Quảng Bình: Chủ động ứng phó với mưa lớn và các đợt thiên tai kèm theo

Rate this post

Chú thích ảnh
Nước lũ dâng cao tại xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ảnh tư liệu: Văn Tý / TTXVN

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Bình, dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Vùng đất liền và ven biển Quảng Bình sẽ có mưa rào, dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo tổng lượng mưa từ ngày 7-9 / 9 ở các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, Ba Đồn phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm; TP Đồng Hới, Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy phổ biến 80-100 mm, có nơi 150 mm. Do mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ vùng trũng, thấp, ven sông.

Để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Bộ Chỉ huy Bộ đội CHQS tỉnh Quảng Bình yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố và các thị xã trong tỉnh chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương tổ chức các tổ trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; rà soát các trạm, chốt, chủ động di dời, tránh xa các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, trường hợp cần thiết tạm thời rút lực lượng ra khỏi các trạm, chốt để đảm bảo an toàn. đối với cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động; có phương án đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trước, trong và sau mưa lũ.

Ngoài ra, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức kiểm tra, rà soát các vị trí, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhất là các khu vực sạt lở ta luy âm, taluy dương. Lập phương án sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn, triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Các hộ dân khẩn trương thu hoạch vụ Hè Thu với phương châm “nhà xanh hơn ruộng cũ”.

Mặt khác, các đơn vị, địa phương chủ động triển khai lực lượng, phương tiện tiêu úng, bảo vệ sản xuất ở các vùng trũng thấp; kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, các khu vực ngập sâu; cảnh báo các khu dân cư ven sông, suối đề phòng lũ quét, sạt lở đất để chủ động các phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện kịp thời cứu hộ, cứu nạn, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Bộ Chỉ huy Bộ đội CHQS tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh theo dõi chặt chẽ lượng mưa phục vụ công tác điều hành. các hồ chứa đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du; kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, các khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục kịp thời các sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; dự báo, cảnh báo kịp thời tình hình thời tiết, diễn biến mưa lớn phục vụ công tác chỉ huy, phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thời tiết để thông báo cho người dân biết, chủ động phòng tránh; tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng ứng phó với các tình huống do thiên tai, mưa lũ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho nhân dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *