Phòng tránh bẫy ‘việc nhẹ, lương cao’ ở Tây Nguyên – Bài 1: Vỡ mộng

Rate this post

Tại Tây Nguyên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người lao động là người dân tộc thiểu số, lao động trẻ, những kẻ lừa đảo đã tìm cách móc nối, tìm “con mồi”. để mang đến đất nước của bạn. Do “nhẹ dạ cả tin”, nhiều nạn nhân đã nghe theo lời xúi giục, sa vào bẫy “việc nhẹ, lương cao”, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình, người thân. Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 3 bài giúp nhận diện thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, nâng cao nhận thức của người dân, ngăn chặn tình trạng trên tái diễn.

Chú thích ảnh
Lực lượng Công an xã Ea Tar (Cư M’gar, Đắk Lắk) thăm hỏi, động viên nạn nhân bị lừa đảo sang Campuchia lao động sau khi trở về địa phương. Ảnh: Tuấn Anh / TTXVN

Bài học 1: Sự vỡ mộng

Nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt của bọn lừa đảo, nhiều nạn nhân sẵn sàng rời quê hương, gia đình sang Campuchia lao động bất hợp pháp với hy vọng có được mức lương “trong mơ” để cải thiện cuộc sống. . Tuy nhiên, khi bước vào những nơi làm việc được giới thiệu là “thiên đường”, nhiều người dần nhận ra mình đã rơi vào cánh cổng “địa ngục”. Không chỉ bị đánh đập dã man khi không hoàn thành công việc được giao, nạn nhân còn bị xem như món hàng hóa để mua bán kiếm lời; đòi tiền chuộc nếu muốn về Việt Nam.

Từ việc bị tra tấn, đánh đập …

PHN (SN 2005, trú tại thôn 4, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) sang Campuchia làm việc bất hợp pháp tại một công ty ở tỉnh Preah Sihanuok từ đầu tháng 6 năm 2022. Công việc của em là đặt lập tài khoản trên mạng xã hội zalo, facebook, giả nữ để tìm, kết bạn, làm quen với Việt kiều, dụ dỗ tham gia các trò chơi nạp tiền trên mạng nhằm mục đích tẩu hỏa nhập ma chiếm đoạt tiền. Do không đáp ứng yêu cầu của chủ, PHN đã bị nhốt, bỏ đói, đánh đập, điện giật ngay tại công ty. Bị đánh đập, hành hạ dã man nhưng khi trở về Việt Nam, đôi tay của PHN vẫn còn vết sẹo bỏng – minh chứng rõ ràng nhất cho những ngày tháng ám ảnh nơi xứ người mà cô phải chịu đựng.

Cùng rơi vào hoàn cảnh tương tự, 7 nạn nhân gồm các em: Puih D. (sinh năm 1998), Puih M. (sinh năm 2004), Puih J. (sinh năm 2003), Puih Ch. (sinh năm 2000), Puih G. (sinh năm 1995), Puih Th. (sinh năm 1994) và Puih Ph. (sinh năm 2006) cùng ngụ tại làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vẫn còn bàng hoàng khi kể về những tháng ngày sống trong sợ hãi ở Campuchia. Đầu tháng 6/2022, 7 nạn nhân rời làng Kloong lên TP.HCM làm thuê, sau đó bị các đối tượng lừa đảo đưa sang nước bạn làm thuê. Công việc của các em được giao vận hành trên máy tính, gọi điện về Việt Nam để lừa đảo người dân trong nước thông qua các hình thức như tuyển cộng tác viên bán hàng, kêu gọi đầu tư, dụ dỗ người về Việt Nam làm việc. Campuchia… Tuy nhiên, do không được học hành và không được tiếp cận với công nghệ thông tin, các nạn nhân đã không thể thực hiện các công việc cần thiết. Kết quả là những đứa trẻ bị đánh đập, bỏ đói và bị điện giật.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Đồn Biên phòng Ia O, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai làm thủ tục trao trả nạn nhân cho gia đình sau khi hỗ trợ đưa từ cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh về nước. Ảnh: Hồng Điệp / TTXVN

Được lực lượng chức năng đưa về Việt Nam vào ngày 7/7, Puih D. kể lại: Mọi người bị ép làm việc trên các trang mạng xã hội, trong một căn phòng rộng hơn 100 người. Tôi và những người khác không được học hành, không được làm việc trên máy tính nên bị đánh đập, bỏ đói nhiều ngày, rồi bị điện giật chết hết lần này đến lần khác.

Chỉ vào những vết bầm tím trên cơ thể do bị đánh, những chỗ đau đớn khi bị điện giật, Puih Ch., Puih M., Puih J. đều hoảng sợ, giọng run run kể về chuỗi ngày bị tra tấn, nhốt. . trong căn phòng trọ không có nhà vệ sinh, không có nước uống, không có ngoại ngữ để năn nỉ… Lúc đó, mọi người trong đoàn nghĩ sẽ không bao giờ được về quê nữa, cho đến khi được cơ quan chức năng giải tỏa. hỗ trợ.

… được coi như một món hàng

YL (SN 2006, trú tại thôn Kei Joi, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) là một trong những nạn nhân của đối tượng lừa đảo sang Campuchia lao động trái phép. Cũng như những nạn nhân khác, cô được yêu cầu làm việc trên máy tính, lên mạng xã hội kết bạn và dụ khách hàng nạp tiền vào game ứng dụng. Khi công việc chưa hoàn thành, YL đã được bán cho 6 công ty khác nhau với giá ngày càng tăng, từ 1.800 USD ở công ty thứ nhất lên 2.800 USD ở công ty thứ hai. Đến lần bán cuối cùng, giá của YL là 3.600 USD.

Không thể tiếp tục làm việc, YL xin về Việt Nam. Khi đó, các công ty yêu cầu tôi gọi điện về cho gia đình và đề nghị nộp 85 triệu đồng để chuộc lại. Ông A Văn (bố YL) cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào nông nghiệp và làm công nên khi nhận được lời đề nghị chuộc con, ông đã chạy vạy khắp nơi để dành dụm. Vay tiền nhưng vẫn không đủ. Vì vậy, anh đã đến trình báo với lực lượng Biên phòng, nhờ hỗ trợ, giúp đỡ. Mãi đến ngày 20/8/2022, YL mới được phép trở về nhà sau khi cơ quan chức năng can thiệp.

Không may mắn như YL, gia đình anh BHH (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đã phải bỏ ra 67 triệu đồng để chuộc anh khỏi các công ty sử dụng lao động bất hợp pháp tại Campuchia. H vượt biên vào tháng 5 năm 2022 để làm việc theo lời giới thiệu của bạn, nhưng nhanh chóng nhận ra đây chỉ là một công ty lừa đảo. Công việc căng thẳng, điều kiện sống chật chội, H đòi công ty cho cô về Việt Nam. Đối tượng ra điều kiện gia đình chị H phải nộp đủ số tiền mới được về quê. Nhận được hung tin của con trai, gia đình chị H đã mang tiền và xuất cảnh trái phép để chuộc cháu.

Theo thống kê của Công an huyện Đắk Song, trên địa bàn huyện ghi nhận 7 lao động từ 16-18 tuổi bị lừa đi làm việc ở nước ngoài; trong đó có 4 trường hợp đã được gia đình chuộc lại với số tiền từ 50-90 triệu đồng / trường hợp. Những trường hợp không có tiền chuộc sẽ bị xử phạt theo kiểu “xã hội đen”.

Thượng tá Nguyễn Đức Thủy, Trưởng Công an huyện Đắk Song cho biết, trong số 4 người trở về, có gia đình phải bỏ ra 67-80 triệu đồng để chuộc người thân. Cá biệt, có trường hợp số tiền lên đến 120 triệu đồng.

Tương tự, nhóm 7 nạn nhân ở làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai bị các công ty đòi tiền chuộc từ 50-150 triệu đồng / người. Đối xử với nạn nhân như một thứ hàng hóa để trao đổi, mua bán hoặc đòi tiền chuộc là vi phạm nghiêm trọng nhân quyền. Đối với những người may mắn được gia đình cứu thoát, chuộc tội, đây được xem là bài học cảnh tỉnh để cảnh giác, không rơi vào “bẫy” tương tự do những kẻ lừa đảo giăng ra. Tuy nhiên, với những nạn nhân chưa kịp siêu thoát, “địa ngục trần gian” vẫn bủa vây, chưa biết bao giờ họ mới được về với quê hương, gia đình.

Bài 2: Xác định các thủ thuật

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *