Quy hoạch Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) trở thành đô thị hạt nhân của vùng

Rate this post

Chú thích ảnh
Dự án đường cao tốc Bắc – Nam Nha Trang – Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: Huy Hùng / TTXVN

Theo Quyết định, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc toàn bộ địa giới hành chính huyện Cam Lâm với tổng diện tích khoảng 54.719,4 ha, thuộc 14 đơn vị hành chính của huyện Cam Lâm gồm thị trấn Cam Đức và các xã. : Cam Hải Tây, Cam Thành Bắc, Cam Hải Đông, Cam Hòa, Suối Tân, Cam Tân, Sơn Tân, Cam Hiệp Bắc, Cam Hiệp Nam, Cam An Bắc, Cam An Nam, Cam Phước Tây, Suối Cát.

Mục tiêu quy hoạch là hình thành một đô thị sân bay sinh thái, hiện đại, đẳng cấp quốc tế. Cam Lâm trở thành đô thị hạt nhân của vùng, cùng với thành phố Nha Trang, thành phố Cam Ranh, khu kinh tế Vân Phong tạo thành một tổng thể hài hòa giữa các giá trị truyền thống nội tại và tương lai, góp phần định hình một đô thị đẳng cấp quốc tế và thu hút công dân toàn cầu.

Trong đó, phát triển đô thị sân bay kết hợp trung tâm tài chính – trí tuệ và đổi mới toàn cầu để chuyển giao và ứng dụng các xu hướng phát triển trong tương lai như trí tuệ nhân tạo – AI, năng lượng xanh. .. Xây dựng trung tâm khoa học công nghệ quốc tế và định hướng phát triển các cơ sở giáo dục, y tế quốc tế và quốc gia tại huyện Cam Lâm; kết nối đồng bộ hạ tầng, dịch vụ logistics với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Phát triển đô thị thông minh – sinh thái – bền vững, kết hợp với hệ sinh thái đầm Thủy Triều, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, vịnh Nha Trang – một trong những vịnh đẹp nhất thế giới.

Phát triển khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh thành khu du lịch quốc gia; tạo ra một hệ sinh thái du lịch và thương mại đa dạng với các tiện ích đô thị, giá trị cảnh quan ven biển, các hoạt động du lịch thương mại, chiến lược tiếp thị toàn cầu nhằm thu hút cư dân đa quốc gia đến định cư, làm việc, học tập và lưu trú cho khách du lịch quốc tế.

Phát triển khu đô thị mới Cam Lâm với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ; thành phố thông minh, sinh thái và bền vững, góp phần quan trọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn đến năm 2030; phát triển đô thị mới Cam Lâm thành đô thị quan trọng về quốc phòng, an ninh; góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho đất nước.

Quy hoạch là cơ sở để lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư xây dựng trong quy hoạch chung Khu đô thị mới Cam Lâm theo quy định và là công cụ pháp lý của tỉnh. Khánh Hòa và các cấp chính quyền quản lý, kiểm soát hoạt động đầu tư xây dựng và phát triển theo quy hoạch được duyệt.

Dự báo dân số khu đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 khoảng 770.000 người; trong đó dân số thường trú khoảng 520.000 người, dân số tương đương khoảng 250.000 người.

Giao UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức lập Quy hoạch chung Khu đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045 theo quy định của pháp luật.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *