo, sản xuất lúa chất lượng cao. Kêu gọi các tổ chức, cá nhân xây dựng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao để nhân rộng, nhất là các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa, nhất là lúa hữu cơ.

Bài và ảnh: Hải Đăng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.