Quan hệ Việt Nam – Lào tiếp tục được vun đắp, đơm hoa kết trái, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước

Rate this post

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn báo chí về tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Báo Pháp luật TP.HCM Chào mừng bạn đến với toàn văn cuộc phỏng vấn.

. PV: Xin Thứ trưởng đánh giá tầm quan trọng và ý nghĩa của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào?

+ TT Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết như anh em kết nghĩa, chỉ cách nhau một dãy núi, cùng chung dòng sông Mê Kông, có mối quan hệ truyền thống, lâu đời. Nhân dân hai nước coi nhau như anh em một nhà, thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.

Từ sự gắn kết do điều kiện tự nhiên cũng như lịch sử của hai dân tộc cùng chung khát vọng giành độc lập, tự do và dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Việt Nam. Nhân dân cách mạng Lào ngày nay, với ý chí cách mạng kiên cường, nhân dân hai nước Việt Nam – Lào đã đứng lên đấu tranh giành chính quyền vào năm 1945, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9. 1945 và Nhà nước Lào Issala vào ngày 12 tháng 10 năm 1945.

Quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục được vun đắp, đơm hoa kết trái, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Chủ tịch Lào Souphanouvong tại chiến khu Việt Bắc, năm 1958. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Những thắng lợi vẻ vang của cách mạng Lào nói riêng và liên minh chiến đấu Việt Nam – Lào nói chung trong những năm tiếp theo đã dẫn đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ về Lào ngày 23/7/1962 công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lào.

Chỉ hai tháng sau, ngày 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là cột mốc đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của quan hệ hai nước trong thời kỳ hiện đại.

Từ đó, mối quan hệ đồng minh chiến đấu của quân và dân Việt Nam – Lào ngày càng được thắt chặt, cả trên mặt trận quân sự và mặt trận ngoại giao. Tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, tinh thần “hạt gạo chia đôi, cọng rau chia đôi” đã lãnh đạo cuộc cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác mà đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975 ở Việt Nam và Chiến thắng vào ngày 2 tháng 12 năm 1975 tại Lào.

Bước sang giai đoạn mới, trước những yêu cầu và thách thức của công cuộc xây dựng và phát triển ở mỗi nước, trên cơ sở nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, ngày 18/7/1977, hai bên đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, khẳng định tình đoàn kết bền chặt và cam kết hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ lẫn nhau. độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia.

45 năm qua, Hiệp ước này đã trở thành tài sản quý giá và vô cùng quan trọng, là cơ sở pháp lý vững chắc để hai nước không ngừng mở rộng quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện. . Hiệp ước cũng là tiền đề để hai nước ký kết hàng loạt văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo. tạo ra…

Có thể nói, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào được các đồng chí lãnh đạo vĩ đại của hai dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong dày công vun đắp bằng mồ hôi và xương máu. của nhiều thế hệ lãnh đạo, quân và dân hai nước và ngày càng được củng cố, không ngừng phát triển, trở thành tấm gương mẫu mực về lòng chung thủy, sự trong sáng, bền vững, “độc nhất vô nhị” trong quan hệ giữa các dân tộc.

Lịch sử gắn bó của hai nước đã chứng minh rằng: Nếu không có liên minh chiến đấu và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào thì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây của hai nước khó có thể giành được thắng lợi hoàn toàn. , công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập ở mỗi nước không thể có được những thành tựu to lớn như ngày hôm nay.

. Xin Thứ trưởng cho biết những thành tựu nổi bật nhất trong quan hệ hai nước và những điểm nổi bật trong thời gian gần đây?

+ Hơn 60 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, thuận lợi và khó khăn nhưng có thể khẳng định quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn cầu. Lĩnh vực Việt Nam – Lào phát triển ổn định, ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Quan hệ chính trị – đối ngoại ngày càng gắn bó, tin cậy với các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và thường xuyên trên tất cả các kênh. Hai bên nỗ lực duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương ở các cấp, các ngành, các địa phương, phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao các cấp. Sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương đã góp phần bảo vệ lợi ích, nâng cao uy tín, vị thế của mỗi nước trong khu vực và trên thế giới.

Hợp tác quốc phòng – an ninh không ngừng được đẩy mạnh, tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, góp phần bảo đảm vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. của mỗi nước, cũng như môi trường hòa bình, ổn định để phát triển và hợp tác.

Hợp tác kinh tế đạt nhiều kết quả tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên. Thương mại hai chiều gần đây đã tăng trưởng ở mức hai con số so với cùng kỳ năm trước; Kim ngạch hai chiều 8 tháng đầu năm 2022 đã đạt hơn 1 tỷ USD, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam luôn là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Lào với hơn 200 dự án FDI đang hoạt động và tổng vốn hơn 5 tỷ USD. Hợp tác giáo dục và đào tạo là hợp tác chiến lược theo hướng chú trọng chất lượng cao. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như năng lượng, giao thông, văn hóa, y tế … không ngừng được củng cố và đi vào chiều sâu. Hợp tác giữa các địa phương, nhất là giữa các tỉnh giáp biên giới ngày càng khăng khít.

Mặc dù vẫn còn những bất cập, nhưng đến nay, đã có hàng nghìn dự án hỗ trợ phát triển ODA, dự án hợp tác, chương trình, viện trợ không hoàn lại từ các bộ, cơ quan, địa phương của Việt Nam. , triển khai và quảng bá có hiệu quả để giúp đỡ các nước bạn Lào.

Trước tình hình dịch COVID-19, hai bên đã dành cho nhau sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả về tài chính, vật tư trang thiết bị y tế, hỗ trợ cán bộ y tế trong công tác phòng chống dịch, … hỗ trợ nhau trong mọi hoàn cảnh.

Tòa nhà Quốc hội Lào mới, những món quà của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào được bàn giao và khánh thành vào năm 2021 đã trở thành một trong những biểu tượng của mối quan hệ. đặc biệt là Việt Nam-Lào trong thời kỳ mới.

Cảng quốc tế Lào – Việt tại Vũng Áng, Hà Tĩnh đi vào hoạt động gần đây đã góp phần giúp nước bạn Lào có đường ra biển. Cùng với đó, các công trình, dự án hợp tác mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị Việt – Lào ngày càng xuất hiện nhiều trên đất nước Chăm pa xinh đẹp … Đáng chú ý, liên doanh viễn thông Unitel (Viettel) hoạt động từ năm 2009, hiện đại lớn nhất. nhà mạng, đáp ứng 57% thị trường Lào.

Quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục được vun đắp, đơm hoa kết trái, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước Ảnh 2
Tòa nhà Quốc hội mới của Lào – món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Ảnh: TTXVN

. Chủ tịch nước mong muốn nhận thấy sự phát triển của quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trong thời gian tới như thế nào?

+ Cá nhân tôi đã nhiều năm công tác trên nhiều cương vị công tác, đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào. Với tình cảm sâu sắc đối với đất nước Lào anh em và quan hệ hai nước, tôi luôn mong muốn và tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào sẽ tiếp tục được hai nước vun đắp. Các thế hệ lãnh đạo kế cận và nhân dân hai nước tiếp tục vun đắp, phát triển, đơm hoa, kết trái, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Với nền tảng quan hệ vững chắc đã được thử thách, Việt Nam và Lào có nhiều lợi thế và tiềm năng to lớn để gia tăng mạnh mẽ quy mô hợp tác. Điều đó đòi hỏi hai bên phải có quyết tâm cao, nỗ lực mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hợp tác.

Đầu tiên, tiếp nối truyền thống cách mạng hào hùng của các thế hệ đi trước, chung sức giữ gìn và không ngừng củng cố trụ cột quan hệ chính trị để định hướng tổng thể cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào trên cơ sở vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và Kaysone Phomvihane Tư tưởng.

Thứ haiCùng nỗ lực nâng tầm hợp tác kinh tế lên thành trụ cột xứng tầm với quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, có tư duy hợp tác mới với nhiều biện pháp mạnh mẽ, đột phá, vừa phát huy nội lực, vừa mở rộng hợp tác. Hợp tác quốc tế. Xây dựng nền kinh tế Lào độc lập tự chủ, hội nhập quốc tế rộng mở. Trọng tâm là xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác kinh doanh; mở rộng kết nối về năng lượng, viễn thông, vận tải, hướng hàng hóa của Lào qua đường biển Việt Nam đi quốc tế; quan tâm, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp …

Thứ ba, trên cơ sở nền tảng chính trị tin cậy, tiếp tục củng cố trụ cột hợp tác quốc phòng – an ninh để cùng nhau giữ vững môi trường hòa bình, ổn định về chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, kịp thời ngăn chặn mọi âm mưu “diễn biến hòa bình”, quan hệ chống đối, chia rẽ. giữa hai quốc gia.

Thứ Tư, Hai bên tiếp tục coi giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực hợp tác chiến lược, mang tính “đột phá”, không chỉ phục vụ nhu cầu phát triển của mỗi nước, mà còn góp phần thắt chặt mối quan hệ. sự gần gũi, đoàn kết giữa hai nước; phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nâng cao chất lượng tuyển sinh, dạy và học nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động Lào.

Cuối cùng, Hai bên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả, gắn với kết quả hợp tác cụ thể trong cuộc sống, đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước đã củng cố niềm tin, chung tay gìn giữ, vun đắp, phát triển và nối lại quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trong không khí phấn khởi của “Năm hữu nghị và đoàn kết Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022” và Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào anh em, tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào sẽ tiếp tục được củng cố và nâng lên tầm cao. phát triển, tự chủ và thịnh vượng cho nhân dân hai nước, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tình hữu nghị Việt - Lào mãi mãi bền chặt sông núi

Tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền chặt sông núi

(PLO) – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *