Ô tô nước ngoài được chuyển nhượng tại Việt Nam bằng cách nào?

Rate this post

Gửi câu hỏi đến Báo Giao thông, bạn đọc Vũ Thùy An (Hải Phòng) cho biết: Chồng tôi là người nước ngoài làm việc tại ODA tại Việt Nam, có một chiếc ô tô đứng tên cá nhân. Chiếc xe này được nhập khẩu vào Việt Nam với biển số NN. Trước khi mất, anh ấy có để lại giấy tờ sang tên cho tôi (tôi là người Việt Nam).

“Thủ tục sang tên xe ô tô của chồng cho tôi như thế nào?”, Chị An hỏi.

Ô tô nước ngoài được chuyển nhượng tại Việt Nam bằng cách nào?  Đầu tiên

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM)

Trả lời Thụy An, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, như thông tin bạn cung cấp “trước khi chết để lại giấy tờ cho tôi” có thể hiểu là chồng bạn. để lại di chúc cho bạn thừa kế chiếc xe này.

Chồng bạn là người nước ngoài làm việc tại lĩnh vực ODA tại Việt Nam thì xe ô tô mang tên cá nhân của anh ấy sẽ mang biển số NN.

Nếu xe ô tô biển số NN của chồng bạn là xe ô tô tạm nhập thì để thừa kế chiếc xe ô tô này bạn phải nộp thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế TTĐB (nếu là xe phải nộp); lệ phí trước bạ và lệ phí cấp đăng ký, biển số theo quy định.

Đối với xe tạm nhập, bạn cần liên hệ với Chi cục Hải quan địa phương xin lại tờ khai liên quan để khai thuế.

Nếu xe của chồng bạn là xe nhập khẩu, đã nộp đủ thuế hoặc lắp ráp trong nước thì bạn chỉ phải nộp lệ phí trước bạ và lệ phí cấp đăng ký, cấp biển số theo quy định tại phòng chuyên môn của Cục Cảnh sát giao thông hoặc Cảnh sát giao thông. Phòng. Công an tỉnh, thành phố nơi bạn sinh sống.

Sau các bước trên, bạn có thể làm thủ tục sang tên xe ô tô này theo quy định tại Thông tư 58/2020 / TT-BCA của Bộ Công an, quy trình tương tự như đối với xe ô tô thông thường.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *