Quy định 45 học sinh / lớp, nay lại chọn tổ hợp chỉ 15 học sinh / lớp thì phải làm sao?

Rate this post

Năm học 2022 – 2023 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 đối với học sinh lớp 10. Về mặt lý thuyết, khi Lịch sử chưa trở thành môn học bắt buộc, học sinh có 108 môn để lựa chọn.

Với nhiều tổ hợp môn thi như vậy, câu hỏi đặt ra là liệu các trường có đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên? Hay nhà trường sẽ căn cứ vào đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất hiện có để đưa ra tổ hợp môn học cho học sinh lựa chọn?

Đến nay, nhiều trường THPT trên địa bàn đã công bố điểm chuẩn, cũng như chuẩn bị hoàn thiện các tổ hợp môn để bố trí lớp, giáo viên.

Theo chia sẻ của một số Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, do khó khăn về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, số lượng học sinh ít nên nhiều trường không bố trí được lớp theo môn tự chọn của học sinh. tổ hợp, nhưng căn cứ vào khả năng của các em, trường sẽ xét tuyển vào một lớp thuộc ban tự nhiên (khối A, B …) hoặc ban xã hội (khối theo khối). C…)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lại Đức Trung (Hiệu trưởng Trường THPT Lạc Thủy B, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) cho biết, đến thời điểm hiện tại trường đã công bố điểm chuẩn. và 240 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 (6 lớp).

Quy định 45 học sinh / lớp, nay lại chọn tổ hợp chỉ 15 học sinh / lớp thì phải làm sao?  ảnh 1

Hình ảnh minh họa. (Ảnh: Doãn Nhân)

“Đến cuối tháng 7, trường sẽ cho học sinh đăng ký tổ hợp môn. Trường tạo tổ hợp môn để học sinh đăng ký, sắp xếp lớp”, ông Trung chia sẻ.

Theo lãnh đạo trường THPT Lạc Thủy B, trường có 3 tổ hợp môn cho học sinh lựa chọn, trong đó môn Mỹ thuật (gồm Âm nhạc và Mỹ thuật) do không có giáo viên nên không dạy.

Thực tế khi học cấp THCS, học sinh không được học môn này vì tỉnh Hòa Bình là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn nên khả năng tiếp cận mỹ thuật của học sinh cũng hạn chế.

Tuy nhiên, theo ông Trung, nếu đưa tổ Văn nghệ vào giảng dạy giữa tiết học sẽ giúp học sinh các lớp tổ hợp môn tự nhiên bớt áp lực học tập hơn.

Trước câu hỏi của phóng viên, trong thời gian tới, trường có bổ sung thêm giáo viên cho tổ Văn nghệ hay không, ông Trung cho biết, điều này phụ thuộc vào chỉ tiêu biên chế.

“Đến năm 2025, khi đã có phân loại lớp, đối tượng, nhà trường sẽ có định hướng sâu hơn. Đối với những môn Mỹ thuật ít học sinh lựa chọn thì việc cử giáo viên đi học cũng rất khó, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào chỉ tiêu biên chế. Đây là vấn đề rất khó ”, ông Trung nói.

Ông Trung cho biết, hiện tại yêu cầu nhà trường phải bố trí hợp lý trên cơ sở đội ngũ giáo viên hiện có.

“Nếu để học sinh tự chọn tổ hợp môn, giả sử mỗi lớp chỉ có 15-20 học sinh trong khi quy định một lớp là 40-45 học sinh thì phải làm sao?”, Ông Trung lý giải. .

Ông Trung cũng có băn khoăn là sau 3 năm học sinh (lớp 10 hiện nay) ra trường mới phải thi, đây cũng là vấn đề cần phải bàn.

Hoặc nếu năm 2023 Bộ GD-ĐT định hướng thi tốt nghiệp thì học sinh muốn chuyển sang môn khác cũng là một bài toán khó cho các trường.

Chia sẻ thêm về việc học sinh chọn tổ hợp môn, thầy giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hiệu trưởng Trường THPT Nam Lương Sơn cho biết, trường xây dựng ban xã hội có bốn lớp, ban tự nhiên ba lớp. Đối với tổ hợp môn Công nghệ và Mỹ thuật, do trường không có giáo viên dạy mỹ thuật (gồm Âm nhạc và Mỹ thuật) nên không dạy.

Trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10, giáo viên của trường đã đến các trường THCS trên địa bàn để tư vấn.

“Trong ngày chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh 10/10, chúng tôi mời các em học sinh và các bậc phụ huynh đến để phân tích, tuyên truyền về chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Học sinh có thể đăng ký 2 nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1. vào đúng ban, nếu hết chỉ tiêu nguyện vọng 1 thì xét nguyện vọng 2 vào ban còn lại ”, ông Khiêm nói.

Mạnh Đoàn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *