Nuôi hàng nghìn con vịt đặc sản và bón phân cho cây nha đam, nông dân Cần Thơ trở thành tỷ phú

Rate this post

Hai trang trại nuôi nhuyễn thể ở TP Cần Thơ và TP HCM có tổng quy mô hơn 1.000 m2 với khoảng 1.200 con dơi mang lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm cho anh Hiếu.

Giá thịt ba chỉ tại Cần Thơ dao động từ 800.000 – 1 triệu đồng / kg. Ảnh: Hồ Thảo

Anh Hiếu chia sẻ, trước khi bén duyên với chăn nuôi, anh nuôi heo thua lỗ nên phải bán hơn 1 ha đất vườn để trả nợ. Sau đó, anh chuyển sang làm nhân viên cho một siêu thị.

Trong một lần công ty tổ chức đi du lịch miền Bắc, tình cờ được nếm món thịt ba chỉ ngon, cao giá. Nhận thấy đây là con vật mang lại hiệu quả kinh tế cao cùng với niềm đam mê chăn nuôi, lão nông này đã không ngại gom hết số tiền mang theo để mua 18 con giống.

Cũng từ nghề nông, anh Hiếu có tiền mua mảnh đất xây 50 khu nhà trọ, đầu tư mở thêm trại giống nên người dân xung quanh gọi anh là “tỷ phú”.

Theo chia sẻ của anh Hiếu, dơi là loài dễ nuôi, không lo hao hụt, vì cơ thể chúng có sức đề kháng cao. Thức ăn của chúng là tre, nứa, ngô, mía. Anh Hiếu chỉ cho bé ăn 1 lần / ngày nên đỡ tốn công chăm sóc. Mỗi năm bọ cạp sinh sản 2 – 3 lần, mỗi lần đẻ 2 – 3 con.

Từ khi phối giống đến 60 ngày sau, chim mẹ sinh con. Sau 10 tháng nuôi dưỡng con đạt trọng lượng từ 1,5kg trở lên là có thể xuất bán. Giá bán con giống từ 700.000 – 1 triệu đồng / con tùy loại. Dứa có vỏ dày, thịt thơm ngon, giàu đạm nên được thu mua với giá cao từ 800.000 – 1 triệu đồng / kg.

Nuôi con đặc sản giống chuột, dùng phân để trồng nha đam, nông dân U70 ở Cần Thơ thành tỷ phú - Ảnh 2.

Anh Hiếu cho chúng ăn ngày 1 lần, mỗi lần 5-10 hạt ngô. Ảnh: Hồ Thảo

“Một ngày một con dơi ăn từ 5-10 hạt bắp, bình quân tiền thức ăn cho một con dơi chưa đến 50.000 đồng / năm. Điều quan trọng là phải giữ chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, vệ sinh mỗi tuần một lần. Phân chuồng có thể bán hoặc dùng bón cây rất tốt ”, anh Hiếu cho biết.

Nuôi con đặc sản giống chuột, dùng phân để trồng nha đam, nông dân U70 ở Cần Thơ thành tỷ phú - Ảnh 3.

Phân ông Hiếu dùng để bón cho cây nha đam. Ảnh: Hồ Thảo

Theo anh Hiếu, những năm đầu anh gặp rất nhiều khó khăn từ áp lực gia đình khuyên can, chuồng trại không có chỉ có đơn tạm bợ. Khi đó kinh tế còn hạn hẹp nên lão nông này đến các vựa mía xin ngọn về làm thức ăn cho vật nuôi, còn phân ông Hiếu bón cho vườn nha đam đem bán kiếm thêm thu nhập. .

Cũng theo tỷ phú U70, chó là loài động vật sống về đêm nên chuồng phải kín để tránh ánh sáng, nền chuồng bằng xi măng vì chó thích đào bới như chuột. Chuồng không cho mèo vào, vì mèo thích ăn thịt.

Anh Phan Minh Hùng (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) tâm sự: “Tôi thấy sầu riêng là loại cây dễ nuôi, giá bán trên thị trường cao. Nên hôm nay tôi đến trang trại của chú Hiếu học hỏi kinh nghiệm rồi mua 3 con đực và 7 con cái về nuôi, hy vọng sẽ thành công như chú Hiếu ”.

Ông Phạm Văn Thịnh – Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ – cho biết: Mô hình nuôi dúi của hộ ông Nguyễn Văn Hiếu hình thành và phát triển hơn 10 năm nay. , đã mang lại hiệu quả rõ rệt. kinh tế cao. Hội Nông dân TP.Cần Thơ cũng đã hỗ trợ giới thiệu mô hình chăn nuôi của anh Hiếu trên trang web nên nhiều đoàn từ các tỉnh: Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… đến tham quan học hỏi, mua giống.

“Thời gian tới, Hội Nông dân phường Long Hòa sẽ tiếp tục tổ chức nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để nhân rộng mô hình này” – ông Thịnh thông tin.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.