Quy tắc vàng để dẫn đầu tài lộc

Rate this post

Vậy bạn đã hiểu hết về ý nghĩa của bếp trong phong thủy nhà ở chưa?

Phòng bếp đóng một vai trò quan trọng trong phong thủy ngôi nhà. (Hình minh họa)

Ý NGHĨA TRONG GIA ĐÌNH

Trong cuộc sống hàng ngày, căn bếp được coi là trung tâm của cuộc sống gia đình, đây không chỉ là nơi để chúng ta nấu những món ăn ngon cho cuộc sống mà còn là nơi giúp hâm nóng và vun đắp tình cảm. các thành viên.

Theo đó, có thể nói đây là nơi hạnh phúc và ấm áp nhất của ngôi nhà, nơi lưu giữ tình yêu thương cũng như chứng kiến ​​những giây phút gia đình hạnh phúc bên mâm cơm ấm cúng.

Ý NGHĨA TRONG VĂN HÓA

Đối với người Việt, Ngũ hành chi phối mọi thứ liên quan đến đời sống, văn hóa, lễ nghi, ẩm thực, âm nhạc, … Người ta tin rằng mọi thứ đều do các vị thần khác nhau cai quản. Phòng bếp cũng không ngoại lệ.

Theo dân gian, người giữ bếp bình yên, ấm no, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình chính là ông Táo quân hay còn được gọi với cái tên khác là 2 ông 1 bà Táo Quân.

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, cúng “ông Công ông Táo”, đưa Táo quân về trời cũng là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Phong thủy Trung Quốc coi đây là điều tốt nhất trong mọi nhà: Nguyên tắc vàng để dẫn tài lộc - Ảnh 2.

Người dân tin rằng Ông Công Ông Táo là người cai quản bếp ăn của mỗi gia đình, giữ bình yên. (Hình minh họa)

Phong thủy Trung Quốc coi đây là điều tốt nhất trong mọi nhà: Nguyên tắc vàng để dẫn tài lộc - Ảnh 3.

Cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt. (Hình minh họa)

Ý NGHĨA TRONG phong thủy

Trong phong thủy Trung Quốc có câu “Thứ nhất bếp, thứ hai phòng ngủ, thứ ba là bàn làm việc và két sắt”, đây là thứ tự quan trọng khi gia chủ xây dựng, sửa chữa, trang trí nhà cửa. bản thân trong phong thủy. Khoa học phong thủy truyền thống cho rằng bếp là nguồn tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.

Vì vậy, bố trí phòng bếp đúng phong thủy sẽ giúp “thắp lửa” tài lộc cho gia đình và giúp mang lại sức khỏe dồi dào cho gia đình. Ông cha ta thường cho rằng bếp núc ấm êm, gia đạo yên ấm là nền tảng thuận lợi cho sự sung túc, giàu sang.

Việc bố trí ngôi nhà theo tiêu chí Âm Dương cân bằng luôn được ưu tiên hàng đầu. Phòng bếp luôn có vị trí quan trọng nhất vì nó là nơi tạo ra nguồn sống, sinh sôi cho một gia đình.

Phong thủy Trung Quốc coi đây là điều tốt nhất trong mọi ngôi nhà: Nguyên tắc vàng để dẫn tài lộc - Ảnh 4.

Căn bếp tạo ra nguồn sống và sự phát triển trong gia đình. (Hình minh họa)

Vấn đề không phải là không gian bếp có nhiều vật dụng, thiết bị đắt tiền mới tạo được sinh khí mà vị trí đặt bếp phải ở nơi vượng khí nhất trong nhà.

Sau khi xác định được vị trí tốt nhất, bây giờ là lúc bạn cần xem xét hướng đặt bếp. Theo các chuyên gia phong thủy, để có lý giải chính xác nhất cần nắm được những nguyên tắc chung nhất. Đó là lý thuyết về chất khí.

Phải đặt sao cho hướng bếp hợp với mệnh của gia chủ, lưu ý các vấn đề tương sinh. Có một số người cho rằng bếp của người phụ nữ nên hướng về mệnh của người vợ, hoặc người phụ nữ trong nhà. Đó là không đúng.

Phong thủy Trung Quốc coi đây là điều tốt nhất trong mọi nhà: Nguyên tắc vàng để dẫn tài lộc - Ảnh 5.

Cuối cùng là các thiết bị bếp và các yếu tố bổ trợ xung quanh như tủ bếp, bàn bếp, cửa sổ, quạt thông gió ..

Quan trọng là vậy nhưng nhiều gia đình lại mắc phải sai lầm khi thiết kế và bố trí gian bếp. Có thể kể đến việc đặt vị trí và hướng không tốt hay các vật dụng, đồ đạc trong phòng bếp không được đặt ở vị trí tốt nhất.

– Theo các chuyên gia phong thủy, bệ đặt bếp hoặc bếp lò nên dựa vào tường cho vững chắc, không nên kê giữa bếp, không có điểm nhấn hoặc ở giữa nhà – nơi làm việc, kinh doanh. , mua, tựa vào, bám vào.

– Vì theo phong thủy, thế đất ở vị trí này là nơi phát sinh năng lượng và phân tán vượng khí cho cả ngôi nhà, nếu đặt bếp ở khu vực này sẽ làm hao tổn sinh khí.

Phong thủy Trung Quốc coi đây là điều tốt nhất trong mọi ngôi nhà: Nguyên tắc vàng để dẫn tài lộc - Ảnh 6.

Không đặt bếp ở nơi không có điểm tựa hoặc các vị trí trung gian, giữa nhà. (Hình minh họa)

– Cần lưu ý, tránh các góc nhọn chiếu vào vùng nấu vì có thể gây thương tích cho các thành viên trong quá trình nấu nướng.

– Tránh đặt bếp dưới xà ngang vì theo phong thủy có thể gây hại cho sức khỏe và hòa khí trong nhà.

– Tuyệt đối bếp không được đối diện với cửa nhà vệ sinh. Bởi nhà bếp luôn phải sạch sẽ, trong khi nhà vệ sinh lại chứa những luồng khí xấu, vi khuẩn… có thể gây hại cho sức khỏe gia đình.

– Không gian bếp phải đảm bảo thông thoáng, không khí trong lành, không nên đặt bếp ở những nơi quá tối và ẩm thấp.

– Khí thải trong bếp không nên chuyển sang các phòng khác, vì nó tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe gia đình.

Với những căn bếp nhỏ, gia chủ nên bố trí không gian hợp lý để thông thoáng. Nên lắp thêm quạt thông gió, máy vắt… để tạo không khí trong lành sạch sẽ.

– Trường hợp bếp ở vị trí đón gió thì nên làm thêm vách ngăn, hoặc bình phong để chuyển hướng luồng khí từ bếp sang các phòng khác trong nhà.

Phong thủy Trung Quốc coi đây là điều tốt nhất trong mọi nhà: Nguyên tắc vàng để dẫn tài lộc - Ảnh 7.

Bếp hoặc ít nhất là khu vực nấu nướng nên được đặt ở nơi thông thoáng, hạn chế khí thải từ bếp ra các khu vực khác trong nhà. (Hình minh họa)

– Giữ cho nhà bếp sạch sẽ và ngăn nắp là điều khá quan trọng. Tùy theo phong cách và sở thích của gia chủ, có thể trang trí phòng bếp bằng những chậu cây nhỏ để tạo nguồn năng lượng tươi mới dồi dào.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của bếp trong phong thủy nhà ở. Giờ thì bạn hãy áp dụng những điều hữu ích này vào thiết kế phòng bếp cho ngôi nhà thân yêu của mình nhé!

Theo Thu Phuong

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.