Nuôi giun trong bể xi măng ở Phú Yên thành công, giun khô bán được 3-4 triệu / kg

Rate this post

Trùn sa là một trong những đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao nên nhiều người muốn phát triển loài thủy sản này.

Vừa qua, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã chuyển giao thành công công nghệ sản xuất trùn giống nhân tạo tại Phú Yên và đang triển khai nuôi trùn thương phẩm tại 2 địa phương là TX Đông Hòa và TX Sông Cầu.

Sản xuất giống giun nhân tạo thành công

Trùn biển hay còn gọi là trùn biển, trùn quế, trùn quế… là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Ở Phú Yên, giun phân bố nhiều ở các bãi triều vùng biển ven biển thị xã Sông Cầu, thị xã Đông Hòa và huyện Tuy An.

Trùn tươi sau khi rửa sạch cát, bỏ ruột có giá khoảng 500.000-800.000 đồng / kg, còn trùn Sa khô có giá khoảng 3-4 triệu đồng / kg.

Do có giá trị kinh tế cao nên có rất nhiều người dân ven biển khai thác trùn quế trong tự nhiên, đặc biệt ở thị xã Sông Cầu, người dân đã làm công cụ khai thác chuyên nghiệp.

Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, từ khoảng năm 2003 đến nay, trên địa bàn thị xã có hơn 1.000 người chuyên đánh bắt trùn quế, bình quân mỗi người khoảng 5kg trùn quế tươi / ngày.

Tuy nhiên, tình trạng khai thác ngày càng nhiều khiến loài thủy sản ngoài tự nhiên này đang dần cạn kiệt. Hiện nay, nguồn trùn quế tự nhiên rất ít, trung bình mỗi người khai thác khoảng 1-2kg trùn quế tươi / ngày.

Cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (đóng tại tỉnh Phú Yên) đang kiểm tra giun giống. Ảnh: ANH NGỌC.

Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX Sông Cầu, cho biết: Giai đoạn 2015-2020, địa phương đã triển khai nhiều đề tài khoa học và nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản, trong đó có mô hình nuôi thủy sản. Thử nghiệm trùn quế kết hợp với tôm sú.

Nguồn giống Trùn Sa được mua từ tỉnh Khánh Hòa, sau 8 tháng nuôi, trọng lượng Trùn Sa bình quân 8,6g / con, năng suất khoảng 1,37 tấn / ha.

Đây là mô hình nuôi thử nghiệm thành công bước đầu, địa phương dự kiến ​​tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi trùn thương phẩm ở những vùng nuôi phù hợp. Tuy nhiên, do nguồn giống Sa nhân chưa được đại trà nên người dân chưa có điều kiện phát triển và nhân rộng.

Nếu ở Phú Yên có cơ sở sản xuất cung ứng đủ nhu cầu giống Trùn Sa và trên cơ sở mô hình sản xuất thử nghiệm thành công sẽ là cơ sở khoa học để triển khai nuôi Trùn Sa thương phẩm trên địa bàn thị xã trong thời gian này. lần tới.

TS Thái Ngọc Chiến, Trưởng phòng Nghiên cứu Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III, cho biết: Phú Yên có ngành nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh. phát triển mạnh như tôm hùm, tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cá mú, cá chình, cá bớp, ốc hương, hàu Thái Bình Dương, hải sâm …

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng ở Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như phát triển không theo quy hoạch, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, thiếu công nghệ. xử lý nước thải, biến đổi khí hậu đã làm cho thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Những vấn đề này đã dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến nghề nuôi tôm thẻ chân trắng của tỉnh. Để khắc phục tình trạng này, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã nghiên cứu triển khai nhiều mô hình nuôi thành công, trong đó đã làm chủ được công nghệ sản xuất giống và nuôi trùn quế thương phẩm.

Tại Phú Yên, dự án Ứng dụng công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm giun Sa đang được triển khai theo hướng bền vững. Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã chuyển giao công nghệ và sản xuất thành công giống Trùn Sa, sắp tới sẽ chuyển giao công nghệ nuôi Trùn Sa thương phẩm kết hợp với tôm thẻ chân trắng.

Việc ứng dụng công nghệ nuôi trùn quế trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ giúp địa phương hạn chế dịch bệnh trong thời gian tới.

Triển khai nuôi giun thương phẩm

Dự án ứng dụng công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm Trùn Sa theo hướng bền vững tại Phú Yên được triển khai từ tháng 4/2021, qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là chuyển giao công nghệ sản xuất giống Trùn Sa để địa phương chủ động trong việc sản xuất giống và phát triển nghề nuôi trùn quế ở Phú Yên.

Giai đoạn hai là nuôi thương phẩm Sá Sùng kết hợp với tôm thẻ chân trắng giúp tái sử dụng chất thải từ hệ thống nuôi, giúp nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển bền vững tại Phú Yên.

Kỹ sư Nguyễn Văn Cảnh (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III), cho biết: Từ tháng 4/2021 đến nay, tôi và một số cán bộ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III được “biệt phái” về cơ sở. sản xuất giống thủy sản tại phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa để sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất giống trùn sa.

Quy trình sản xuất giống trùn sa tương tự như quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng, cua, ngao, v.v.

Giống giun Sa bố mẹ được lấy từ nguồn giống tự nhiên ở Vạn Ninh và Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, đây là nguồn cung cấp giun nước mặn. Dự kiến ​​từ năm 2021-2022 sẽ sản xuất 3 lứa giun giống với tổng sản lượng 600.000 con giun. Đến nay đã sản xuất thành công 2 đợt, với số lượng giun bố mẹ là 1.000kg và sản xuất được khoảng 420.000 con giun giống có kích thước từ 1,5-2cm, giun giống khỏe, chất lượng tốt để nuôi thương phẩm. Các sản phẩm.

Mô hình nuôi thương phẩm trùn sa và mô hình tôm thẻ chân trắng kết hợp trùn sa thương phẩm dự kiến ​​triển khai tại 2 địa phương là TX Đông Hòa và TX Sông Cầu (triển khai ở 4 vùng nuôi khác nhau).

Ông Đỗ Tấn Thành, cán bộ Phòng Kinh tế TX Đông Hòa cho biết: Địa phương đang phối hợp với tổ chức chủ trì dự án ứng dụng công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm Sa nhân theo hướng bền vững tại Phú Yên và công nghệ. chuyển cơ quan lựa chọn địa điểm, ao nuôi, vùng nuôi phù hợp với yêu cầu. Trùn sa là đối tượng nuôi mới, thời gian nuôi thương phẩm từ 6 – 8 tháng.

Để tránh bị ảnh hưởng bởi mưa bão, nên chọn thả nuôi từ tháng 12 năm trước đến khoảng tháng 7-8 năm sau. Địa phương mong muốn, trong quá trình nuôi, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III sẽ chuyển giao toàn bộ kỹ thuật nuôi trùn quế thương phẩm để bà con nắm bắt và áp dụng có hiệu quả.

Nếu việc chuyển giao thành công, sẽ có nhiều hộ nuôi tôm vùng hạ lưu sông Bàn Thạch nhân rộng nuôi thương phẩm với loài trùn mới.

TS Thái Ngọc Chiến cho biết thêm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã chuyển giao công nghệ, hiện nhiều địa phương đã sản xuất và nuôi thành công trùn thương phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, nhất là tỉnh Khánh Hòa.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với trùn sẽ mang lại lợi ích lớn về kinh tế và môi trường nhờ quá trình ăn mùn bã hữu cơ của trùn sẽ giảm đáng kể lượng mùn bã hữu cơ. phân và bã thức ăn trong ao nuôi tôm.

Hơn nữa, giun có khả năng thích nghi rộng và chịu được độ mặn lớn từ 20-28 ‰, sống vùi dưới đáy và ăn phiêu sinh vật và mùn bã hữu cơ. Với đặc điểm sinh học này, trùn quế hoàn toàn có thể nuôi được tôm thẻ chân trắng.

TS Thái Ngọc Chiến: Nuôi trùn sa sẽ mang lại cho người nông dân 3 lợi ích, thứ nhất là trùn ăn mùn bã hữu cơ đáy, giảm ô nhiễm do nuôi tôm thẻ chân trắng, giảm ô nhiễm. và các tác nhân gây bệnh.

Thứ hai, sâu đã chuyển dạng năng lượng thấp (chất thải) sang dạng năng lượng cao, hữu ích (protein trong thịt của sâu). Thứ ba, trùn quế sẽ cung cấp thêm đầu ra để tăng thu nhập cho cả hệ thống nuôi, nâng cao thu nhập cho người nuôi tôm thẻ chân trắng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.