Quán Thế Âm Bồ tát là nam hay nữ?

Rate this post

Bài viết Quán Thế Âm Bồ tát là nam hay nữ? về chủ đề Tử vi lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu xem Quán Thế Âm Bồ tát là nam hay nữ? trong bài viết hôm nay! Bạn đang xem nội dung tin rao “Quán Thế Âm Bồ tát là nam hay nữ?”

Clip về Quán Thế Âm Bồ tát là nam hay nữ?

Xem lướt qua

Khi nhắc đến Bồ tát Quán Âm, người ta thường gọi bà là Phật Bà vì vị Bồ tát này thường được dựng tượng và vẽ hình nữ. Trong công việc Tây du ký Mọi người đều biết rằng Avalokitesvara cũng là một phụ nữ. Cô thường được hình dung là một người phụ nữ xinh đẹp và dịu dàng, một tay cầm bình hoa huệ, tay kia cầm cành liễu để vẩy nước trong bình để cứu độ chúng sinh.

Mặt khác, theo Thượng tọa Thích Thanh Từ trong sách Phật giáo trên thế giớiKinh Phổ Môn nói rằng vị bồ tát không phải nam cũng không phải nữ. Ngài hiện thân theo nguyện vọng thiết yếu của chúng sinh để được cứu độ, nếu là nam cầu cứu, Quán Thế Âm Bồ tát hiện thân nam, nếu là nữ cầu cứu, ngài hiện thân là nữ. Và anh ấy thường xuất hiện trong các hóa thân khác, tùy theo hoàn cảnh, để cứu tất cả.

Vậy tại sao hầu hết các điện thờ Quan Thế Âm thường xuyên tạc tượng nữ? Hòa thượng Thích Thanh Từ giảng giải trong sách Phật giáo trên thế giới rằng, với người Việt Nam từ xưa, người cha thường được gắn với hình ảnh trang nghiêm, nghiêm khắc nên thường được gọi là người cha nghiêm trang. Còn người mẹ hiền khi dạy con thường khuyên răn con cái phải nhẹ nhàng, không la mắng nên gọi là mẹ hiền.

Quán Thế Âm Bồ tát thường được tượng hình là một người phụ nữ.

“Cha nghiêm khắc, mẹ hiền. Bồ tát Quán Thế Âm tu hành từ bi, thường cứu khổ chúng sinh, nên người đời thường ca tụng Ngài là Quán Thế Âm Bồ Tát Đại Bi. Lòng từ bi vĩ đại của ông là thời không tí nào còn an ủi, nhắc nhở, khuyên nhủ, đem lại hạnh phúc cho tất cả chúng sinh. Bất cứ nơi nào có than thở, có đau khổ, Ngài đều đến cứu. Vì vậy, anh ấy đại diện cho tâm từ bi. Hành vi nhân ái gần với tình mẫu tử nên tượng ông là nữ. Đó là biểu tượng của lòng trắc ẩn, không phải của một người phụ nữ thực sự. “ Hòa thượng Thích Thanh Từ viết.

Về hình tượng Quán Thế Âm Bồ tát, tay trái cầm bình cam, tay phải cầm cành dương liễu, Kinh Phổ Môn có câu: “Nam mô thanh tịnh, bình hoa, liễu rũ Phật Bà Quan Âm Như Lai cam tâm từ biệt”. . Trong đó “bình an vô sự” là bình thanh tịnh, “liễu rủ” là cành liễu rũ xuống, “bồ tát Quán Thế Âm Như Lai lưu ly” là nước cam tích của Phật Bà Quan Âm rưới lên tâm. Ý của câu này là: Một chiếc bình tinh khiết đựng nước cam, nhờ cành liễu rắc khắp, làm cho tâm người ta mát mẻ. Đó là lời nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm. Hình tượng bồ tát mà chúng ta thấy tượng trưng cho lời thệ nguyện của Ngài.

Nước cam tượng trưng cho lòng từ bi, bạn rót đến đâu sẽ mang tình yêu thương đến đó, làm dịu mát và xoa dịu mọi đau khổ của chúng sinh. Chiếc bình tinh khiết tượng trưng cho đức hạnh. Người Phật tử giữ 5 giới, nhờ giữ giới mà được thanh tịnh. Chỉ những người có phẩm hạnh trong sáng mới có thể chứa đựng lòng từ bi.

Cành dương liễu mềm mại, dẻo dai nên khó gãy, tượng trưng cho sự nhẫn nại. Muốn trải rộng lòng từ bi cho chúng sinh mà không có đức tính nhẫn nhục thì rất khó làm được. Khi có bất đồng ý kiến, có người không hợp đạo lý, nên cố gắng bỏ qua trong im lặng, để hòa giải, giúp đỡ nhau, phục vụ cuộc sống.

Thắc mắc về Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ

Mọi thắc mắc về việc quan âm bồ tát nam hay nữ các bạn vui lòng cho chúng tôi biết, các bạn tinh mắt hoặc góp ý sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *