Phó Thủ tướng Singapore thăm Hệ sinh thái khởi nghiệp Block71 Sài Gòn

Rate this post

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tăng trưởng xanh Phó Thủ tướng Lê Minh Khải: Tiếp tục nghiên cứu giảm thuế xăng dầu

Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Vương Thụy Kiệt – Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore và đoàn đại biểu Singapore đã đến thăm Hệ sinh thái khởi nghiệp Block71 Sài Gòn tại TP. Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Singapore thăm Hệ sinh thái khởi nghiệp Block71 Sài Gòn
Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt thăm và làm việc tại văn phòng Block71 Sài Gòn

Block71 Sài Gòn là sự hợp tác chiến lược giữa NUS Enterprise (Chương trình Hỗ trợ Khởi nghiệp Đại học Quốc gia Singapore) và Becamex IDC (trụ sở chính tại tỉnh Bình Dương), nhằm mở rộng Block71 sang Việt Nam. Block 71 – trung tâm khởi nghiệp hàng đầu của Singapore và là hệ sinh thái kinh doanh tích hợp chặt chẽ nhất thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) đã có những chia sẻ với Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt về thực trạng đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Trong đó, trọng tâm xoay quanh khả năng tiếp cận nhân tài và nguồn vốn cho khởi nghiệp, các xu hướng mới và các lĩnh vực tiềm năng.

Cùng với đó, Becamex IDC cũng giới thiệu với Phó Thủ tướng về cộng đồng khởi nghiệp đang hoạt động tại Block71 Sài Gòn, cũng như các chương trình, hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và các kế hoạch sắp tới. để mở rộng hệ thống Block71 tại Việt Nam.

Trong hơn 5 năm qua, Becamex IDC đã tiên phong đầu tư nguồn lực để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nhằm thúc đẩy giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Phó Thủ tướng Singapore thăm Hệ sinh thái khởi nghiệp Block71 Sài Gòn
Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC)

Từ cốt lõi là nhà phát triển công nghiệp hàng đầu Việt Nam với hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư trong hơn 3 thập kỷ, Becamex IDC đang xây dựng một hệ thống sinh thái công nghiệp thế hệ mới. . Chuyển mạnh từ thâm dụng lao động sang thâm dụng công nghệ, kỹ năng và vốn để tăng năng suất lao động.

Trong đó, Becamex là đơn vị đồng hành cùng tỉnh Bình Dương thực hiện đề án “Thành phố thông minh Bình Dương” với tiêu chí luôn bám sát chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới và số hóa. Thành phố thông minh Bình Dương 4 lần liên tiếp được ICF vinh danh trong top 21, 2 lần lọt top 7 thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu. Qua đó, khẳng định lựa chọn cách tiếp cận của đề án Thành phố thông minh Bình Dương là phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Có thể nói, Block71 Sài Gòn là một trong những mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Becamex IDC đầu tư phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương như: Trung tâm Điều hành Thông minh, Đại học Quốc gia. Kinh tế Miền Đông với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm Sản xuất Tiên tiến; Trung tâm Thương mại Thế giới WTC… nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương thông minh hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 12/9 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Singapore khẳng định hợp tác kinh tế giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, đồng thời đánh giá cao Block71 – hệ sinh thái của hai nước. Các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Singapore đang hoạt động rất hiệu quả tại TP.HCM. Hồ Chí Minh. Đồng thời mong muốn nhân rộng mô hình này tại Hà Nội trong thời gian tới.

Được biết, Block71 Sài Gòn là sự hợp tác chiến lược giữa NUS Enterprise và Becamex IDC, chính thức hoạt động từ tháng 10 năm 2020. Đến nay, Block71 Sài Gòn đã xây dựng được cộng đồng khởi nghiệp công nghệ quốc tế năng động với hơn 40 thành viên, startup trong và ngoài nước.

Block71 Sài Gòn cũng đã kết nối với các đối tác quan trọng trong Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao gồm các trường Đại học, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Doanh nghiệp lớn, Chương trình ươm tạo để xây dựng các chương trình hỗ trợ. các công ty khởi nghiệp đẳng cấp quốc tế.

Sau khi đi vào hoạt động, Block71 Sài Gòn đã tổ chức 4 kỳ Global Startup Runway – SEA Booster Program, với hơn 40 startup trong và ngoài nước được lựa chọn ươm tạo thông qua quy trình tuyển chọn cạnh tranh. Ngoài ra, còn có 9 chương trình kết nối với các quỹ đầu tư và 30 chương trình kết nối với các cố vấn chuyên ngành để đào tạo và cung cấp kinh nghiệm thực tế cho các startup.

Đáng chú ý, bằng cách hỗ trợ nhân tài công nghệ, kết nối họ với mạng lưới và nguồn lực ở Đông Nam Á cũng như toàn cầu, Block71 Sài Gòn đang thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau. các lĩnh vực như: Đào tạo, tài năng, không gian làm việc, thị trường quốc tế, cộng đồng toàn cầu, tài trợ, công nghệ và sở hữu trí tuệ

Ngoài ra, Block71 Sài Gòn còn là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối các yếu tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thông qua các sự kiện tập hợp cộng đồng, chuỗi hội thảo chuyên ngành…

Trước đó, sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Thụy Kiệt, Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore và đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Việt Nam. – Singapore I (VSIP I), tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Phó Thủ tướng Singapore thăm Hệ sinh thái khởi nghiệp Block71 Sài Gòn
Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt trao đổi với ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trong chuyến thăm VSIP I, TP.HCM. Thuận An, Tỉnh Bình Dương

Tại đây, Phó Thủ tướng Singapore ghi nhận và đánh giá cao mô hình kinh tế khu công nghiệp VSIP. Từ dự án đầu tiên được hình thành tại tỉnh Bình Dương dựa trên mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, đến nay VSIP đã lan tỏa và có mặt trên nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Đặc biệt, chiến lược phát triển của Tập đoàn VSIP với các dự án khu công nghiệp mới được xây dựng trên cơ sở áp dụng các đổi mới thông minh và bền vững, như dự án VSIP III.

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao sự hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp Singapore. Trong đó, liên doanh VSIP đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. “Bình Dương sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư Singapore để thúc đẩy phát triển trong nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư hạ tầng công nghiệp, khu đô thị, dịch vụ… Trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Singapore đến đầu tư tại Bình Dương . ” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương bày tỏ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *