Quốc lộ 91B sẽ được giao cho TP Cần Thơ quản lý

Rate this post

Cử tri TP Cần Thơ vừa kiến ​​nghị Bộ GTVT sớm đầu tư tuyến Quốc lộ 91 từ km0 đến km7, bố trí vốn để mở rộng Quốc lộ 91B (đoạn qua TP Cần Thơ). Đồng thời, sớm xây dựng tuyến đường sắt TP.HCM – TP.Cần Thơ và xây dựng cầu Cần Thơ 2.

Quốc lộ 91, đoạn qua TP Cần Thơ.

Về các kiến ​​nghị trên, Bộ GTVT cho biết, Quốc lộ 91 đoạn km0 – km7 là đường đô thị được giao cho Cần Thơ quản lý từ ngày 1.1.2018, được đặt tên là đường Cách Mạng Tháng Tám (qua địa phương). Quận Ninh Kiều) và Lê Hồng Phong (qua quận Bình Thủy).

UBND TP đã phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đoạn đường này với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2011, dự án bị tạm dừng.

Tại Nghị quyết 98, Chính phủ giao Cần Thơ là cơ quan chủ trì thực hiện đề án này trong giai đoạn 2021 – 2030 bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn huy động khác.

Mặt khác, ngày 10/7/2022, trong cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với lãnh đạo TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Cần Thơ rà soát, bố trí nguồn vốn đã bố trí trong kế hoạch đầu tư. giữa nhiệm kỳ 2021-2025 của địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để triển khai, thực hiện dự án.

“Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND TP.Cần Thơ căn cứ chỉ đạo nêu trên để triển khai thực hiện dự án và trả lời kiến ​​nghị của cử tri TP.Cần Thơ về nội dung trên theo thẩm quyền.

Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND TP Cần Thơ trong quá trình thực hiện ”, Bộ GTVT cho biết.

Đối với việc đầu tư mở rộng Quốc lộ 91B, Bộ GTVT cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã chấp thuận đầu tư bổ sung tuyến đường này thành dự án BOT với quy mô đầu tư đạt tiêu chuẩn đường cấp III. tiêu chuẩn. Đồng bằng châu thổ.

Dự án đã hoàn thành và được nghiệm thu kinh doanh, khai thác từ ngày 31/12/2016.

Bộ GTVT cho rằng, do tuyến đường này thuộc địa phận TP Cần Thơ. Để thuận lợi cho việc quản lý theo quy hoạch đô thị, Bộ đã báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp nhận đề xuất của địa phương về việc tiếp nhận và quản lý tuyến đường này.

Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Bộ sẽ bàn giao tuyến đường này cho Cần Thơ quản lý, đầu tư.

Về phần xây dựng đường sắt, Bộ GTVT cho biết đã giao Ban Quản lý dự án đường sắt nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, báo cáo cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư dự án, Bộ GTVT đề nghị Cần Thơ và các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ trong quá trình nghiên cứu. chuẩn bị đầu tư dự án.

Đối với việc xây dựng cầu Cần Thơ 2, Bộ Giao thông vận tải đã thông tin, quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các phương tiện giao thông, lộ trình đầu tư trước năm 2030.

Quá trình nghiên cứu đầu tư Dự án thành phần Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Đông Bắc – Nam đoạn Cần Thơ – Cà Mau giai đoạn 2021 – 2025 đã thẩm định quy mô của cầu Cần Thơ.

Theo đó, cây cầu hiện tại vẫn đáp ứng nhu cầu vận tải đến năm 2030, trong khi kinh phí xây dựng cầu Cần Thơ 2 rất lớn.

“Vì vậy, trong điều kiện nguồn lực có hạn, giai đoạn này tuyến cao tốc sẽ vượt sông Hậu qua cầu Cần Thơ hiện hữu.

Hiện Bộ GTVT đang giao các đơn vị chủ động nghiên cứu, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để triển khai ngay khi cân đối được nguồn lực đáp ứng nhu cầu vận tải trong tương lai ”, Bộ GTVT cho biết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.