Quốc gia NATO cân nhắc “cấm” Hải quân Nga vào Biển Baltic

Rate this post

Quốc gia NATO xem xét cấm Hải quân Nga vào Biển Baltic - 1

Một tàu chiến của Hạm đội Biển Baltic của Nga (Ảnh: Navy Recognition).

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur ngày 12/8 cho biết nước này và Phần Lan đã thảo luận về kịch bản tích hợp hệ thống tên lửa bờ biển để ngăn chặn Hải quân Nga tiến vào Vịnh Phần Lan.

Theo Pevkur, điều này có nghĩa là biển Baltic sẽ trở thành “biển nội bộ của NATO”.

Ông Pevkur nói: “Chúng ta cần tích hợp khả năng phòng thủ bờ biển. Tầm bắn của tên lửa Estonia và Phần Lan lớn hơn chiều rộng của Vịnh Phần Lan”.

Tên lửa bờ biển MTO85M của Phần Lan có tầm bắn hơn 100km. Vịnh Phần Lan trải dài khoảng 82km. Estonia có kế hoạch mua tên lửa Blue Spear của Israel vào cuối năm nay, có tầm bắn gần 300km.

“Biển Baltic sẽ là biển nội bộ của NATO khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. So với hiện tại, tình hình đang thay đổi”, Pevkur nói và lưu ý rằng Phần Lan và Estonia sẽ có thể chặn đường của Hải quân Nga. cần thiết.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Họ có nhiều khả năng trở thành thành viên liên minh nếu vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ được giải quyết.

Estonia là một trong những thành viên NATO có lập trường cứng rắn nhất với Nga. Ngày 11/8, Estonia thông báo sẽ cấm nhập cảnh đối với người Nga có thị thực Schengen của EU bắt đầu từ tuần tới, đồng thời “phá dỡ tất cả các tượng đài thời Liên Xô càng sớm càng tốt”.

NATO xem xét cấm Hải quân Nga vào Biển Baltic - 2

Bản đồ vùng biển Baltic. Vùng Kaliningrad của Nga nằm giữa các quốc gia NATO là Litva, Ba Lan (Ảnh: Wiki).

Trước đó, giới quan sát cảnh báo rằng, nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, Nga sẽ đối mặt với nguy cơ bị cô lập hơn nữa ở Baltic. Baltic là khu vực mà Nga cần để tiếp cận với các đại dương trên thế giới. Theo chuyên gia Robert Dalsjo tại Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển FOI, nếu theo kịch bản hai nước Bắc Âu gia nhập NATO thì “biển Baltic sẽ trở thành hồ của NATO” và khu vực này có nguy cơ trở thành điểm nóng. giữa liên minh và Mátxcơva.

Ở Baltic, Moscow cũng có vùng Kaliningrad nằm tách biệt với lục địa Nga. Kaliningrad là vùng lãnh thổ có tầm quan trọng lớn bởi nó được ví như “hàng không mẫu hạm không thể chìm” của Nga trong lòng NATO. Với vai trò là căn cứ quân sự, khu vực này có ý nghĩa chiến lược và là khu vực quan trọng đối với Nga trong việc hình thành khu vực phòng không, chống tiếp cận (A2AD) của mình ở khu vực biển Baltic.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *