Sẵn sàng đối phó với cơn bão

Rate this post

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc với Tổng công ty Phát điện 2

Sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra trong mùa mưa bão, các đơn vị thủy điện thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã triển khai nhiều phương án đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng và tài sản. người dân vùng hạ du, đồng thời vận hành, sản xuất điện hiệu quả, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.

Các nhà máy thủy điện của Tổng công ty Phát điện 2: Sẵn sàng ứng phó với bão
Hình ảnh đập thủy điện của EVNGENCO2

Trong các nhà máy điện, thủy điện luôn mang trong mình một áp lực lớn, việc vận hành không hề đơn giản khi vừa phải đảm bảo sản xuất điện phát triển kinh tế, vừa phải điều tiết nước hợp lý trong mùa khô và mùa kiệt. bão táp. Hiện EVNGENCO2 đang quản lý 9 nhà máy thủy điện trải dài từ Bắc vào Nam nên mùa mưa bão là thời điểm vô cùng căng thẳng, đòi hỏi toàn Tổng công ty phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống, ứng phó. phó thiên tai. Ngay từ đầu năm, các “Phương án ứng phó thiên tai năm 2022” đã được chuẩn bị chi tiết, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị từ trước. Biến đổi khí hậu ngày càng trở nên khó lường do hậu quả của biến đổi khí hậu. Trong đó, có nhiều năm liên tục bão chồng lên nhau, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây thiệt hại lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và tác động xấu đến môi trường.

Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Để cán bộ nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các bất thường trong quá trình vận hành, điều tiết hồ chứa, sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão, hàng năm các nhà máy thủy điện đều tổ chức diễn tập phòng chống sớm. phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Nhiều tình huống giả định được đưa ra như: Không mở được cửa van do xì và hệ thống thông tin liên lạc tại đập tràn bị mất hoàn toàn do mưa to, gió lớn; sử dụng máy phát diesel dự phòng 2 để cấp điện cho đập tràn trong trường hợp mất điện và máy phát diesel dự phòng 1 gặp sự cố; sạt lở một phần mái đập phía thượng lưu đê tả …

Với tinh thần nghiêm túc, tập trung và thành thạo các kỹ năng của lực lượng xung kích, nhất là thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. (chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ)… cuộc diễn tập được Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương đánh giá cao.

Các nhà máy thủy điện của Tổng công ty Phát điện 2: Sẵn sàng ứng phó với bão
Triển khai kế hoạch phòng, chống tham nhũng và diễn tập phòng, chống tham nhũng theo kế hoạch.

Kiểm tra và bảo trì hệ thống thiết bị

Trước mùa mưa bão, các đơn vị thủy điện trực thuộc EVNGENCO2 tiến hành kiểm tra, đánh giá toàn diện mức độ an toàn của đập, hồ chứa, kịp thời bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị và các công trình liên quan như cửa xả, đập. chính, đập tràn, hành lang thoát lũ; nguồn cung cấp điện sơ cấp và dự phòng; hệ thống tiếp địa và chống sét; xử lý chống thấm, chống dột cho nhà điều hành; tiến hành cắt tỉa cây; nạo vét, khơi thông dòng chảy kênh, mương thoát nước; kiểm tra hệ thống cảnh báo khi điều tiết nước và phát điện. Đồng thời, mua sắm vật tư, phương tiện, thiết bị dự phòng để thay thế kịp thời khi cần thiết theo phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được phê duyệt.

Tăng phạm vi cảnh báo và tuyên truyền

Các nhà máy thủy điện của Tổng công ty Phát điện 2: Sẵn sàng ứng phó với bão
Hệ thống cảnh báo lũ từ xa của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ

Trong mùa mưa bão, tính mạng và tài sản của người dân luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra và đảm bảo an toàn cho người dân và các hoạt động liên quan trên sông suối, các đơn vị thủy điện lắp đặt ngày càng nhiều hệ thống. Cảnh báo tự động từ xa (Thủy điện Sông Ba Hạ có 21 trạm, Thủy điện An Khê – Ka Nak 9 trạm; Thủy điện Trung Sơn 15 trạm; Thủy điện Sông Bung 13 trạm; A Vương 15 trạm; Thủy điện Thác Mơ 2 trạm; Thủy điện Thác Mơ 2 trạm); Thủy điện Quảng Trị 6 trạm). Khi các nhà máy vận hành xả nước điều tiết hồ chứa, chạy máy phát điện, nhất là vào thời điểm mưa lũ diễn biến phức tạp sẽ được phát rộng rãi tại các khu vực đông dân cư, các sông suối nguy hiểm vùng hạ du. du.

Ngoài ra, các đơn vị thủy điện còn lắp đặt hàng trăm cột mốc cảnh báo, biển báo ứng phó lũ lụt, bảng thông báo tín hiệu phát điện, bố trí loa phát thanh di động cho người dân trong cộng đồng. khu vực để nắm bắt thông tin nhanh chóng. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn nội dung phòng chống, cảnh báo lũ và thông tin về tình hình mưa lũ để người dân có phương án sản xuất phù hợp, kịp thời di dời tài sản cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. của các nhà máy thủy điện thuộc EVNGENCO2.

Cùng chính quyền địa phương phòng, chống thiên tai

Đặc biệt, các nhà máy thủy điện EVNGENCO2 luôn chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, thực hiện đúng nguyên tắc điều tiết nước, thao tác vận hành các cửa van, đập tràn, chuẩn bị phòng chống. lụt, bão và các chế độ thông tin, báo cáo theo Quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ. Theo dõi diễn biến thực tế của mưa, lũ 24/7, tổng hợp số liệu về lượng mưa, mực nước, cập nhật tình hình thời tiết, dòng chảy … báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương, Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai và các cơ quan, đơn vị liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đảm bảo hồ chứa vận hành đúng quy định, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân vùng hạ du.

Với việc chủ động mọi mặt trong công tác ứng phó thiên tai, trong thời gian qua, các nhà máy thủy điện của EVNGENCO2 đã vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng được sản lượng điện do Trung tâm Điều độ vận hành. Hệ thống điện Quốc gia. Các đơn vị luôn đảm bảo cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, phòng chống hạn hán và đặc biệt là giảm lũ cho vùng hạ du, cùng với chính quyền địa phương đảm bảo an toàn tính mạng và tính mạng con người. Mọi người.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *