Phối hợp giải quyết vướng mắc trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Rate this post

Tại Hà Nội, ngày 30/7, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác BHXH Việt Nam tại Bệnh viện Bạch Mai

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Lê Hùng Sơn cho biết, trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và các cơ sở y tế, tới đây, BHXH Việt Nam TP. sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế và các cơ sở y tế của một số địa phương. Vì vậy, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã cử đoàn công tác xuống trực tiếp nắm bắt tình hình tại Bệnh viện Bạch Mai để từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

photo-tong-giam-doc-bhxh-viet-nam-le-hung-son.jpg
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

“Chúng ta cần ngồi lại với nhau để chỉ ra những vướng mắc giữa các cơ sở KCB và ngành BHXH Việt Nam trong việc thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT giai đoạn trước. Dù vì lý do gì thì mục tiêu của chúng tôi là luôn ưu tiên hàng đầu đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT ”, ông Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Hồng, Phó Giám đốc phụ trách kinh tế, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai – đơn vị thí điểm tự chủ hoàn toàn. gặp nhiều khó khăn, nhất là trong lĩnh vực tài chính. Đối với vấn đề thanh toán chi phí khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế vẫn là một trong những vấn đề tồn tại lâu nay với nhiều vướng mắc.

Ông Hồng cũng cho biết, thời gian qua, BHXH TP. Hà Nội đã cử nhiều đoàn đến làm việc, hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên BV. Mặc dù là ngày cuối tuần nhưng đoàn công tác do lãnh đạo Cục QLTT đã đến bệnh viện để phối hợp tháo gỡ khó khăn – đây là điều mà lãnh đạo và cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai rất trân trọng.

“Khi tài chính của Bệnh viện Bạch Mai gặp nhiều khó khăn, việc giải quyết các khoản chi phí KCB BHYT còn tồn đọng sẽ giúp bệnh viện rất nhiều”, ông Hồng nhấn mạnh.

beng-vu-van-hong-phat-bieu-tai-buoi-lam-viec.jpg
Ông Vũ Văn Hồng phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn 2017-2020 của bệnh viện còn một số vướng mắc. Trong đó, những nội dung đã thanh toán sau khi có kết luận của Bộ Y tế hoặc sau khi BV làm việc với lãnh đạo BHXH nhưng chưa thanh toán kỳ trước đã kết luận gần 4 tỷ đồng. Nội dung từ chối thanh toán gồm 13 danh mục, chủ yếu liên quan đến dịch vụ kỹ thuật (DVKT).

Đối với một số vướng mắc chưa được giải quyết, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra 9 khoản với khoảng 26 tỷ đồng chưa được thanh toán. Trong đó, khoản chi vượt tổng thanh toán năm 2020 là gần 21,8 tỷ đồng. Về số tiền hơn 3,1 tỷ đồng bị từ chối thanh toán trong thời gian năm 2016-2017 (đối với nội dung phẫu thuật Oarm), Bệnh viện Bạch Mai khẳng định và cam kết “đã hoàn thành toàn bộ các dịch vụ kỹ thuật trên để thực hiện cho bệnh nhân với BHYT trong thời gian thí điểm chờ quyết định phê duyệt chính thức và phù hợp với yêu cầu chuyên môn, không lạm dụng, không thu của người bệnh bất kỳ khoản chi phí nào thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. nêu 4 tồn tại về cơ chế, chính sách với số tiền đề nghị thanh toán hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai kiến ​​nghị với BHXH Việt Nam một số nội dung như: Phối hợp với Bộ Y tế kiến ​​nghị Chính phủ bãi bỏ Điều 24 Nghị định số 146 / NĐ-CP; Được phép gửi thay thế trước ngày 15 của tháng tiếp theo; đối với máy móc đưa vào sử dụng từ năm 2018 trở về trước nhưng không có đầy đủ hồ sơ máy móc thì xem xét thanh toán khi nhóm thiết bị đã được ghi vào TSCĐ của BV.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, những nội dung được đề cập tại buổi làm việc hôm nay là rất quan trọng, yêu cầu phải giải quyết nhanh chóng. Theo ông Hòa, thời gian qua, BHXH TP. Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều buổi làm việc để giải quyết nhưng do vướng mắc về chính sách nên hầu hết các nội dung này đều tồn tại từ thời gian qua.

beng-nguyen-duc-hoa-trao-doi-ve-tinh-trang-ho-so-ton-dong.jpg
Ông Nguyễn Đức Hòa trao đổi về tình trạng tồn đọng

“Tôi rất chia sẻ với Bệnh viện Bạch Mai nhưng có những nội dung nhất định phải làm đúng quy trình, quy định của pháp luật. Hiện còn khoảng 10.000 hồ sơ, trong đó có 34 hồ sơ BV không cung cấp được bệnh án nên BHXH TP. Hà Nội không trả được ”, ông Hòa nói.

Liên quan đến vấn đề thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT giai đoạn 2020 – 2021, ông Dương Tuấn Đức – Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh, Điều 32 của Luật Bảo hiểm y tế. có quy định thời gian quyết toán là hàng tháng hoặc hàng quý. Do đó, BHXH TP. Hà Nội đã thực hiện đúng việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT đối với Bệnh viện Bạch Mai. Đối với các đề xuất hồi tố chi phí của Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Tuấn Đức cho rằng cần phải nghiên cứu, bàn bạc kỹ hơn, vì việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý cấp trên.

beng-duong-tuan-duc-neu-y-kien-tai-buoi-lam-viec.jpg
Ông Dương Tuấn Đức phát biểu ý kiến ​​tại buổi làm việc

Trong khi đó, theo ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), thời gian qua, số lượng quyết toán của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2019 – 2021 đã giảm đáng kể, rất nhiều. ảnh hưởng đến hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai. của bệnh viện, mà nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiểu được điều này, BHXH TP. Hà Nội đã có sự hỗ trợ đắc lực trong công tác phối hợp giúp BV tháo gỡ khó khăn trong thanh toán chi phí KCB BHYT.

Cũng theo ông Phúc, để khắc phục những tồn đọng này, Bệnh viện Bạch Mai cần tập trung chuẩn hóa dữ liệu để phục vụ đắc lực cho công tác thanh quyết toán chi phí KCB BHYT, quản lý quỹ KCB BHYT. v.v … Theo ông Phúc, kiến ​​nghị của Bệnh viện Bạch Mai cần nêu rõ như chậm nộp hay không thanh toán và nguyên nhân …

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn chia sẻ với những khó khăn hiện nay của Bệnh viện Bạch Mai; Đồng thời, đây cũng là khó khăn chung của các cơ sở y tế và cơ quan thực hiện chính sách. “Chúng tôi luôn đồng hành cùng Bệnh viện Bạch Mai trong việc khắc phục khó khăn, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi của người dân và người bệnh BHYT”, ông Sơn khẳng định.

Theo ông Lê Hùng Sơn, mới đây, BHXH TP. Hà Nội đã rất tích cực tháo gỡ khó khăn cho Bệnh viện Bạch Mai, nhưng có những nội dung không thuộc thẩm quyền nên không tháo gỡ được. Đối với việc gửi dữ liệu lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT (BHXH Việt Nam), ông Lê Hùng Sơn đề nghị Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến trực tuyến trực tiếp vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với Bộ. Sức khỏe. BV để sửa nội dung này.

“Chúng ta cần thống nhất cách đặt vấn đề, nhìn nhận vấn đề phù hợp với thực tế: cơ quan BHXH không nợ các cơ sở KCB BHYT. Các khoản chưa thanh toán hiện tại là do hồ sơ chưa đầy đủ và không chính xác. Vì vậy, cần giải quyết đúng, đủ hồ sơ, đảm bảo thanh quyết toán đúng quy định ”, ông Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cũng đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt cách tháo gỡ, tìm ra giải pháp tối ưu, hướng tới đảm bảo quyền lợi tối ưu cho người bệnh BHYT. Đối với một số khoản chưa thanh toán được do khó khăn trong việc phân loại, cần có tổ để phân loại, tách thành phần để thanh toán, có khoản thanh toán được ngay.

“Quan điểm chung của ngành BHXH Việt Nam là đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu. Tuy nhiên, đối với những việc có nguy cơ vi phạm pháp luật thì phải xử lý. Những ý kiến ​​đóng góp hôm nay không chỉ là sự chia sẻ của BHXH Việt Nam với bệnh viện, mà còn là sự đồng hành, chia sẻ của toàn ngành Y tế ”, ông Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Tiếp thu các ý kiến, giải pháp của Đoàn công tác BHXH Việt Nam, PGS.TS. Đào Xuân Cơ- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã gửi lời cảm ơn tới Ban Giám đốc BHXH Việt Nam và BHXH TP. Hà Nội trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ bệnh viện trong lúc khó khăn. Đồng thời mong muốn BHXH Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Bệnh viện Bạch Mai trong công tác KCB BHYT cho người dân, cũng như hỗ trợ phát triển ứng dụng CNTT trong quản lý hiệu quả chi phí KCB BHYT.

pgs-ts-dao-xuan-co-giam-doc-bv-bach-mai-phat-bieu-tai-buoi-lam-viec.jpg
PGS. PGS.TS Đào Xuân Cơ- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi làm việc

Cùng ngày, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cũng đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Đồng Nai và một số cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh về nội dung tháo gỡ vướng mắc trong công tác thanh quyết toán. của bảo hiểm y tế. Trước đó, vào chiều 29/7, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cũng đã có buổi làm việc với BHXH Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. có BHYT trên địa bàn (gồm: Bệnh viện Truyền máu – Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Chợ Rẫy). Tại các buổi làm việc, các bên đã lắng nghe, chia sẻ, phân tích và đưa ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác thanh toán BHYT giai đoạn trước năm 2021.

Chia sẻ thêm tại buổi làm việc, ông Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH thành phố khẳng định, ngành BHXH nói chung và BHXH thành phố nói riêng luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở KCB để sớm xử lý các vướng mắc liên quan đến BHYT. liên quan đến thanh, quyết toán chi phí KCB, BHYT (do vượt dự toán có lý do chính đáng). Theo ông Mến, cơ quan BHXH luôn mong muốn giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt theo thẩm quyền để hoạt động khám chữa bệnh diễn ra thuận lợi, quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo đầy đủ, kịp thời.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.