Rút kinh nghiệm từ hội thi giáo viên dạy giỏi

Rate this post

Đây cũng là hình thức đáp ứng nhu cầu giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy của các giáo viên.

Là một giáo viên trẻ, cô Ngô Thanh Thủy – Trường THCS Ngô Sỹ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mang đến Hội thi giáo viên dạy giỏi quận Hoàn Kiếm năm học 2022 – 2023 dạy môn Công nghệ lớp 7 trong bộ sách Chắp cánh. diều: Giới thiệu chung về nghề nông.

Cô Thủy cho biết, để giúp học sinh nhận biết đặc điểm, ưu nhược điểm của việc trồng cây ngoài trời, trong nhà, nhận biết mục đích của việc trồng trọt công nghệ cao, cô đã tổ chức một tiết học với nhiều phương pháp. Dạy học tích cực như: Dạy học theo nhóm, nghiên cứu, giải quyết vấn đề, trò chơi.

Điểm nổi bật và thu hút nhất trong lớp học là khi học viên tham gia hoạt động nhóm để gắn thẻ nội dung. Dựa trên các gợi ý, học sinh đã làm việc hăng hái và hiệu quả để trả lời các câu hỏi ứng dụng mà giáo viên đưa ra. Không chỉ tự học, học sinh còn vận dụng kiến ​​thức để giải quyết các vấn đề đặt ra trong cuộc sống.

Trong tiết học Công nghệ lớp 6 với chủ đề Xây nhà, cô Phạm Thị Thanh Huyền, giáo viên Trường THCS Ngô Sỹ Liên đã tổ chức nhiều hoạt động học tập tích cực. Học sinh được tham gia các trò chơi, hoạt động nhóm, đưa ra quan điểm của mình khi tìm hiểu về vật liệu xanh thân thiện với môi trường. Từ những kiến ​​thức của bài học đã giúp các em định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình.

Đại diện trường THCS Thanh Quan (quận Hoàn Kiếm), cô Trần Thùy Dung đã mang đến Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp quận môn Toán lớp 8 với bài “Hình thang cân” với nhiều sáng tạo thú vị. Cô đã vận dụng những kiến ​​thức thực tế từ hình thang cân như bàn ghế, túi xách, kiến ​​trúc xây dựng. Đặc biệt, nữ giáo viên đã sử dụng hình thang cân để làm máy chiếu phim 3D khiến các em nhỏ vô cùng bất ngờ và thích thú. Công cụ này, trong giảng dạy, được gọi là mô hình ảnh ba chiều.

Rút kinh nghiệm hội thi giáo viên dạy giỏi ảnh 1

Một tiết học văn nghệ trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi quận Hoàn Kiếm.

Bà Vương Hương Giang – Trưởng phòng GD & ĐT quận Hoàn Kiếm – cho biết, qua các hội thi giáo viên dạy giỏi, trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề của các thầy, cô giáo có chuyển biến rõ rệt. Hội thi giáo viên dạy giỏi quận Hoàn Kiếm đã trở thành phong trào nề nếp xứng tầm quận trung tâm Thủ đô.

Nhiều giáo viên đã vận dụng tốt phương pháp đặc trưng của bộ môn. Bên cạnh việc truyền thụ kiến ​​thức, kỹ năng cho học sinh đảm bảo chính xác, khoa học, đa số giáo viên thể hiện rõ trình độ, năng lực sư phạm, bình tĩnh, tự tin làm bài thi; sử dụng thành thạo máy vi tính, kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực, phát huy năng lực của học sinh.

Đối với môn Toán và Công nghệ, nhiều giáo viên đã sử dụng tốt các phần mềm dạy học, nhiều tiết dạy có tài liệu và soạn giáo án. Ở môn Âm nhạc, các giáo viên đã đầu tư, chuẩn bị bài công phu, đồ dùng trực quan sinh động. Ở môn Mĩ thuật, giáo viên phối hợp linh hoạt các phương pháp và kĩ thuật dạy học, phát huy tính tích cực trong hoạt động học của học sinh.

Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội – nhận xét: Hội thi giáo viên dạy giỏi là hoạt động chuyên môn thường xuyên của ngành từ nhiều năm nay. Hội thi nhằm phát hiện, ghi nhận và tôn vinh những giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Để đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, thực chất, trong hội thi giáo viên dạy giỏi năm nay, Sở GD & ĐT Hà Nội quy định tiết dạy tham gia hội thi lần đầu tiên được tổ chức trên lớp với số lượng sinh viên như vậy. của lớp đó. Giáo viên không được dạy (dạy thử) bài trước khi tham gia cuộc thi.

Sau khi kiểm tra, giáo viên đã trình bày một biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của cá nhân. Tham luận cần nêu rõ những biện pháp hữu hiệu đáp ứng yêu cầu dạy học và đổi mới giáo dục, phù hợp với đối tượng học sinh và thực tế của nhà trường, địa phương; Biện pháp được nhà trường và đồng nghiệp công nhận và có bằng chứng về sự tiến bộ của học sinh khi áp dụng.

Kết quả hội thi giáo viên dạy giỏi là minh chứng để tham gia đánh giá chuẩn nghề nghiệp và thực hiện các chế độ chính sách đối với giáo viên theo quy định hiện hành. Giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi có trách nhiệm giảng lại bài đó và báo cáo đã tham gia các hội thi cấp trường, liên trường để chia sẻ kinh nghiệm vận dụng hiệu quả vào giảng dạy.

Cô Lưu Bích Ngọc – giáo viên môn Công nghệ, Trường THCS Thanh Quan cũng rất sôi nổi. Học sinh được làm bài tập dự án thực tế và khám phá nhiều điều thú vị. Cô Ngọc chia sẻ, hội thi giáo viên dạy giỏi là cơ hội để giáo viên thể hiện, giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, phương pháp giảng dạy. Các thầy cô giáo đều say mê học tập để có được những bài giảng hay, tiết dạy hay, đồ dùng sinh động và phương pháp dạy học tích cực.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *