Quân đội Romania phá hủy thủy lôi ở Biển Đen

Rate this post

01/08/2022 15:42 GMT + 7

Tờ Observator ngày 31/7 dẫn lời một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Romania cho biết, quân đội Romania mới đây đã cho nổ một quả ngư lôi đang trôi dạt trên Biển Đen.

Theo đó, mìn được tìm thấy cách bờ biển 3,6 km. Việc phá hủy thiết bị nổ được thực hiện bởi một bộ phận thợ lặn chiến đấu chuyên dụng thuộc hạm đội Romania.

Được biết, nhiều ngư lôi ở Biển Đen đã trôi dạt sang Romania, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine hôm 24/2, khiến các nước này phải cử đội lặn tới xử lý.

Đây là lần thứ hai nó phải đối phó với mìn kể từ tháng Ba, khi chất nổ chỉ cách bờ biển Romania khoảng hai hải lý, Bộ Quốc phòng cho biết. Chất nổ trôi dạt trên biển gây nguy hiểm cho các tàu thương mại.

Quân đội Romania phá mìn ở Biển Đen. (Ảnh: Observatornews.ro)

Theo các nguồn tin, do sợ va phải mìn, phí bảo hiểm cho các tàu chở dầu đi qua Biển Đen cũng đã tăng chóng mặt.

Ngày 19/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho rằng Ukraine nên vô hiệu hóa các mỏ đặt tại các cảng của nước này. Điều này là cần thiết, để chính quyền Kiev có thể cho các tàu chở ngũ cốc đi qua một cách bình yên và bán ngũ cốc ra thị trường thế giới.

Trong khi đó, theo chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov, hàng trăm quả thủy lôi do Hải quân Ukraine đặt và bị bão xé toạc có thể trôi dạt trong nhiều năm trên Biển Đen. Boltenkov nói: “Chúng gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng vì các quả mìn đã cũ và không có hệ thống tự hủy.

Biển Đen là khu vực quan trọng để xuất khẩu ngũ cốc, dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ. Các quốc gia bao gồm Bulgaria, Romania, Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Nga đều có biên giới với vùng biển này.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, các báo cáo về việc thả mìn ở Biển Đen được tổ chức này hết sức quan tâm. Theo ông Dujarric, việc đặt mìn có thể ảnh hưởng đến vận chuyển quốc tế. Đặc biệt, ông Dujarric lưu ý rằng khu vực Biển Đen rất quan trọng đối với xuất khẩu lương thực từ Nga và Ukraine.

Mới đây, các quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Ukraine cho biết, Kiev đã đồng ý gỡ bỏ “một số ít” thủy lôi ở Biển Đen, cũng như để các thuyền trưởng của hai lực lượng Hải quân và Cảnh sát biển Ukraine. điều khiển tàu chở ngũ cốc đến vùng biển quốc tế.

“Các thủy thủ đoàn nước ngoài sau đó sẽ di chuyển các tàu chở ngũ cốc đến thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi lái chúng đến các địa điểm khác”, các quan chức Ukaine cho biết.

“Một trung tâm kiểm soát sẽ được thiết lập ở Istanbul để giám sát mọi hoạt động và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra các tàu thuyền, để đảm bảo với phía Nga rằng các con tàu không an toàn. Khi họ trả lại ngũ cốc cho Ukraine, họ sẽ không mang theo các lô hàng vũ khí ”, nhóm này nói thêm.

Hòa bình (lược dịch)

Máy bay Anh tiếp cận Crimea, vài ngày trước Lễ kỷ niệm Ngày Hải quân của Nga

Máy bay Anh tiếp cận Crimea, vài ngày trước Lễ kỷ niệm Ngày Hải quân của Nga

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay chiến đấu của Anh đã cố tình khiêu khích ngoài khơi bờ biển Crimea.

Máy bay trinh sát của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Máy bay trinh sát của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay Flightradar, một máy bay trinh sát chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiếp cận biên giới Nga.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.