Phát triển bền vững kinh tế biển – Góc nhìn từ Bình Thuận. bài 3

Rate this post

Chính ngành kinh tế mới là phong điện ngoài khơi đã khiến tuyến đường thủy nội địa rộng 21.000 km vuông của Bình Thuận trở thành vùng biển lợi thế hiếm có, làm tăng “cơn sốt” thu hút đầu tư về nhiều mặt xung quanh phát triển công nghiệp. các khu công nghiệp ven biển và các khu đô thị ven biển.

Sức hút từ biển

Kết quả sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 36 – NQ / TW, Báo cáo của Tỉnh ủy ban hành tháng 7/2022 cho thấy rất rõ, các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đang trực tiếp hưởng “ưu ái” từ biển. trực tiếp và gián tiếp. Rõ ràng nhất như du lịch và dịch vụ biển. Hầu hết 6 huyện, thị, thành phố giáp biển và huyện đảo Phú Quý đã trở thành những vùng đất du lịch đáng nhớ trong lòng du khách. Ngoài việc thưởng ngoạn cảnh đẹp của biển, tắm biển, thưởng thức hải sản, chơi các môn thể thao biển, sắp tới, du khách còn được trải nghiệm trọn vẹn những “bộ sưu tập” từ biển, là sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển. , các môn thể thao biển đẳng cấp và hàng loạt các dịch vụ du lịch cao cấp khác. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực kinh tế và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch như Tập đoàn Novaland, TTC… tổng vốn đầu tư. Mức đầu tư của mỗi dự án trên 10.000 tỷ đồng, quy mô từ 500 ha trở lên đều đã đi vào hoạt động. Đây được coi là sự đầu tư của các “ông lớn”, nhưng đồng thời cũng giúp du lịch Bình Thuận được ví như trung tâm du lịch – thể thao biển quốc gia, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt với “điểm nhấn” Phú Quý. đảo đã được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh.

cong-vien-khu-du-lich-novaworld-anh-nl-3-.jpg
Khu vui chơi giải trí thuộc dự án Novaword, Tiến Thành, Phan Thiết Ảnh: Ngọc Lan

Nếu du lịch bứt phá được nhiều nét mới thì lĩnh vực khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản, kể cả theo thời gian, nhìn chung sẽ tiếp tục ổn định. Nhờ thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản nên dù giá xăng dầu tăng nhưng ngư dân vẫn đánh bắt xa bờ thông qua các tổ đội. Trong bối cảnh Ủy ban châu Âu cảnh báo “thẻ vàng” liên quan đến phòng, chống đánh bắt cá nước ngoài bất hợp pháp, việc củng cố và duy trì 129 tổ đoàn kết / 982 tàu thuyền / 4.910 lao động và 5 nghiệp đoàn nghề cá của tỉnh như một khối gắn kết. Song đồng thời cũng đưa sản lượng hải sản đánh bắt cùng với hải sản nuôi trên biển, đảm bảo đầu ra cho chế biến, đưa giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh tăng đều qua các năm, đạt 171,5 triệu USD vào năm 2021. và 121,9 triệu USD trong 6 tháng năm 2022. Bên cạnh việc xây dựng và kết nối thành công 12 chuỗi cung ứng thức ăn thủy sản an toàn, tôm giống Bình Thuận đang ngày càng củng cố thương hiệu bằng sản phẩm. sản xuất và tiêu dùng tăng dần theo từng năm, đến năm 2021 đạt 25 tỷ trụ…

img_2160.jpg
Nhiều dự án du lịch ven biển Mũi Né có vốn đầu tư lớn Ảnh: Ngọc Lan

Nếu các ngành trên được hưởng “ưu ái” trực tiếp từ biển thì các ngành kinh tế khác chịu tác động gián tiếp của biển cũng có kết quả vượt bậc. Rõ ràng nhất, bên cạnh sự hình thành ngành năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian ngắn, một ngành kinh tế biển mới như điện gió ngoài khơi cũng đã xuất hiện với kỳ vọng hình thành nhà máy tách nước biển để sản xuất nước biển. Khí hydro xanh, một dạng năng lượng sạch rất quý được thế giới quan tâm Ngoài dự án điện gió Thăng Long Wind ngoài khơi Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam) với công suất đề xuất 3.400 MW, khảo sát biển đã tiến hành diện tích cũng như thỏa thuận phương án bồi thường thiệt hại cho ngư dân nếu bị ảnh hưởng. Hiện một số nhà đầu tư khác đã đăng ký đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và UBND tỉnh để khảo sát, nghiên cứu 8 dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất khoảng 22.200 MW. Tổng cộng, các dự án này đã chiếm diện tích 20.000 km vuông mặt biển trong vùng nước nội bộ là 21.000 km vuông. Điều này làm tăng “cơn sốt” thu hút đầu tư về nhiều mặt xung quanh phát triển công nghiệp ven biển và các khu đô thị ven biển. Vì vậy, các khu công nghiệp như Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2, Tân Đức … đang khẩn trương hình thành hay các khu công nghiệp Sông Bình, cụm công nghiệp Thắng Hải 1, 2 đã bắt đầu thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực chế biến khoáng sản. sản phẩm titan. Trong khi đó, tuyến đường ven biển đang được kéo dài thêm 43 km; 28 công trình, dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp cầu cảng, đê chắn sóng, đê chắn sóng, chống sạt lở bờ biển, khu neo đậu tránh trú bão; hạ tầng cấp nước sinh hoạt … tại các xã, phường ven biển đã được đầu tư xây dựng. Do đó, trong tương lai gần sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng đồng bộ cơ bản ven biển Bình Thuận, bao gồm 3 cảng biển hiện hữu, đặc biệt là cảng quốc tế Vĩnh Tân đáp ứng nhu cầu vận tải và xuất khẩu. nhập khẩu hàng hóa, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và các tỉnh lân cận.

c0347t01.jpg
Câu cá thu hút nhiều lao động Ảnh: Ngọc Lan
da-so-tau-ca-o-la-gi-duoc-lap-dat-thiet-bigiam-sat-hanh-trinh-anh-nl-1-.jpg
Thuyền đánh cá thị xã La Gi Ảnh: Ngọc Lan
c0487t01.jpg
Chế biến thủy sản xuất khẩu Ảnh: Ngọc Lan

“Thân thiện” với biển

Ban chỉ đạo phát triển bền vững kinh tế biển Bình Thuận cho biết, kinh tế biển không chỉ có các dự án, công trình đầu tư, ngành nghề liên quan đến biển. Kinh tế biển phát triển bền vững hay không còn phụ thuộc vào 5 nội dung khác mà Nghị quyết 36 – NQ / TW đã đề ra. Đó là quản lý các vùng biển và đại dương, quản lý tốt vùng ven biển; phải nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng văn hóa biển, xã hội gần gũi, thân thiện với biển; nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực biển; xử lý môi trường, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng; bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, đích đến của những vấn đề trên là do đời sống của người dân vùng biển trong mối tương quan với phát triển kinh tế biển bền vững.

Kết quả rõ nét nhất ở Bình Thuận là đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo vùng ven biển dễ dàng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Bằng chứng, tại các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực của những nơi này đều đã có bác sĩ túc trực. Trong khi đó, công tác phổ cập giáo dục theo chuẩn quốc gia ở vùng ven cũng tăng từ bậc tiểu học đến THCS với sự ghi nhận nỗ lực về nhiều mặt của các ngành chức năng trong tỉnh, nổi bật là mô hình “Giáo viên ngạch xanh”. Cũng trong thời gian này, 26 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đào tạo cho 2.539 người có trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp các nghề phục vụ kinh tế biển.

Trong diễn biến khác, ngoài việc triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học mới và chuyển tiếp về phát triển kinh tế biển, các cơ quan chức năng còn triển khai các giải pháp khác nhằm đảm bảo môi trường, ứng phó với thiên tai. thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Cụ thể, kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và hải đảo; phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường biển, ứng phó sự cố tràn dầu, chất độc hóa học … đều nhằm bảo vệ hệ sinh thái biển, bảo tồn tài nguyên biển và người dân sống trên biển là người được hưởng lợi. Trước hết. Tương tự, với các công trình của Bộ CHQS tỉnh mà Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh triển khai hay công tác đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biển của Công an tỉnh cũng vì cuộc sống của người dân vùng biển. Vì vậy, việc người dân thân thiện với biển thông qua việc tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh, tài nguyên – môi trường khu vực biên giới biển và vùng biển của tỉnh là điều tương hỗ. Tuy nhiên, với nhận thức của người dân vùng biển, với áp lực sinh kế, mâu thuẫn trong khai thác biển giữa đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và phong điện xa bờ, du lịch … khiến mọi việc không đơn giản. Vì vậy, tình hình đặt ra cho công tác vận động quần chúng trở nên cấp bách, đó là bước đầu cần nhấn mạnh là nghị quyết mà Tỉnh ủy đã xác định trong Chương trình hành động số 60 cách đây 3 năm. Và thực tế cũng cho thấy, công tác vận động quần chúng đó rất cần sự kiên trì, phối hợp không chỉ của cả hệ thống chính trị trong tỉnh. Câu chuyện phòng, chống đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài của Bình Thuận vẫn chưa có hồi kết, một tàu cá bị nước khác bắt giữ là một ví dụ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *