Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học

Rate this post

Chiều ngày 14/9, tại TP. Tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Viện Hải dương học đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Hải dương học – Ảnh: VGP / Đình Nam

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, cơ quan. các viện nghiên cứu trong nước và quốc tế….

Tiền thân của Viện Hải dương học là Sở Hải dương học và Thủy sản Đông Dương, được thành lập ngày 14 tháng 9 năm 2022. Trải qua các thời kỳ lịch sử, với những tên gọi khác nhau, đến năm 1993, Viện Hải dương học có tên gọi như hiện nay.

Trong suốt quá trình hoạt động, hướng phát triển của Viện Hải dương học được xây dựng nhằm khẳng định vị thế là Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ biển hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Viện đã xuất bản hàng nghìn công trình nghiên cứu, hàng trăm sách chuyên khảo; Nhiều kết quả nghiên cứu được ứng dụng và chuyển giao cho các doanh nghiệp, phục vụ công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần phát triển tài nguyên biển. Kinh tế biển Việt Nam.

Viện Hải dương học đã chủ trì xây dựng hệ thống dữ liệu biển quốc gia, thu thập kết quả của 6.731 chuyến khảo sát trên Biển Đông, với 149.000 trạm về điều kiện tự nhiên, tài nguyên, môi trường biển Đông. .

Các kết quả nghiên cứu về hải văn, địa mạo – địa chất, sinh học cùng với các giải pháp kỹ thuật và công nghệ của Viện rất có giá trị ứng dụng vào thực tiễn để khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên. tài nguyên biển và khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Qua thực tiễn hình thành, hoạt động và phát triển, Viện Hải dương học đã phát triển được cơ sở nghiên cứu biển với nguồn nhân lực và trang thiết bị nghiên cứu mạnh, đạt được những thành tựu trong hoạt động nghiên cứu và đào tạo. tạo dựng đội ngũ cán bộ khoa học, hợp tác quốc tế, quản lý và phát triển cơ sở vật chất trở thành trung tâm nghiên cứu hải dương học mạnh ở Đông Nam Á, khẳng định uy tín và vị thế của mình. đấu trường quốc tế.

Hiện nay, Viện Hải dương học có 11 phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên ngành, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về “Nghiên cứu động lực sinh học biển” và “An toàn thực phẩm và môi trường (miền Trung)”, Bảo tàng Hải dương học với trang thiết bị, máy móc đồng bộ, hiện đại nhằm thực hiện tốt chiến lược khoa học và công nghệ biển của đất nước.

Đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Viện được đào tạo chính quy với tổng số 123 người, trong đó có 2 giáo sư, 2 phó giáo sư, 19 tiến sĩ và 40 thạc sĩ.

Viện Hải dương học cũng là đơn vị đầu tiên, đi đầu trong việc giới thiệu, tuyên truyền về tài nguyên và môi trường biển đến với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Hiện nay, Bảo tàng Hải dương học là nơi tham quan, khám phá và nghiên cứu khoa học đáng tin cậy của Việt Nam và Đông Nam Á với bộ sưu tập hàng chục nghìn mẫu vật, mẫu vật của hơn 6.000 loài sinh vật biển. cùng hàng nghìn sinh vật biển thuộc 400 loài đang được nuôi dưỡng và trưng bày tại Bảo tàng, là một trong 10 bảo tàng của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Viện Hải dương học khẳng định vai trò, vị trí hàng đầu về nghiên cứu khoa học, công nghệ và đào tạo biển của cả nước, trong khu vực, trong mạng lưới nghiên cứu biển và hải dương học. Đại Dương Toàn Cầu – Ảnh: VGP / Đình Nam

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Hải dương học, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ sự xúc động khi đến dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Viện.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ chúc mừng Viện Hải dương học đã vượt qua nhiều khó khăn thời kỳ, từng bước lớn mạnh cùng đất nước.

Viện khẳng định vai trò, vị trí đầu tàu về nghiên cứu khoa học, công nghệ và đào tạo về biển của cả nước, trong khu vực, trong mạng lưới nghiên cứu hải dương học toàn cầu; từng bước tham gia vững chắc vào các cơ sở nghiên cứu biển và hải dương học trên thế giới.

Phó Thủ tướng trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp hết sức quan trọng, có ý nghĩa của các thế hệ nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ, công nhân viên Viện Hải dương học đối với sự nghiệp xây dựng. xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để đất nước phát triển bền vững, vươn cao, tiến xa, cần quan tâm đến khoa học và công nghệ. Việt Nam là quốc gia “vươn mình trước biển” nên không thể không quan tâm đến kinh tế biển và khoa học biển. Đây là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn lao của các thế hệ cán bộ nghiên cứu của Viện Hải dương học hiện nay và tương lai.

Phó Thủ tướng mong muốn Viện Hải dương học, kế thừa truyền thống 100 năm, ngày càng phát triển, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung, để đất nước phát triển nhanh và bền vững, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo. của đất nước, duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, trên các vùng biển quốc tế và khu vực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm phòng xét nghiệm vi sinh, Viện Pasteur Nha Trang – Ảnh: VGP / Đình Nam

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, nhân viên Viện Pasteur Nha Trang.

Đánh giá cao những kết quả mà Viện Pasteur Nha Trang đã đạt được trong công tác nghiên cứu vệ sinh, dịch tễ, y tế dự phòng, đặc biệt trong thời gian diễn ra công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế. chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong việc tự chủ, liên doanh, liên kết và triển khai các hoạt động nghiên cứu.

Phó Thủ tướng mong muốn Viện chủ động hơn nữa trong việc triển khai các chương trình hợp tác dài hạn về lĩnh vực y tế dự phòng trên địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ, trước mắt là tỉnh Khánh Hòa, hợp tác với các đơn vị, thậm chí là doanh nghiệp bên ngoài để có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, xứng đáng là một trong những viện nghiên cứu hàng đầu về y tế dự phòng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *