Nuôi ếch dày đặc kết hợp nuôi cá, nông dân Bình Thuận bỏ túi 400 triệu / năm

Rate this post

Những năm gần đây, nhiều mô hình kinh tế đã được nông dân huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) triển khai và bước đầu đạt kết quả. Anh Nguyễn Quang Trang ở thôn Vân Kế, xã Tân Thành đã thực hiện mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá đang mang lại lợi nhuận cao cho kinh tế gia đình.

Sinh sống trên vùng đất cát xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, anh Nguyễn Quang Tráng đã làm nhiều nghề và luôn tìm tòi những mô hình mới để phát triển kinh tế gia đình. Khát vọng vươn lên đã thôi thúc anh tìm hiểu qua sách báo, đi tham quan rồi quyết định phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá.

Anh Nguyễn Quang Trang ở thôn Vạn Kế, xã Tân Thành (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) với mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của gia đình.

Năm 2014, anh vào Củ Chi (TP.HCM) học nghề nuôi ếch thịt. Thấy hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao, cùng với điều kiện tự nhiên phù hợp của địa phương, anh Trang đã bàn với vợ và quyết định đầu tư, xây dựng mô hình nuôi ếch, kết hợp nuôi cá ngay trên mảnh đất sau nhà với diện tích Khoảng 1.500 m2. Do chưa có kinh nghiệm nên năm đầu nuôi không đạt kết quả như ý.

Năm 2017, anh tiếp tục đến huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) để học hỏi kinh nghiệm và mua con giống, đồng thời tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật nuôi trên báo chí và các phương tiện truyền thông.

Từ những kiến ​​thức thu thập được, cùng với kinh nghiệm thực tế lần đầu, anh đã xây dựng, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất chuồng trại, bố trí lại từng khâu chăn nuôi.

Cùng với đó, trong quá trình chăm sóc ếch, anh thường xuyên quan sát khả năng phát triển, diễn biến của thời tiết để kịp thời điều chỉnh kỹ thuật nuôi. Nhờ vậy, các thế hệ nuôi tiếp theo đạt kết quả tương đối ổn định và phát triển dần qua từng năm.

Không dừng lại ở đó, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ ếch của thị trường lân cận nhiều, anh quyết định mở rộng mô hình bằng cách sản xuất giống. Việc ương ếch giống để cung cấp ra thị trường đã mang lại thành công lớn cho mô hình nuôi.

Bởi lâu nay, hầu hết người nuôi ếch trên địa bàn tỉnh chủ yếu mua con giống từ nơi khác. Vì vậy, khi anh cung cấp được con giống tại địa phương vừa giúp các hộ nuôi thuận lợi, vừa đảm bảo cho ếch phát triển tốt khi quen với môi trường.

Bên cạnh đó, anh luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với khách hàng gần xa. Nhờ vậy, nhiều người mua con giống của anh đã mạnh dạn đầu tư trang trại và thấy được kết quả.

Nuôi con đặc sản chỉ ăn bằng nhảy sọt, một nông dân Bình Thuận

Ếch được nuôi dày đặc trong lồng bè theo mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của gia đình anh Nguyễn Quang Trang.

Ngoài nuôi ếch, anh còn tận dụng mặt nước, phụ phẩm từ nuôi ếch và thả thêm một số loại cá như cá rô, cá trê để làm sạch môi trường nuôi, tăng thu nhập.

Theo anh Nguyễn Quang Trang, ếch thường thích sống ở vùng nước sạch, không bị ô nhiễm. Có thể sử dụng nước giếng, nước sông hoặc nước hồ để nuôi trồng.

Hộ nông dân chỉ cần ít đất sản xuất và vốn đầu tư. Thức ăn cho ếch anh sử dụng hoàn toàn là thức ăn công nghiệp. Việc kết hợp nuôi ếch với cá giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và dịch bệnh.

Hiện anh Nguyễn Quang Trang đang nuôi trên diện tích hơn 3.000 m2, với 10 lồng ếch thịt, 10 bể ếch giống và 2 lồng ếch bố mẹ.

Mỗi năm anh cung cấp cho thị trường trên 20 tấn ếch thịt, 300.000 con cá giống và gần 5 tấn cá các loại. Thu nhập từ mô hình đã mang lại cho gia đình anh khoản lãi hơn 400 triệu đồng.

Với những kết quả mang lại từ mô hình nuôi ếch, hàng năm anh Nguyễn Quang Trang luôn được bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.