Phát hiện vi rút bại liệt trong nước thải, New York kêu gọi mọi người đi tiêm phòng

Rate this post

Ngày 1/8 (giờ địa phương), giới chức y tế bang New York (Mỹ) cho biết virus bại liệt được tìm thấy trong nước thải ở ngoại ô thành phố New York một tháng trước khi trường hợp bại liệt được báo cáo. cáo. Phát hiện này được đưa ra vào thời điểm New York đang kêu gọi mọi người khẩn trương tiêm vắc xin phòng bệnh bại liệt.

Việc phát hiện ra bệnh từ các mẫu nước thải được thu thập vào tháng 6 có nghĩa là virus đã có mặt trong cộng đồng trước khi trường hợp bại liệt được công bố. Trước đó, vào ngày 21/7, New York báo cáo trường hợp bại liệt đầu tiên được ghi nhận trong gần một thập kỷ tại Mỹ ở

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về trường hợp mới mắc bệnh bại liệt ở New York hoặc các nơi khác ở Mỹ.

Thuốc chủng ngừa bại liệt bất hoạt được sử dụng ở Hoa Kỳ. Ảnh: Thuốc

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng đã xác nhận rằng chủng trong trường hợp của bệnh nhân New York có liên quan đến chủng được tìm thấy ở Israel, nhưng điều đó không có nghĩa là bệnh nhân đã đến Israel. CDC cho biết kết quả giải trình tự cũng cho thấy vi rút được tìm thấy ở New York có liên quan đến các mẫu vi rút rất dễ lây lan và đe dọa tính mạng ở Vương quốc Anh.

Theo New York Times, bệnh nhân bại liệt bắt đầu xuất hiện các triệu chứng từ tháng 6, khi giới chức địa phương yêu cầu các bác sĩ theo dõi vụ việc. Ủy viên Y tế New York, Tiến sĩ Mary Bassett cho biết: “Bởi vì bệnh bại liệt có thể lây lan nhanh chóng, bây giờ là thời điểm để tất cả người lớn, cha mẹ và người giám hộ nên tiêm chủng cho bản thân và con cái của họ càng sớm càng tốt”.

Hiện chưa có cách chữa khỏi bệnh bại liệt, có thể gây ra liệt không hồi phục trong một số trường hợp. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng một loại vắc-xin được sản xuất từ ​​năm 1955.

Các quan chức New York cho biết họ đang mở các điểm tiêm chủng để giúp những người dân chưa được tiêm chủng có thể được tiêm phòng. Theo CDC, vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV) là vắc xin bại liệt duy nhất được tiêm ở Mỹ từ năm 2000. Loại vắc xin này được tiêm vào chân hoặc cánh tay, tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân.

Bệnh bại liệt thường không có triệu chứng và mọi người có thể lây lan vi-rút ngay cả khi họ không biểu hiện triệu chứng. Nhưng căn bệnh này cũng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cảm cúm và có thể mất đến 30 ngày để các triệu chứng xuất hiện.

Virus bại liệt có thể tấn công ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn những người bị ảnh hưởng là trẻ em từ 3 tuổi trở xuống.

Bộ Y tế bang New York nói với Reuters rằng dựa trên các bằng chứng hiện có, họ vẫn chưa thể kết luận chính xác liệu các mẫu bệnh bại liệt có phải bắt nguồn từ trường hợp được xác định ở Rockland County hay không. “Chắc chắn, khi các mẫu bệnh phẩm như thế này được xác định, điều đó làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan trong cộng đồng – đó là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là bất kỳ ai chưa được chủng ngừa, đặc biệt là ở khu vực Rockland County, nên chủng ngừa càng sớm càng tốt.”

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.