Quy định mới của Dự thảo Luật Đất đai: Đã hợp lý hay chưa?

Rate this post

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vừa công bố thêm một quy định mới so với Luật Đất đai 2013 là Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cũng đã có những nhận định riêng về quy định mới này.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ngay sau khi được công bố đã nhận được nhiều sự đồng tình cùng với nhiều ý kiến ​​đóng góp để Luật Đất đai ngày càng hoàn thiện hơn.

Hiệp hội Bất động sản TP. Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp tích cực nhất cho dự thảo.

Theo Khoản 4 Điều 130 Dự thảo Luật Đất đai Có quy định: “Chính phủ quy định cụ thể nguyên tắc xác định mức thu nhập ổn định trong 5 năm và không vượt quá 20% so với thời kỳ trước phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội của địa phương để xác định nghĩa vụ thuế. tài chính đất đai đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 3, bao gồm các trường hợp sau:

– Trường hợp a) Tính tiền sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức đất ở.

– Trường hợp (b) Tính thuế sử dụng đất.

– Trường hợp (c) Tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Trường hợp (đ) Tính phí, lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.

Theo HoREA, đây là quy định mới so với Luật Đất đai năm 2013 và có mục đích rất tốt là giữ “thu nhập ổn định trong 5 năm và
không vượt quá 20% so với giai đoạn trước ”, không làm tăng gánh nặng tài chính cho một số người sử dụng đất, nhất là hộ gia đình, cá nhân.

Quy định xác định mức doanh thu ổn định trong 5 năm và “không vượt quá 20% so với kỳ trước” có mục đích đúng đắn giúp nền kinh tế và thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững, không xảy ra tình trạng sốt “bong bóng”.

Thông qua nhiều biện pháp, trong đó có việc khống chế biên độ tăng giá đất không quá 20% so với kỳ trước, đồng nghĩa với việc bảng giá đất năm sau chỉ được tăng khoảng 4% so với bảng giá đất năm trước. liền kề (tương đương với CPI mục tiêu không quá 4%).

Đây cũng là một nhận thức mới rất quan trọng đó là việc định giá đất phải đảm bảo nguyên tắc phù hợp với giá đất chung trên thị trường trong điều kiện bình thường. Quy định này giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm và có thể dự đoán được chi phí chuẩn bị quỹ đất cho các dự án đầu tư.

Tuy nhiên, HoREA cũng chỉ ra rằng quy định vẫn còn một số tồn tại cần tiếp tục giải quyết để hoàn thiện.

Để thực hiện “nguyên tắc xác định thu nhập ổn định trong 5 năm”, cần xây dựng bảng giá đất 5 năm một lần và cần bổ sung quy định áp dụng đồng thời bảng giá đất và hệ số điều chỉnh. điều chỉnh biến động giá đất hàng năm để đảm bảo thực hiện nguyên tắc xác định thu nhập ổn định trong 5 năm.

Do đó, khoản 4 Điều 130 chưa phù hợp với yêu cầu xây dựng bảng giá đất hàng năm (quy định tại khoản 1 Điều 130 của Dự thảo Luật Đất đai), nhưng lại phù hợp với quy định về việc xây dựng “Bảng giá đất định kỳ. “. năm năm một lần ”tại Khoản 2 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, để thực hiện nguyên tắc xác định mức thu nhập ổn định trong 5 năm và không vượt quá 20% so với giai đoạn trước, cần có cơ chế xây dựng bảng giá đất 5 năm một lần và khi thị trường có biến động giá đất, UBND tỉnh cần ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất phù hợp hơn.

Tuy nhiên, Dự thảo Luật Đất đai đề xuất quy định bảng giá đất hàng năm nên chưa phù hợp với nguyên tắc xác định thu nhập ổn định trong 5 năm và không vượt quá 20% so với kỳ trước, vì kỳ trước bảng. giá đất năm trước liền kề nhưng mức tăng không quá 20%.

Hiện nay, theo quy định, việc áp dụng nguyên tắc xác định mức thu nhập ổn định trong 5 năm và không quá 20% so với trước đây đối với hộ gia đình, cá nhân là rất khả quan.

Tuy nhiên, quy định áp dụng “nguyên tắc xác định thu nhập ổn định trong 5 năm và không vượt quá 20% so với kỳ trước” là không phù hợp với trường hợp tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. tại điểm c, khoản 4, Điều 130 “Dự thảo Luật Đất đai”), do Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định “áp dụng thuế suất 2% trên giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản” là không thấp. so với giá sàn của đất, cần xem xét bỏ điểm c, khoản 4, Điều 130 “Dự thảo Luật Đất đai”.

Xem thêm: NHẬN XÉT VỀ VIỆC SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *