Phòng tránh tai nạn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão

Rate this post

Hiện Đồng Nai đã bước vào cao điểm của mùa mưa với những đợt mưa lớn, kéo dài đến chiều tối. Để ngăn chặn TNGT đường thủy thời điểm này, lực lượng thanh tra giao thông (Sở GTVT) đang ráo riết kiểm tra, nhắc nhở các chủ bến bãi, phương tiện vận tải hành khách đường thủy chở khách không đúng tải trọng. , đảm bảo an toàn khi di chuyển trong mùa mưa bão.Hành khách đi đò qua sông Cái (phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) được trang bị đầy đủ áo phao, phao cầm tay.  Ảnh: T.Danh
Hành khách đi đò qua sông Cái (phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) được trang bị đầy đủ áo phao, phao cầm tay. Ảnh: T.Danh

* Kiểm soát chặt chẽ các quy định an toàn

Theo ghi nhận của Ban ATGT tỉnh, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh không xảy ra vụ TNGT đường thủy nào. Để có được kết quả này, lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông đã siết chặt kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách qua sông. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chủ bến trong việc đảm bảo vận chuyển hành khách an toàn, phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật theo quy định; kiên quyết đình chỉ hoạt động của các bến, phương tiện không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật …

Chỉ huy Đội CSGT đường thủy (Phòng CSGT Công an tỉnh) cho biết, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, trước khi mùa mưa bão bắt đầu, đội đã ra quân kiểm tra hoạt động. bến đò, bến khách trên tuyến sông Đồng Nai. Trong đó tập trung vào các nội dung như: thời hạn sử dụng của các loại giấy tờ liên quan; phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật theo quy định; đúng số lượng hành khách; Hành khách mặc áo phao…


Bộ Giao thông – Vận tải quyết định chuyển luồng đường thủy nội địa quốc gia từ hồ Trị An (dài 40km đi qua các huyện Định Quán, Vĩnh Cửu) sang sông Đồng Nai (nhánh cù lao Ông Cồn, thành phố Hồ Chí Minh dài 1km). . .Nhôn Trạch) thành đường thủy nội địa của địa phương. Cục Tài chính, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND tỉnh làm thủ tục điều chuyển tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa theo quy định. trên hai dòng này.

Qua đó, lực lượng chức năng ghi nhận hầu hết các chủ bến, người điều khiển phương tiện đều treo biển nội quy an toàn để hành khách dễ quan sát tại bến. Đồng thời, bố trí áo phao, phao cứu sinh cầm tay cho hành khách hai bên mạn thuyền và nhắc nhở họ sử dụng khi qua phà. Tuy nhiên, qua kiểm tra, một số người dân vẫn có tâm lý chủ quan khi không mặc áo phao, chủ phương tiện chưa thường xuyên nhắc nhở hành khách chấp hành tốt các biện pháp đảm bảo an toàn khi qua sông. nhắc nhở và ký cam kết không tái phạm.

Chánh Thanh tra Giao thông (Sở Giao thông vận tải) Nguyễn Phan Trọng cho biết, trong lĩnh vực an toàn bến khách, lực lượng thanh tra giao thông đã phát hiện, lập biên bản 20 trường hợp vi phạm quy định về an toàn. kỹ thuật, phạt 45,9 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra hoạt động của các bến thủy nội địa chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động lén lút. Qua đó cũng lập biên bản vi phạm 2 trường hợp bến bãi hoạt động trái phép (gồm chủ bến và phương tiện vi phạm), phạt tiền 15,5 triệu đồng.

* Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Toàn tỉnh hiện có 29 bến thủy nội địa chở khách và 60 cảng, bến thủy nội địa hàng hóa; tập trung chủ yếu ở các thành phố Biên Hòa, Vĩnh Cửu trên tuyến sông Đồng Nai. Trong đó, thường xuyên có các bến đò đông người qua lại giữa tỉnh Đồng Nai và Bình Dương như: bến Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu), bến Trạm (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa). hoặc giữa các phường của thành phố Biên Hòa như: bến Kho, bến Long Triển.

Các bến xe này có đặc điểm là rất đông người qua lại vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều, khi công nhân (chủ yếu đi xe máy, xe đạp) đi làm hoặc tan ca. Đáng nói, đây cũng là thời điểm thường xuất hiện những trận mưa lớn trong ngày nên nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy là rất lớn.Đội Thanh tra giao thông số 2 kiểm tra an toàn khách qua phà tại bến Trạm (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa)
Đội Thanh tra giao thông số 2 kiểm tra an toàn khách qua phà tại bến Trạm (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa). Ảnh: T.Danh

Bà Lâm Thị Ngọc Hoa, Chủ bến Tràm (hoạt động trên sông Đồng Nai, phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) cho biết: “Khi trời mưa, tàu neo đậu tại bến và dừng hoạt động để đảm bảo an toàn. cho hành khách. Khi tạnh mưa và đủ điều kiện an toàn, chúng tôi sẽ vận hành trở lại. Đặc biệt, áo phao và áo phao cầm tay sẽ được cấp phát cho khách theo cam kết với lực lượng có thẩm quyền.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách tại các bến phà, bến đò qua sông Đồng Nai, lực lượng thanh tra giao thông sẽ phối hợp với cảnh sát giao thông thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền các chủ phà. , các phương tiện neo đậu đúng nơi quy định, không đưa các phương tiện không đủ điều kiện tham gia giao thông … Đồng thời, yêu cầu các chủ phương tiện chở đúng số người gắn với tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ. sự an toàn. cảnh báo nước và bão.

Ông Nguyễn Mạnh Tuyên, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 2, phụ trách đường thủy cho biết, để ứng phó kịp thời các tình huống khẩn cấp trong mùa mưa bão hiện nay, lực lượng chức năng sẽ lập phương án, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát. xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức của các chủ bến, phương tiện và hành khách trên đò.

Đăng Tùng

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *