Quan chức tình báo Nga cho biết có bằng chứng ‘Phương Tây đứng sau vụ phá hoại Dòng chảy Nord’

Rate this post

TPO – Quan chức tình báo hàng đầu của Nga tiết lộ, Moscow có thông tin cho rằng phương Tây đứng sau một “hành động khủng bố” nhằm vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream dưới biển Baltic.

Quan chức tình báo Nga cho biết có bằng chứng 'Phương Tây đứng sau vụ phá hoại Dòng chảy Nord'

Ông Sergei Naryshkin. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi có bằng chứng chỉ ra dấu vết của phương Tây trong việc tổ chức và thực hiện những hành động khủng bố này”, Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR), nói với các phóng viên. thành viên trên đài truyền hình nhà nước.

Tuyên bố của Naryshkin là lời buộc tội công khai nhất chống lại phương Tây của một quan chức cấp cao của Nga. Ông không nói rõ Nga có bằng chứng gì nhưng cáo buộc phương Tây đang cố che giấu thủ phạm thực sự của vụ tấn công.

“Phương Tây đang làm mọi cách để che giấu thủ phạm thực sự và những kẻ tổ chức hành động khủng bố quốc tế này”, Naryshkin nói.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 29/9 nói rằng “vụ phá hoại chưa từng có” đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là “hành động khủng bố quốc tế”.

Điện Kremlin từ chối bình luận về bình luận của ông Naryshkin nhưng cho biết cần phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Bộ trưởng Năng lượng Thụy Điển hôm 30/9 cho biết “rất có thể” vụ tấn công vào các đường ống do một tổ chức nhà nước thực hiện có chủ đích.

Kể từ khi rò rỉ được phát hiện vào đầu tuần này, các quan chức ở Moscow đã ám chỉ rằng phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, có thể đứng sau vụ tấn công. Ngày 29/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Washington có thể thu lợi từ việc gián đoạn đường ống.

Cả Nord Stream 1 và 2 đều không hoạt động vào thời điểm rò rỉ, nhưng đã chứa đầy khí. Nord Stream AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1, cho biết họ hy vọng sự cố rò rỉ khí sẽ ngừng bùng phát vào đầu tuần tới, nhưng họ chưa thể tiếp cận hiện trường để đánh giá thiệt hại.

Các nhà chức trách Đan Mạch và Thụy Điển đã phát hiện ra 4 lỗ rò rỉ trong các đường ống sau khi nhà điều hành báo cáo sự sụt giảm áp suất đột ngột trên cả Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Thụy Điển sau đó đã thông báo về một loạt vụ nổ dưới đáy biển tại khu vực đường ống bị rò rỉ. Các nhà chức trách ở Nga, Mỹ và Thụy Điển cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý.

Quan chức Nga cho biết Mỹ hưởng lợi từ vụ rò rỉ đường ống Nord Stream
Quan chức Nga cho biết Mỹ hưởng lợi từ vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Lầu Năm Góc sắp thành lập bộ tư lệnh phụ trách Ukraine
Lầu Năm Góc sắp thành lập bộ tư lệnh phụ trách Ukraine

Minh Hanh

Theo Reuters

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *