Nuôi cá chiên râu bằng bè chẳng khác gì nuôi thủy quái ở Tuyên Quang, dùng vợt bắt hết cá to

Rate this post

Trước thực trạng nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế cao đang dần mất đi do khai thác và môi trường bị đe dọa, ngành thủy sản Tuyên Quang đã và đang có những giải pháp quyết liệt và bền vững hơn để bảo tồn nguồn “tài nguyên” quý ​​giá này.

Cá Chiên là loài cá bản địa quý hiếm của vùng sông Lô, sông Gâm chảy qua các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn… và được ví như “ngũ quý” có giá trị kinh tế. cao.

Cá chiên vàng như ướp nghệ, thân không có xương, chỉ có đường chạy dọc sống lưng. Thịt cá săn chắc, cá càng to càng chắc và ngọt.

Vì là loài cá ăn tạp (ăn các loài thủy sinh nhỏ hơn nó) nên dinh dưỡng trong cá chiên vô cùng dồi dào, sánh ngang với cá hồi, được coi là thượng phẩm nước ngọt ở xứ lạnh. Tuy nhiên, do phương thức nuôi quảng canh, manh mún, chủ yếu đánh bắt ngoài tự nhiên nên nguy cơ cạn kiệt là rất lớn.

Nhận thấy đây là giống cá quý hiếm cần được bảo tồn và nhân rộng, năm 2016, Trung tâm Thủy sản tỉnh triển khai dự án “Xây dựng mô hình trình diễn công nghệ và cung cấp giống cá chiên tại một số tỉnh miền núi”. Phía bắc”.

Loài cá râu quý hiếm từng được ví như thủy quái này hiện được bảo tồn và nuôi thả trên các con sông ở Tuyên Quang - Ảnh 2.

Khu nuôi cá chiên của HTX sản xuất kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang).

Ông Phạm Mạnh Thông, Giám đốc Trung tâm Thủy sản tỉnh cho biết, cá Chiến chỉ thích nghi với môi trường nước sạch, hàm lượng ôxy cao, dòng chảy xiết nên việc nuôi rất khó khăn.

Sau nhiều lần thất bại, đến nay, Trung tâm đã thành công trong việc sinh sản nhân tạo loài cá quý hiếm này. Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã sản xuất được 115.000 con cá giống, phục vụ người nuôi cá đặc sản trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ.

Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa (Hàm Yên) được thành lập năm 2016. Đến nay, HTX có 12 thành viên, đều nuôi cá lồng bè trên sông Lô tại thôn Ba Luông, Bình Thuận với tổng quy mô . 63 lồng bè, chủ yếu nuôi cá chiên, cá bỗng.

Ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc HTX cho biết, cá Chiến là một trong những loài cá quý hiếm. Trước đây, đây là một trong những loài cá tiến vua nổi tiếng, hiện nay nguồn cá quý trong tự nhiên ngày càng khan hiếm do nguồn cá ngày càng khan hiếm. môi trường chăn nuôi bị giảm sút. Vì vậy, việc mua con giống tại các cơ sở sản xuất giống chuyên nghiệp, đặc biệt là Trung tâm Thủy sản tỉnh có ý nghĩa rất lớn.

Bình quân vòng đời mỗi lứa cá chiên của các hộ trong HTX từ 1 năm rưỡi đến 2 năm, khi cá đạt trọng lượng từ 1,5 – 2kg / con là có thể xuất bán.

Với giá bán cá chiên bình quân từ 500.000 – 600.000 đồng / kg, mỗi năm trừ chi phí nuôi cá thu lãi từ 100 – 350 triệu đồng. Hiện sản phẩm cá viên chiên của HTX đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Con cá râu quý hiếm từng được ví như thủy quái này hiện được bảo tồn và nuôi thả trên sông ở Tuyên Quang - Ảnh 4.

Na Hang phát triển nghề nuôi cá lồng đặc sản.

Là một trong những chủ doanh nghiệp đầu tư nuôi cá lồng bè trên hồ sinh thái Na Hang, ông Phạm Anh Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đức Nguyên cho biết, để phát triển nghề nuôi cá đặc sản, ngoài việc chăm sóc tốt. phòng bệnh, diện tích rộng và nước sạch là điều kiện tiên quyết để nuôi trồng thủy sản.

Đặc biệt là đối với những món đặc sản biển được coi là khó nhất như cá bỗng, cá Lăng chấm, chiên giòn …

Gần 10 năm nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ với quy mô 30 lồng, trong đó có 10 lồng cá đặc sản, anh chưa bao giờ gặp thiệt thòi, cá sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi con cá chiên, cá Lăng chấm sau 3 năm đạt trọng lượng 2,5 – 3 kg, bán với giá 480 – 600 nghìn / kg, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho công ty.

Cùng với việc tập trung nghiên cứu, ương nuôi, nhân giống nguồn lợi cá quý, việc triển khai thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đã được ngành Nông nghiệp triển khai hàng năm.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, giai đoạn 2017 – 2021, toàn tỉnh sẽ thả hơn 330.000 con cá giống về môi trường tự nhiên, trong đó có nhiều giống cá quý. Láng, Chiến, Chợt, Chùm xanh, Anh vũ.

Việc thả cá tái sinh giúp bảo tồn và nhân rộng nguồn lợi cá quý đang dần khan hiếm trong môi trường tự nhiên là việc làm hết sức cần thiết lúc này, góp phần cân bằng, bảo tồn và nhân rộng hệ sinh thái. các loài cá quý hiếm có nguy cơ bị mai một.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *