Phần 1: Thâm nhập 3 trung tâm không

Rate this post

Hàng chục văn phòng tuyển sinh đào tạo lái xe ô tô trái phép mọc lên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với nhiều chiêu trò lôi kéo người có nhu cầu. Thậm chí, chỉ cần có ô tô và biết lái xe là có thể trở thành giáo viên dạy lái xe.

Văn phòng hoạt động “chui”

Trong vai người có nhu cầu học lái xe ô tô, chúng tôi đến phòng đăng ký học lái xe ô tô trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Cam Ranh). Tiếp chúng tôi là một người phụ nữ tự giới thiệu là tư vấn viên của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe 3T Ninh Thuận chi nhánh Cam Ranh. “Văn phòng của tôi được mở từ năm 2020, đến nay tôi đã đào tạo được nhiều khóa cao học. Sau khi đăng ký sẽ học lý thuyết và thực hành tại Cam Ranh, khi thi sẽ về tỉnh Ninh Thuận để dự thi và tốt nghiệp. Học sinh học lý thuyết tại Trường Tiểu học Cẩm Phú, thực hành tại bãi tập đối diện khách sạn Trường Sa trên đường Nguyễn Chí Thanh. Trường mình không điểm danh nên các bạn chủ động sắp xếp thời gian … “, nhân viên tư vấn. Người phụ nữ này cũng khẳng định, trung tâm có 3 chi nhánh, ngoài văn phòng ở Cam Ranh còn có chi nhánh thứ hai. trên đường Nguyễn Thị Định (phường Phước Long, TP. Nha Trang) và nhánh 3 đường Nguyễn Huệ (phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa).


Một phòng đăng ký đào tạo lái xe trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Cam Ranh)


Tiếp tục tìm hiểu thông tin tuyển sinh học lái xe, chúng tôi tìm đến trung tâm đào tạo lái xe số 489 Hùng Vương (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh). Tại đây, một nhân viên tư vấn tên K.T cho biết: “Chỉ cần nộp 10 ảnh 3×4 và giấy khám sức khỏe là có thể đi học, nếu bận không đi khám được thì phải nộp 400.000 đồng. bạn sẽ có hồ sơ hoàn chỉnh Tại đây học lý thuyết theo hình thức online nên không cần đến lớp chỉ cần vào nhóm chat Zalo là có link học, tối thứ 6 hàng tuần; Học thực hành tại Đường K9 khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, khi thi phải về tỉnh Ninh Thuận, có bài kiểm tra năng lực trước khi thi mà không cần vào, mình điền cho. . Cạnh tôi là Trung tâm đào tạo lái xe an toàn có chi nhánh 2 tại đường Hoàng Đình Giong, TP. Nha Trang ”.

Khi đến làm thủ tục đăng ký, các trung tâm này thông báo mức học phí khác nhau, nhưng dao động từ 15 đến 17 triệu đồng / khóa, đồng thời cam kết không phát sinh các khoản thu khác. Nhưng thực tế, gần đến ngày thi, có cơ sở yêu cầu học sinh đóng thêm 4,9 triệu đồng cho các khoản: Lệ phí thi, lệ phí cấp bằng, lệ phí lưu trữ hồ sơ, phụ phí ghi danh, lệ phí ôn tập. Ngay trong tiền học phí, có một khoản rất buồn cười: chè cô giáo !.

Theo tìm hiểu, ngay tại TP. Cam Ranh có 4 văn phòng và trung tâm đào tạo lái xe. Và tại Tp. Nha Trang cũng có 2 cơ sở và thị xã Ninh Hòa có 1 cơ sở. Được biết, trên địa bàn TP. Nha Trang, học sinh học lý thuyết tại Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 1 (đường Hoàng Diệu).

Lớp 3 không

Để tạo niềm tin cho khách hàng, nhân viên tư vấn của từng văn phòng còn xuất trình phiếu thu tiền, lộ trình học, thi của những người đã và đang theo học tại các trung tâm này. Tuy nhiên, qua thâm nhập thực tế, các trung tâm này đều 3 không – không giấy phép, không bãi tập, không phòng học đạt chuẩn và không có hệ thống trang thiết bị cho học viên thực hành.


Lớp lý thuyết
Lớp học lý thuyết “chui” được thuê tại Trường tiểu học Cam Phú (TP. Cam Ranh).

Phóng viên đăng ký học lý thuyết của trung tâm đào tạo lái xe cho thuê Trường Tiểu học Cam Phú (TP. Cam Ranh). Ghi nhận tại đây vào chiều ngày 17/9, lớp học chỉ có 5 học viên, tất cả đều ở Cam Ranh. Trong lớp học không có hệ thống thiết bị hỗ trợ, cũng như không có các ký hiệu hình học để hướng dẫn học sinh. Một người tên T. xưng là giáo viên Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe 3T Ninh Thuận, nhưng lại mặc đồng phục của đơn vị nấu bia. “Tôi dạy ở trung tâm này từ năm 2016 đến nay. Hiện tôi đang là quản lý một xí nghiệp bia ở huyện Diên Khánh, tranh thủ cuối tuần đi dạy để tăng thu nhập “, người này cho biết. Suốt 2 tiếng đồng hồ, người được cho là giáo viên của trung tâm không giải thích. nhiều thì chỉ cầm một cuốn giáo trình tự soạn và các mẹo dạy để thi lý thuyết.

Nhìn vào sân tập của các trung tâm này, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi trước mặt khách sạn Trường Sa là sân bê tông bị bong tróc từng mảng. Trên sân, những điểm trông giữ xe sơ sài cho học sinh học ghép xe ngang dọc. Ngoài ra, không có bài tập bài bản như hình của các trung tâm chính thức. Bãi tập của Trung tâm Đào tạo Lái xe an toàn là tuyến đường K9, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Đây là tuyến đường nối với đầm Thủy Triều, mới được xây dựng. Tuy nhiên, để dạy lái xe, trung tâm này đã tự ý vẽ tranh ngay lòng đường để dạy cho học viên. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

100% bao đậu

Càng vào sâu thị trường đào tạo lái xe, phóng viên càng phát hiện ra nhiều chiêu trò làm loạn. Thậm chí, bạn chỉ cần có xe, biết lái là có thể trở thành giáo viên, tự tuyển chọn học viên và cam kết đậu 100%.

Chúng tôi tiếp cận một người tên B. (xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm), tự nhận là tài xế ô tô nhiều năm. “Tôi không có tiền để mở trung tâm, văn phòng nên tự đi tuyển sinh. Nếu bạn mở văn phòng, bạn phải đóng thuế, phí và chi phí cho sinh viên. Do đó, bằng cách tự ăn uống, học phí của sinh viên cũng được giảm đáng kể. Muốn học chỉ cần nộp 8 ảnh chân dung 3×4, bản photo căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân) và đóng học phí 14 triệu đồng, thêm 2 triệu đồng lệ phí thi. Mình sẽ dạy kèm cả lý thuyết và thực hành ngay tại Cam Lâm và Cam Ranh, dạy đến khi nhuần nhuyễn, thi đậu 100%; Thời gian học cũng không ràng buộc, có thể học bất cứ lúc nào ‘, một người tên B. cho biết mình có liên kết với một trung tâm đào tạo lái xe ở Ninh Thuận, nhưng không cần đến trung tâm học mà chỉ cần học xong. học và sau đó đến trung tâm kiểm tra. Khi phóng viên cho biết không có thời gian học để thi lý thuyết, người này khẳng định ngay: “Chỉ cần bỏ ra 8 triệu đồng là đậu 100%, đến ngày thi sẽ có mặt tại Trung tâm”.

Tiếp tục liên hệ được với một người tên C. được cho là giáo viên của một trung tâm đào tạo lái xe ở Ninh Thuận. Người này cho biết, quê ở thị trấn Cam Đức (huyện Cam Lâm), tự chọn học sinh ở Khánh Hòa, dạy cả lý thuyết và thực hành; Học viên cũng không cần vào trung tâm, chỉ khi thi vào Ninh Thuận. “Nếu không có thời gian học lý thuyết, tôi sẽ giới thiệu một người trong trung tâm, học viên đưa khoảng 10 triệu đồng coi như bao đậu lý thuyết. Về thực hành, tôi học ở Nha Trang, Cam Lâm và Cam Ranh ”, một người tên C. cho biết.


Ông Nguyễn Văn Dần – Giám đốc Sở Giao thông vận tải: Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ cấp giấy phép đào tạo, sát hạch lái xe mô tô, ô tô cho 7 cơ sở, trong đó có 4 cơ sở đào tạo. tạo trình điều khiển ô tô. Ngoài ra, các trung tâm, văn phòng mà phóng viên đề cập đều hoạt động “chui”, không giấy phép, không bãi tập, không cơ sở vật chất để dạy lý thuyết.

MH

Kỳ 2: Cần tăng cường kiểm tra, xử lý

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.