Sai lầm khi đánh giá thấp Nga, châu Âu nhận trái đắng trong cuộc chiến trừng phạt

Rate this post

Dù là bên áp đặt các biện pháp trừng phạt nhưng cái giá mà các nước EU phải trả dường như còn lớn hơn cả Nga – quốc gia mà họ đang cố gắng cô lập.

Châu Âu nhận trái đắng trong cuộc chiến trừng phạt

Phương Tây coi thành tựu quan trọng của họ trong cuộc đối đầu với Nga là nhanh chóng tập hợp đoàn kết trong cuộc chiến ở Ukraine, răn đe Nga bằng các biện pháp trừng phạt nặng nhất và cung cấp hàng tỷ USD. vũ khí cho Ukraine. Trong khi các chính trị gia khẳng định phương Tây sẽ tiếp tục làm điều này, các chuyên gia cho rằng các vấn đề kinh tế sẽ làm xói mòn sự thống nhất đó.

Sai lầm vì đánh giá thấp Nga, châu Âu nhận trái đắng trong cuộc chiến trừng phạt Ảnh 1
Hình minh họa: Financial Times

Châu Âu đang bị lung lay bởi hàng loạt khó khăn từ giá năng lượng cao, quyết định áp đặt chế độ phân phối khí đốt, cắt giảm hỗ trợ người nghèo và nguy cơ sụp đổ kinh tế. Những bất đồng trong việc ủng hộ Ukraine một phần khiến chính phủ liên minh của Ý sụp đổ. Tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương mà các nhà ngoại giao dày công xây dựng cũng có nguy cơ sớm sụp đổ.

Những dấu hiệu bi quan này đã khiến nhiều người Mỹ ngạc nhiên, những người vẫn coi chi phí chiến tranh là tối thiểu và giới truyền thông vẫn lạc quan về triển vọng chiến thắng của Ukraine. Hầu hết các phân tích tập trung vào những điểm yếu của Nga như khủng hoảng kinh tế, thất bại quân sự hay sự cô lập về chính trị. Tuy nhiên, giả định rằng Nga sẽ phải chịu một thất bại chiến lược đang ngày càng trở nên phi thực tế khi cán cân kinh tế và hỗ trợ chính trị đang nghiêng về phía có lợi cho Moscow. Mặc dù tên lửa Javelin và hệ thống tên lửa HIMARS đã hoạt động hiệu quả, nhưng chúng không thể thay đổi cục diện cuộc chiến ở Ukraine.

Phương Tây cho rằng Nga – nền kinh tế nhỏ hơn Italia sẽ không chịu được sức ép của các lệnh trừng phạt, nhưng Moscow không cạnh tranh để bắt kịp nền kinh tế phương Tây, mà tập trung sản xuất đủ vũ khí và huy động lực lượng để đối đầu. đối phó với các lực lượng Ukraine do phương Tây hậu thuẫn.

Trong khi phương Tây dự đoán các lệnh trừng phạt sẽ làm sụp đổ đồng tiền của Nga, đồng rúp hiện nay mạnh hơn so với trước đây. Nền kinh tế Nga có thể giảm 6% hoặc hơn vào năm 2022, nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 45% của Ukraine. Khả năng Nga có thể chịu mức tăng trưởng âm 6% thậm chí còn lớn hơn nhiều nước châu Âu đang phải chịu mức tăng trưởng âm 3%.

Những gì châu Âu đang phải đối mặt ngay bây giờ, từ tình trạng thiếu khí đốt đến giá hàng hóa tăng vọt, gợi nhớ đến những gì châu lục này đã trải qua trong đại dịch Covid-19 vào năm 2020-2021 hoặc cuộc khủng hoảng tài chính. 2008-2009, vấn đề ở đây không phải là thước đo sức mạnh kinh tế hay quân sự mà là khả năng Nga, Ukraine và phương Tây sẵn sàng trả giá cho chiến tranh. Và Moscow đã cho thấy sự linh hoạt và bền bỉ hơn dự đoán.

Phương Tây đã đánh giá thấp Nga

Một số nhà quan sát cho rằng phương Tây đã đánh giá thấp Nga và đánh giá quá cao ảnh hưởng của nước này. Năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea, tỷ lệ tán thành của Tổng thống Putin đã tăng lên hơn 80% bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt mà Nga phải đối mặt sau quyết định này. Khi đó, giới quan sát phương Tây cho rằng, các lệnh trừng phạt sẽ làm suy yếu nền kinh tế Nga, đặc biệt là ngành dầu mỏ, ngành đóng góp một phần lớn ngân sách Nga. Tuy nhiên, Nga đã nhanh chóng hoàn thành các đường ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, xây dựng một trạm khí đốt tự nhiên hóa lỏng mới ở Serbia, đồng thời nhanh chóng xây dựng các tuyến đường bộ và đường sắt quan trọng tới Crimea.

Phương Tây cũng đã đánh giá thấp khả năng chịu đựng của Nga. Công bằng mà nói, các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc chiến ở Ukraine là cứng rắn chưa từng thấy. Hơn 1.000 người và tài sản của họ đã bị trừng phạt. Xuất khẩu nhiều mặt hàng, từ hàng công nghệ cao đến hàng xa xỉ, sang Nga đã bị tạm dừng trong khi hàng trăm công ty đóng cửa hoạt động tại nước này. Nghiêm trọng hơn, các ngân hàng Nga đã bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và nguồn dự trữ hơn 600 tỷ USD của Nga đã bị đóng băng.

Phương Tây cho rằng họ đã kìm hãm thương mại của Nga, nhưng trên thực tế, Moscow đã chuẩn bị trước cho điều đó. Một hệ thống thanh toán xuất khẩu mới và dự trữ tiền mặt khổng lồ đã giúp Nga tồn tại trong làn sóng trừng phạt dễ dàng hơn dự đoán. Sau một thời gian sụt giảm, đồng rúp nhanh chóng phục hồi nhờ việc điều chỉnh lãi suất và kiểm soát vốn một cách khéo léo.

Đồng rúp cũng được hưởng lợi từ giá dầu tăng và Moscow yêu cầu khách hàng thanh toán bằng đồng rúp. Mặc dù một số khách hàng từ chối nhưng các nhà nhập khẩu lớn như Đức và Ý đã nhanh chóng tuân thủ. Trong khi châu Âu định dùng “cây gậy” với Nga, thì việc các nước này phụ thuộc vào dầu khí của Nga đã cho thấy, trên thực tế, Moscow mới là bên “cầm trịch”.

Hiện nay, khi thời tiết ngày càng nắng nóng, nhu cầu sử dụng khí đốt của châu Âu ngày càng tăng, vừa để sản xuất điện, vừa dùng để điều hòa không khí, đồng thời để thay thế nguồn năng lượng bị cắt giảm từ thủy điện do hạn hán. Một đòn kinh tế khác đối với châu Âu là việc đóng cửa do đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc, đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Trong khi đó, tỷ lệ nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu tăng khoảng 80% so với năm ngoái. Châu Âu cũng ước tính chi phí xây dựng lại Ukraine ít nhất là 1 nghìn tỷ USD và gánh nặng của Ukraine đối với châu Âu có thể lên tới 10% GDP hàng năm của EU.

Ý kiến ​​của đa số công chúng châu Âu về cuộc chiến ở Ukraine đã thay đổi khi ngày càng có nhiều người không tán thành chính sách cung cấp vũ khí cho Ukraine của chính phủ thay vì thúc ép Kiev đàm phán ngừng bắn.

Cho đến nay, các quan chức EU và NATO đã phần lớn phớt lờ những bình luận này và kêu gọi sự kiên nhẫn trong nỗ lực đánh bại Nga.

Chia để ủng hộ Ukraine

Căng thẳng trở nên trầm trọng hơn do dòng người nhập cư, chủ nghĩa dân tộc gia tăng và những tranh cãi về việc chia sẻ gánh nặng chiến tranh có thể phá hủy sự thống nhất của châu Âu, làm suy yếu các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Đại Tây Dương cũng như hỗ trợ cho Ukraine.

Trước đó, theo một tổ chức theo dõi sự ủng hộ đối với Ukraine, các cam kết quốc tế mới đối với nước này “đã hết từ tháng 7”, làm dấy lên lo ngại về việc phương Tây tiếp tục hỗ trợ Ukraine. . Theo đó, Ukraine chỉ nhận được khoảng 1,5 tỷ euro (1,51 tỷ USD) từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 3 tháng 8. Trong thời gian này “không có quốc gia lớn nào của EU đưa ra các cam kết mới đáng kể”, bất chấp giao tranh dữ dội giữa quân đội Nga và Ukraine.

Theo András Kosztur, học giả nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Thế kỷ 21, “trò chơi kiên nhẫn” sẽ tiếp tục trên thế giới khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài. Theo chuyên gia này, mùa đông sẽ là thời điểm quyết định EU có thể chịu gánh nặng của chiến tranh và các lệnh trừng phạt trong bao lâu.

Chuyên gia này cho rằng Nga có thể bước vào mùa Đông với một vị thế thuận lợi hơn. Trong khi đó, Ukraine tiếp tục phụ thuộc vào phương Tây về mặt quân sự và tài chính. Hệ thống năng lượng của Ukraine rất dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công của Nga, và nước này đã mất quyền kiểm soát các nhà máy điện lớn nhất cũng như một phần đáng kể nguồn năng lượng của mình.

“EU đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn năng lượng của Nga, đây là nguồn năng lượng không thể thay thế, và nếu bị thay thế, EU sẽ phải trả một cái giá đáng kể”.

Chuyên gia này cũng cho rằng: “Cuộc khủng hoảng năng lượng, lạm phát, nguy cơ suy thoái và các cuộc khủng hoảng chính trị tiếp theo đã làm lung lay lập trường vốn đã lung lay của các nước châu Âu trong khi Mỹ dường như không muốn một mình gánh chịu toàn bộ chi phí cho cuộc chiến ở Ukraine”.

Giờ đây, châu Âu đã nhận ra rằng trong khi tập trung vào những điểm yếu của Nga, họ cũng cần đánh giá những điểm yếu và các mối đe dọa của nước này. Cung cấp ngày càng nhiều vũ khí cho Ukraine có thể giúp nước này giành chiến thắng, nhưng cũng có thể gây ra nhiều hủy diệt hơn, và gánh nặng của sự hủy diệt đó không chỉ nằm ở Ukraine mà còn cả EU.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *