Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã ở Sơn La nuôi gì dưới lòng hồ thủy điện khiến nhiều người đến xem?

Rate this post


Clip: Mô hình nuôi cá, ếch trên lòng hồ thủy điện Sơn La của anh Lò Văn Phương, xã Mường Trai, huyện Mường La (Sơn La).

Nuôi ếch nhảy thành đàn dưới lòng hồ thủy điện Sơn La

Sinh ra và lớn lên tại bản Hua Mường (nay là bản Cang Bo Ban, xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La), năm 2009, vì dòng điện vì tương lai của Tổ quốc, anh Lò Văn Phương (SN 1986) và nhiều hộ dân khác đã phải chuyển lên khu đất cao hơn. Thời điểm đó, đất sản xuất lúa của gia đình chị Phượng bị ngập úng nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Quyết tâm không để đói nghèo, năm 2014, tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La, cùng với sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền địa phương và học hỏi kinh nghiệm thực tế, anh Phương bàn với gia đình. sử dụng số vốn dành dụm được đầu tư làm 2 lồng bè bằng khung thép chắc chắn để phát triển nghề nuôi cá lồng bè.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã vùng cao Sơn La đánh thức tiềm năng lòng hồ - Ảnh 2.

Ông Lò Văn Phương – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Trai (Mường La, Sơn La) phát triển nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Ảnh: Spring.

Sau hơn 1 năm, nhận thấy mô hình nuôi cá lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ năm 2015 đến nay, anh Phương tiếp tục phát triển thêm 12 lồng, nâng tổng số lồng cá của gia đình lên 14 lồng. Anh Phương chủ yếu nuôi cá chép, trắm, rô phi… Trung bình mỗi năm gia đình anh xuất bán 15 tấn cá, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng.

Không dừng lại ở nuôi cá lồng, năm 2021, anh Phương còn làm thêm một lồng trên mặt nước của lồng cá để nuôi ếch.

Theo anh Phương, sau khi tham gia các lớp tập huấn nuôi cá lồng tại thành phố Sơn La, anh được giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè trong và ngoài tỉnh. Từ đó, mọi người cùng chia sẻ với anh Phương về cách nuôi ếch trong lồng cá đạt hiệu quả kinh tế cao.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã vùng cao Sơn La đánh thức tiềm năng lòng hồ - Ảnh 3.

Mô hình nuôi cá lồng bè của anh Lò Văn Phương, bản Cang Bo Ban, xã Mường Trai mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Spring.

Trước nhu cầu thị trường ngày càng lớn, anh Phương mày mò tìm hiểu trên mạng, sách báo học hỏi cách chăm sóc ếch và mua 2.000 con ếch giống ở tỉnh Hải Dương về nuôi. Sau 3 tháng, anh Phương đã bán được hơn 4 tạ ếch thịt cho các cửa hàng trong và ngoài huyện. Với giá bán 60.000 đồng / kg ếch giống, anh Phương thu lãi gần 30 triệu đồng. Dự kiến, sắp tới, anh Phương sẽ nuôi thêm khoảng 5.000 con ếch giống.

Chia sẻ bí quyết nuôi ếch, anh Phương cho biết: Môi trường nước lòng hồ khác với nước ao, suối nên ếch sau khi mua về phải nuôi trong bể nước ở nhà 2-3 con. ngày trước khi chúng được đưa đến lồng. cho ăn. Cách này giúp ếch thích nghi tốt với điều kiện môi trường sống trong lòng hồ và thời tiết nơi đây, tỷ lệ sống sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, thức ăn của ếch chủ yếu là cá tạp nên ếch sinh trưởng và phát triển nhanh, chất lượng thịt thơm ngon.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã vùng cao Sơn La đánh thức tiềm năng lòng hồ - Ảnh 4.

Anh Lò Văn Phương che lưới để ếch trong lồng không nhảy ra ngoài. Ảnh: Spring.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã vùng cao Sơn La đánh thức tiềm năng lòng hồ - Ảnh 5.

Mô hình nuôi ếch của anh Lò Văn Phương, bản Cang Bo Ban, xã Mường Trai, huyện Mường La (Sơn La). Ảnh: Spring.

Trên bờ, lợn đen cũng bán đắt như tôm tươi

Ngoài nuôi cá lồng, ếch nhái, anh Phương còn đầu tư xây dựng chuồng trại khép kín để phát triển chăn nuôi lợn đen. Nhờ đầu tư bài bản, chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường nên đàn lợn của gia đình anh Phương phát triển tốt, duy trì đàn trong thời gian dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Hiện gia đình anh có 7 con lợn nái và hơn 40 con lợn thịt. Trung bình mỗi năm anh Phương xuất bán ra thị trường trên 4,5 tấn thịt lợn đen. Với giá heo khoảng 60.000 đồng / kg, gia đình anh Phương thu lãi khoảng 270 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã vùng cao Sơn La đánh thức tiềm năng lòng hồ - Ảnh 6.

Nhờ phát triển chăn nuôi một cách bài bản, gia đình chị Phương đã có của ăn, của để xây được ngôi nhà mới khang trang hơn. Ảnh: Spring.

Theo anh Phương, việc phát triển nuôi cá, ếch, lợn chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương nên anh tận dụng diện tích đất rẫy của gia đình để trồng khoảng 2 ha chuối và cỏ voi làm nguồn thức ăn. giống.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, anh Phương còn thường xuyên quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Anh Lò Văn Phương cho biết: Niềm vui lớn nhất của tôi là khi có kinh nghiệm chăn nuôi, kiến ​​thức được chia sẻ với hội viên nông dân trong thôn, xã để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Đối với nghề nuôi cá lồng, tôi hướng dẫn hội viên nông dân cách phòng, trừ bệnh cho cá sao cho hiệu quả nhất. Trong chăn nuôi lợn, tôi còn tặng đàn giống cho bà con có nhu cầu nuôi …

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã vùng cao Sơn La đánh thức tiềm năng lòng hồ - Ảnh 7.

Nhờ được chăm sóc tốt nên đàn lợn đen của anh Phương luôn béo tốt, khỏe mạnh. Ảnh: Spring.

Với những đóng góp cho phong trào phát triển kinh tế địa phương, năm 2021, anh Phương được Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp, hợp tác xã”. , hộ gia đình, nông dân tỉnh Sơn La sản xuất, kinh doanh nông nghiệp giỏi ”.

Ông Lò Văn Vương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường La cho biết: Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lò Văn Phương là một cán bộ Hội năng nổ, nhiệt tình. Nhờ cán bộ Hội tích cực tuyên truyền, vận động nên phong trào nông dân ở địa phương được hội viên nhiệt tình hưởng ứng và đạt kết quả tích cực. Không chỉ vậy, gia đình Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã còn luôn khắc phục khó khăn trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng để nâng cao thu nhập.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *