Quảng Ninh: Giải pháp đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Rate this post

>>> Đưa du lịch golf trở thành sản phẩm thế mạnh của Quảng Ninh

Quảng Ninh sở hữu nhiều tài nguyên phong phú, đặc sắc và nổi bật. Nơi đây có Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và vinh danh là một trong 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, cùng với Vịnh Bái Tử Long tạo nên một quần thể gồm 2.077 hòn đảo. Đá tạo nên những giá trị nổi bật và độc đáo, không chỉ cho Việt Nam mà còn cho thế giới.

Ngoài ra, Khu di tích và danh thắng Yên Tử, Khu di tích nhà Trần Đông Triều, Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng và hơn 600 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh khác là nguồn tài nguyên quý giá. đặc biệt để Quảng Ninh phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, hướng tới phát triển công nghiệp văn hóa – giải trí; trở thành điểm du lịch hàng đầu quốc gia và trung tâm du lịch quốc tế.

Du thuyền chở du khách thăm vịnh Hạ Long

Du thuyền chở du khách tham quan Vịnh Long

Cùng với đó, đến nay, tỉnh đã định hình rõ nét 04 trung tâm du lịch, với 05 khu du lịch cấp tỉnh, điểm du lịch tại các địa phương. 01 khu du lịch quốc gia đã được công nhận. 03 khu du lịch quốc gia dự kiến ​​xây dựng trong thời gian tới; tập trung phát triển 4 dòng sản phẩm chính là du lịch biển đảo, du lịch văn hóa – tâm linh, du lịch biên mậu và du lịch sinh thái cộng đồng.

Mặc dù chịu tác động lớn từ dịch COVID-19, nhưng du lịch Quảng Ninh đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, với việc triển khai các gói kích cầu phù hợp, các chính sách đột phá, tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong ngành du lịch. vai trò, vị trí của ngành kinh tế mũi nhọn, ngày càng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh.

Du khách nước ngoài chèo thuyền thăm vịnh

Du khách nước ngoài chèo thuyền thăm vịnh

Trao đổi với PV Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Ngọc Thủy – Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh được đặt ra như một nội dung chiến lược quan trọng của du lịch Quảng Ninh nhằm nâng tầm du lịch. Năng lực cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập là tiền đề quan trọng trong định hướng trở thành trung tâm du lịch quốc tế. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp du lịch và chính quyền tỉnh Quảng Ninh cần có những giải pháp không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa trải nghiệm, tạo thuận lợi tối đa cho du khách.

>>> Quảng Ninh: nhiều giải pháp nâng cao chất lượng chỉ số DDCI

>>> Quảng Ninh: “Siết” quản lý trong kinh doanh xăng dầu

Với định hướng như vậy, tỉnh và các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, huy động nhiều nguồn lực để tạo bước đột phá, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực dịch vụ có lợi thế. Tập trung phát triển không gian du lịch, đổi mới về chất lượng, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Nhiều chính sách hỗ trợ xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Nguyễn Thế Huệ – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch phát triển bằng các gói kích cầu phù hợp và xây dựng hạ tầng du lịch. đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình phát triển du lịch.

Tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế theo hình thức đối tác công tư (PPP) để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, dịch vụ, văn hóa, thể thao … theo hướng hiện đại, đồng bộ.

Du khách tham quan vịnh bằng du thuyền tại bến Tuần Châu

Du khách tham quan Vịnh Hạ Long bằng Du thuyền tại Bến Tuần Châu

Liên tiếp các công trình tiêu biểu được xây dựng như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng tàu quốc tế Tuần Châu, đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, các công trình cầu Bắc Luân II, Hạ Long – Vân Đường cao tốc Đồn, cầu Tình yêu và mới đây nhất là cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được đưa vào khai thác ngày 1/9/2022 đã tạo nên “cơn sốt” bất ngờ cho du khách. Du lịch Móng Cái nhờ rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển từ Hà Nội.

Với 2.100 cơ sở lưu trú du lịch với trên 35.800 phòng; gần 200 tàu du lịch nghỉ đêm với khoảng 2.200 buồng, chiếm 37,4% số lượng tàu du lịch được cấp phép hoạt động trên Vịnh Hạ Long, đây cũng là điểm nhấn góp phần kéo dài trải nghiệm và thời gian lưu trú, tăng số lượng tàu du lịch. chi tiêu của du khách.

Không chỉ là nơi nghỉ dưỡng hoàn hảo mà Quảng Ninh còn được phát triển theo hướng trở thành trung tâm vui chơi giải trí phong phú, đa dạng có quy mô lớn nhất. Nhiều sản phẩm chất lượng, mang tính biểu tượng và khác biệt đã được các tập đoàn lớn đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, trở thành động lực, thu hút lượng lớn khách du lịch như Sunworld Hạ Long Complex, tổ hợp vui chơi giải trí … Legacy Yên Tử Resort, Yoko Onsen Quang Hanh Mineral Khu du lịch Mùa Xuân …

Du khách trải nghiệm chèo thuyền thăm vịnh Hạ Long

Du khách trải nghiệm chèo thuyền thăm vịnh Hạ Long

Nhờ cách làm mới đồng bộ và các giải pháp hữu hiệu, hoạt động du lịch đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. 8 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 8,2 triệu lượt, tăng 218% so với cùng kỳ năm 2021; tổng doanh thu du lịch ước đạt 17.599 tỷ đồng, tăng 249% so với cùng kỳ. Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, Quảng Ninh đã đón khoảng 258.000 lượt khách du lịch.

Trong đó, Vịnh Hạ Long đón gần 58.000 lượt khách, Bảo tàng tỉnh đón khoảng 15.000 lượt khách, Quần thể danh thắng Yên Tử thu hút khoảng 4.500 lượt khách, tổ hợp vui chơi giải trí Sunworld Hạ Long Complex đón khoảng 40.000 lượt khách. khách mời…

Được biết, đầu năm 2022, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đã công bố kết quả nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch, thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đứng thứ hai. 2/15 địa phương đạt tổng điểm 4,68. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh ngành du lịch gặp nhiều khó khăn lớn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong 2 năm qua.

Để tiếp tục phát huy lợi thế cạnh tranh, ngành du lịch Quảng Ninh đã đưa ra chiến lược phát triển “dài hơi”, hướng tới xây dựng điểm đến 4 mùa. “Với tinh thần Quảng Ninh, Vịnh Hạ Long không chỉ là trung tâm du lịch biển đảo đẳng cấp, mà còn là trung tâm du lịch văn hóa – lịch sử – tâm linh độc đáo, trung tâm du lịch sinh thái – thể thao – chăm sóc sức khỏe, trung tâm hội nghị khu vực và quốc tế, Anh Thủy cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *