Phú Quý: Gắn phát triển kinh tế với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Rate this post

Là một huyện đảo, Phú Quý có vai trò đặc biệt trong chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Vì vậy, trước những yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và LLVT huyện thực hiện tốt nhiệm vụ. bảo vệ huyện. bảo vệ chủ quyền biên giới biển. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 65 của Tỉnh ủy về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, huyện luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo vệ biên giới quốc gia. Biên giới quốc gia; củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Đến nay, toàn huyện có 15 tàu vận tải, trong đó có 5 tàu khách, 7 tàu hàng, 3 tàu chở dầu và 1.560 tàu cá, 80 tàu đoàn kết, 1 trung đội dân quân biển, 1 nghiệp đoàn nghề cá. Đây là lực lượng thường xuyên có mặt trên vùng biển khơi để vừa khai thác, thu mua hải sản, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

dsc03021.jpg
Tàu cá khi ra khơi đánh bắt còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngoài ra, Phú Quý còn có cảng lưỡng dụng trọng tải 1.000 tấn với sức chứa khoảng 150 tàu cá dưới 130CV neo đậu tránh trú bão. Hiện dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đã được đầu tư xây dựng giai đoạn 1 và đang chuẩn bị xây dựng giai đoạn 2. Đây là công trình khu neo đậu tránh trú bão cấp khu vực, đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng. Khoảng 1.000 tàu cá có công suất 600CV của Bình Thuận và các tỉnh lân cận hoạt động đánh bắt trên vùng biển Nam Trung Bộ, quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 cùng vào tránh bão. Đồng thời, tạo điều kiện để huyện phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá và thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế biển, là nền tảng vững chắc cho quần đảo Trường Sa. Thống kê cho thấy, Phú Quý có 152 tàu kinh doanh dịch vụ hậu cần, thu mua hải sản trên biển, đáp ứng cơ bản nhu cầu đánh bắt, bảo quản hải sản,… góp phần phát triển kinh tế biển của địa phương.

Đặc biệt, hệ thống kè chống sạt lở bảo vệ bờ biển Phú Quý luôn được Trung ương và tỉnh đầu tư xây dựng. Đến nay, hệ thống kè phía Nam và Tây Nam dài 4,25 km cơ bản được xây dựng hoàn chỉnh, đảm bảo chống xói lở, giữ cho khu vực cù lao, người dân ven biển có cuộc sống ổn định hơn. Song song với việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh, kinh tế và quốc phòng – an ninh, Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện. huyện thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Thực tế những năm qua, được sự giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần, LLVT huyện, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. giao.

Huyện ủy Phú Quý cho biết, phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 65 của Tỉnh ủy, cũng như trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, huyện đã đề ra nhiều nhiệm vụ. và các giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Trọng tâm là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới, giữ vững ổn định, an ninh trật tự khu vực biên giới biển. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *