Quảng Ngãi: Dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp

Rate this post

Nhiều bệnh cùng xuất hiện

Dù đã có kinh nghiệm chăn nuôi lợn hàng chục năm nhưng năm nay, gia đình ông Trần Thức (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh) vẫn không tránh khỏi thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi.

Chỉ trong 2 ngày, 24 con lợn gồm lợn nái và lợn con của gia đình đột ngột bỏ ăn, có biểu hiện sốt, ho. Lợn nái lăn ra chết và đến lượt lợn con. Đàn lợn của anh Thức được cán bộ thú y xác định mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi và phải tiêu hủy toàn bộ.

Nhà ông Thức không còn một con lợn nào vì phải tiêu hủy hoàn toàn.

“Thấy lợn chết, hai vợ chồng khóc theo. Với 4 con lợn nái, bình quân mỗi năm gia đình tôi lãi hơn 40 triệu đồng thì bỗng chốc tan thành mây khói ”- anh Thức thở dài.

Tại huyện Nghĩa Hành, cách đây khoảng nửa tháng, dịch tả lợn Châu Phi cũng khiến người chăn nuôi và các hộ dân vô cùng lo lắng.

“Tại đây, nhiều hộ dân có lợn chết, đã báo cho cán bộ thú y xuống lấy mẫu xét nghiệm. Sợ nhất là lợn chết tự xử lý, vứt bừa bãi, lợn sống thì bán hết ”- ông Nguyễn Văn Tâm (xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành) bày tỏ.

Sau một thời gian im ắng, dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện tại nhiều địa phương, chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, khiến người chăn nuôi càng khó khăn trong thời điểm giá thức ăn chăn nuôi. cao hơn.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 25 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn 6 huyện, thị xã với gần 660 con mắc bệnh. Điều đáng nói, khi lợn ốm chết, rất ít người dân báo chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y để lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy và tự tiêu hủy nên càng làm tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

Bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện tại 8 huyện, thị xã, thành phố Quảng Ngãi.
Bệnh viêm da cơ địa đã xuất hiện ở 8 huyện, thị xã, thành phố Quảng Ngãi.

Bên cạnh dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cũng đã xuất hiện ở nhiều địa phương. Trong đó, dịch cúm gia cầm xuất hiện tại 3 cơ sở chăn nuôi ở 2 thôn, thuộc 2 xã của TP.Quảng Ngãi và huyện Trà Bồng, hơn 4.600 con gia cầm buộc phải tiêu hủy; Bệnh viêm da ở gia súc xuất hiện tại 930 cơ sở chăn nuôi thuộc 22 thôn, 73 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thị xã, thành phố, làm gần 1.100 con mắc bệnh, chết và tiêu hủy 249 con.

Theo các chuyên gia, nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi sẽ tiếp tục phát sinh trên vật nuôi và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Nguyên nhân là do các địa phương chưa quan tâm đến công tác tiêm chủng, nhiều nơi tỷ lệ tiêm thấp hoặc vắc xin giả. Trong khi đó, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ trọng lớn, điều kiện chăn nuôi an toàn dịch bệnh chưa đáp ứng yêu cầu, buôn bán, vận chuyển trái phép quy mô lớn qua biên giới gia tăng.

Khẩn trương ngăn chặn và kiểm soát

Để khẩn trương khống chế, không để dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản bùng phát và lây lan trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, TP. khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, tổ chức tiêm phòng bắt buộc các loại vắc xin phòng bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi như: Dại, cúm gia cầm, ban da, dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng …, đảm bảo tỷ lệ trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm. Đặc biệt, lưu ý vật nuôi ở vùng nguy cơ cao, vật nuôi đã được tiêm phòng vắc xin nhưng đã hết hoặc sắp hết hạn sử dụng.

Đẩy mạnh tiêm vắc xin được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, bệnh tật;  lan truyền.  (Ảnh PH)
Đẩy mạnh công tác tiêm phòng được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan. (Ảnh PH)

Bên cạnh đó, tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đảm bảo phát hiện sớm, báo cáo kịp thời và chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tăng cường quản lý việc nhập khẩu giống thủy sản, gia súc, gia cầm; kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật; buôn bán, sử dụng vắc xin giả và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Sở NN & PTNT khẩn trương lựa chọn nhà thầu tổ chức đấu thầu mua vắc xin, hóa chất kịp thời cấp phát cho các huyện, thị xã, thành phố để tổ chức tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng theo quy định. .

Phun khử trùng chuồng trại để phòng bệnh.
Phun khử trùng chuồng trại để phòng, chống dịch bệnh.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác thanh tra, kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y động vật, sản phẩm động vật tại các cơ sở nhập khẩu giống thủy sản, gia súc, gia cầm; tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, bảo quản, kinh doanh thịt động vật, nhất là lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định, nhất là vận chuyển động vật, sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu vào tỉnh không rõ nguồn gốc, mắc bệnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.