Rất nhiều ngành cần nhân lực lấy low standard point

Rate this post


Thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận) chiều 6.7. Ảnh: Quỳnh Trần

Năm nay, nếu tiêu chuẩn các ngành sư phạm nâng lên, các ngành thuộc nhóm kinh tế, công nghệ thông tin ổn định ở đầu, thì nhiều ngành học lấy tiêu chuẩn thấp, từ 5 điểm mỗi môn có thể trúng tuyển. Các hệ thống này chủ yếu thuộc nhóm ngành, lâm nghiệp, thủy sản, môi trường tài nguyên, mỏ – địa chất, xây dựng kỹ thuật.

TS Tô Văn Phương, Trưởng Phòng Đào tạo Đại học Nha Trang, cho biết dù cơ hội làm việc tốt (với chức năng từ vùng biển rộng của đất nước), nhưng tiêu chuẩn của ngành nuôi trồng, khai thác thủy sản, công nghệ thủy sản biến chế, biển môi trường kỹ thuật nhiều năm nay lấy chuẩn ở mức 15-16.

Theo ông Phương, thí sinh chủ yếu chọn các ngành học “hot”, có công việc, môi trường làm việc sạch đẹp như kinh doanh, kinh tế, công nghệ thông tin, văn phòng. Trong khi nếu theo các nhà kỹ thuật, chế biến, nuôi trồng hải sản, tàu thủy, người làm việc phải trực tiếp tham gia quy trình, hoạt động kỹ thuật nhà máy, hay hoạt động trên biển, môi trường làm việc sửa chữa hơn.

“Mỗi năm, trường nhận hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản, kỹ thuật đến tìm người, đặt hàng nhân lực ngay từ năm học thứ hai, mức lương tối thiểu đưa ra là 10 triệu đồng Tháng nhưng vẫn gặp khó khăn “, ông Phương nói.

Tình hình cũng tương tự với nhiều ngành trong hệ thống xây dựng kỹ thuật nhóm của Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, Đại học Mở TP Hồ Chí Minh.

PGS Nguyễn Hồng Hải, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết đây là tình trạng nhiều năm qua. Năm nay, kỹ thuật xây dựng hệ thống kỹ thuật, kỹ thuật hệ thống công nghiệp, kỹ thuật tàu thủy, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật xây dựng công trình thủy, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông … của field get standard from 15 but is not enough only.

“Số lượng tuyển sinh đầu vào cho các ngành này còn thiếu, năm nay có thể là trường đầu tiên của năm phải tuyển bổ sung”, ông Hải nói.

Tại trường Đại học Mỏ – Địa chất, 20 trong số 42 ngành học trong lĩnh vực tài nguyên, địa chất, kỹ thuật, môi trường có mức điểm từ 15-16 như địa chất học, kỹ thuật địa chất, đá quý đá mỹ nghệ . PGS Triệu Hùng Trường, Phó Hiệu trưởng, cho biết các trường “hot” của trường có điểm đầu vào cao như quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, kế toán đều thừa chỉ tiêu. The school get low point, hầu hết là các hệ thống truyền thông đào tạo, là thế mạnh của trường nhưng rất khó trong tuyển sinh.

Cả ông Hải và ông trưởng ban quản lý nhu cầu nhân lực của các ngành này rất lớn vì hàng năm, nhiều công ty liên hệ tới trường tuyển dụng với mức lương ổn định, từ 10 triệu đồng một tháng trở lên.

Trước tình hình tuyển sinh chậm, lãnh đạo các đại học đều lo ngại.

“Trong vòng 5 năm tới, nếu số lượng thí sinh đăng ký học về địa chất, tài nguyên, kỹ thuật, sản xuất còn ít như hiện tại, trường sẽ khó duy trì tuyển sinh các ngành học này”, ông Trường không có I. Theo ông, ông không thể duy trì trường học sẽ đưa ảnh hưởng rất lớn đến đội ngũ chuyên gia chất lượng cao, khi nguồn nhân lực qua đào tạo bài bản sẽ thiếu trầm trọng.

Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng nói, dù nhiều ngành hấp dẫn, trường vẫn đào tạo, không thể bỏ qua. “Nếu vì thí sinh ai cũng chọn ngành ‘hot’ như công nghệ thông tin, máy tính kỹ thuật mà các trường không tuyển sinh thì sẽ thiếu nguồn nhân lực trầm trọng cho các ngành này trong khoảng 5-10 năm tới”, ông Hải cho hay.

TS Tô Văn Phương cho rằng các trường cần cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo bằng công việc liên kết chương trình học ở các môi trường học, chế biến, nuôi trồng thủy sản, kỹ thuật tàu thủy, để đào tạo đội ngũ kỹ sư, nhân lực có trình độ cao, phát triển thế mạnh của đất nước. Đại học Nha Trang đã liên kết cùng một tập đoàn xuất khẩu tài trợ 100% chi phí học tập cho sinh viên các ngành thủy sản.

“Trong khoảng 3-5 năm tới, nếu các trường có hệ thống đào tạo và các doanh nghiệp không đẩy mạnh công việc chính, nâng cao mức lương cơ bản, lượng thí sinh theo học các ngành giảm mạnh sẽ dẫn đến thiếu nhân nguồn lực kế cận chất lượng, không thể khai thác hiệu quả thế mạnh của nhà nước “, ông Phương nói.

Theo VnExpress

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.