Nuôi con đặc sản vãi khắp nhà, con nào cũng đen đủi, nông dân Yên Bái bán hàng ế

Rate this post

Đặc điểm nuôi dạy con cái

Cũng như bao thanh niên vùng cao Trạm Tấu, sau khi lập gia đình, anh Hồ A Giáo và vợ là chị Vàng Thị Ca (bản Chống Khùa, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) ra ở riêng.

Yên Bái: Từ hộ nghèo, nông dân này làm gì để thoát nghèo ở vùng đất khó - Ảnh 1.

Từ một hộ khó khăn, vợ chồng anh Hồ A Giáo đã vươn lên thoát nghèo bằng cách nuôi con đặc sản trong đó có Ngàn Tà, trở thành tấm gương cho nhiều hộ nông dân trong vùng. Ảnh: Hoàng Hữu

Gia đình anh chỉ có một diện tích đất trồng ngô ít ỏi, nhưng đất bạc màu nên trồng ngô cũng kém hiệu quả. Khó khăn chồng chất khi đứa con đầu lòng của vợ chồng Hờ A Giao bị thiểu năng trí tuệ.

Không cam chịu số phận, Hồ A Giao liên hệ với các tổ chức chính trị – xã hội để được hỗ trợ vốn, vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế.

Đầu năm 2020, Hồ A Giáo đầu tư chuồng trại để nuôi gà đen bản địa. Đây là giống gà quý hiếm, da và xương có màu đen sẫm, thịt săn chắc, chất lượng thơm ngon.

“Sẵn có hệ thống chuồng trại, tận dụng được nguồn thức ăn từ ngô, lúa sẵn có tại địa phương, gia đình tôi nuôi thêm ngan. Để nâng cao trình độ chăn nuôi, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia đình, tôi đã tích cực tham gia các lớp tập huấn do xã tổ chức. và học cách chăm sóc chúng qua sách, đài, báo, tivi… ”, Hồ A Giao chia sẻ.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc nên sau một thời gian, đàn ngan thương phẩm và gà đen bản địa của gia đình anh Hồ A Giáo đều sinh trưởng, phát triển tốt.

Hàng năm, Hồ A Giáo duy trì nuôi gần 1.000 con ngan, gà đen thương phẩm. Do mô hình mới phát triển nên Hồ A Giáo chủ yếu cung cấp gà đen giống và ngan thương phẩm cho thị trường trong huyện.

Đến nay, mô hình chăn nuôi đặc sản của anh Hồ A Giáo đã có nhiều hộ đến học hỏi.

Yên Bái: Từ hộ nghèo, người nông dân này làm gì để thoát nghèo ở vùng đất khó - Ảnh 2.

Gà đen bản địa, một loại gà đặc sản của người Mông ở Yên Bái. Ảnh: Hoàng Hữu

Anh Thào A Sử (xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) cho biết, anh nhận thấy mô hình chăn nuôi lợn đen, gà đen bản địa và thiên nga của gia đình anh Hồ A Giáo rất hiệu quả và phù hợp với thời tiết. về điều này. Anh đến đây để tham quan và học hỏi làm mô hình tại nhà.

Nuôi con đặc sản – mô hình phát triển kinh tế điển hình

Song song với việc nuôi ngan thương phẩm và gà đen bản địa, Hồ A Giao còn vay thêm vốn xây dựng chuồng trại để nuôi lợn đen bản địa. Đây là giống lợn ít mỡ, thịt thơm, được nhiều người yêu thích.

Do mới đầu tư, ít vốn nên Hồ A Giáo chỉ duy trì khoảng 30 con lợn nái, chủ yếu để sản xuất lợn đen và cung cấp lợn giống cho bà con trong huyện.

A Giao cũng không sử dụng chất tăng trọng mà chỉ cho lợn ăn chuối, cám ngô, rau, cỏ… Nhờ vậy, thịt lợn thơm, ngon, con giống đạt chất lượng.

Yên Bái: Từ hộ nghèo, người nông dân này làm gì để thoát nghèo ở vùng đất khó - Ảnh 3.

Mô hình kinh tế của gia đình Hờ A Giáo được bà con trong thôn, xã đến tham quan, học tập. Ảnh: Hoàng Hữu

Anh Hồ A Giáo cho biết thêm: “Mình chủ yếu nuôi lợn đen và gà đen bản địa nên thích nghi, chống chịu bệnh tốt, trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ các hộ dân trong bản. Mình để mọi người cùng nhau phát triển hơn mình nhé.” cũng sẽ đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại và chăn nuôi hiệu quả ”.

Sau hơn 2 năm phát triển mô hình nuôi con đặc sản của địa phương, mỗi năm gia đình anh Hồ A Giáo thu lãi hơn 120 triệu đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với một hộ dân ở huyện vùng cao Trạm Tấu còn nhiều khó khăn.

Yên Bái: Từ hộ nghèo, người nông dân này làm gì để thoát nghèo ở vùng đất khó - Ảnh 4.

Thức ăn chăn nuôi được Hồ A Giao lấy từ nguồn sẵn có tại địa phương, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Ảnh: Hoàng Hữu

Ông Nguyễn Xuân Mạnh, Giám đốc chương trình vùng huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho biết: “Gia đình anh Giao là một gia đình khó khăn, có con khuyết tật và cũng là thành viên của nhóm phát triển sinh kế. Trong quá trình tham gia chương trình, chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Được hỗ trợ giống và tập huấn kỹ thuật, sau một thời gian gia đình anh đã thoát nghèo, nay anh còn đồng hành cùng nhóm để hỗ trợ các gia đình khác. “Sau một thời gian, gia đình anh đã thoát khỏi cảnh nghèo.

Ông Chơ A Sính, Phó Chủ tịch UBND xã Xà Hồ (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) cho biết: “Hộ anh Hờ A Giáo trước đây có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, qua dự án mà xã triển khai, vận động, Anh Giao cũng nhiệt tình tham gia, mô hình nuôi con đặc sản bản địa của anh Hồ A Giao đã mang lại hiệu quả rất tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của xã.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *